Đời sống

Sự trùng hợp kỳ lạ giữa vụ bỏ quên trẻ trên xe đưa đón ở Thái Bình và vụ trường Gateway 5 năm trước

Sự trùng hợp kỳ lạ giữa vụ bỏ quên trẻ trên xe đưa đón ở Thái Bình và vụ trường Gateway 5 năm trước

Dù diễn ra không cùng thời điểm, vị trí nhưng hai vụ bỏ quên trẻ trên xe đưa đón tại Thái Bình và trường Gateway đều có những điểm chung “chí mạng”.

Dư luận cả nước đang hướng về vụ việc xảy ra tại Thái Bình. Theo đó, một cháu bé 5 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh dẫn đến tử vong. Đau xót, thương tâm, căm phẫn là những cảm xúc của dân mạng khi nhắc đến chuyện này. Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên có trẻ qua đời vì bị bỏ quên trên xe. Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ vụ việc ở trường Gateway(nay là The Dewey Shools) 5 năm trước.

Dù không cùng thời điểm, khác vị trí, nhưng hai vụ bỏ quên trẻ trên xe này đều có những điểm chung gây chú ý.

be-mam-non-5-tuoi-tu-vong-2
Chiếc xe ô tô chở cháu bé bị bỏ quên. Ảnh: Báo Tiền Phong

Vai trò của lái xe

Lái xe có nhiệm vụ chính là điều khiển phương tiện, đưa đón các bé. Nhưng đó chưa phải tất cả. Chỉ cần thêm một hành động liếc nhìn ra phía sau xe, rà soát bằng cách cất tiếng hỏi, hẳn là đã không có vụ bỏ quên nào diễn ra. Tài xế trong vụ Gateway lẫn vụ ở Thái Bình vừa qua đều không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh ô tô sau khi chở các bé đến trường.

bo-quen-tre-tren-xe-dua-don-1
Gia đình làm lễ cầu siêu cho em L., tại vị trí đỗ xe của chiếc ôtô chở em trong vụ Gateway. Ảnh: NLD

Có thể họ đã hối hận, day dứt, nhưng không thể phủ nhận, một sinh linh bé nhỏ đã bị bỏ quên trên chiếc xe họ lái. Chỉ cần một chút cẩn thận, có thể họ đã nhìn thấy cháu bé và sự việc đau lòng không xảy ra.

Vai trò của giáo viên và người quản lý

Ở vụ Gateway, bà Quy khi chưa điểm danh đã ghi vào sổ nhật ký rằng học sinh gồm 13 cháu, không có học sinh xuống muộn. Việc này vô tình khiến cháu L. bị bỏ quên trên ô tô.

Trong lớp học, giáo viên Nguyễn Thị Thủy (chủ nhiệm lớp) khi điểm danh phát hiện L.vắng mặt nhưng cũng không ghi sĩ số, không báo cho gia đình, không cập nhật kết quả lên hệ thống phần mềm của trường.

bo-quen-tre-tren-xe-dua-don-2
Hoa trắng và nến người dân tưởng niệm bé L. trong vụ Gateway. Ảnh: Eva.vn

Tương tự, trong vụ việc vừa qua ở Thái Bình, cô giáo đưa đón trẻ không kiểm tra trước khi xuống xe. Giáo viên trong lớp chụp ảnh điểm danh trẻ, gửi lên phần mềm của trường và biết bé H vắng mặt. Nhưng cuối cùng vẫn không có thông báo nào gửi đến gia đình của H.

be-mam-non-5-tuoi-tu-vong-6
Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường. Ảnh: TTXVN

Quy trình đưa đón trẻ vốn rất cẩn thận, bằng chứng là những quy tắc bị xem như “rườm rà”. Nếu không có sự tắc trách của người lớn, những đứa trẻ đã không ra đi một cách oan uổng như vậy. Liệu đây có phải lần đầu họ xao nhãng như vậy hay không? Ngoài kia còn những người tài xế, giáo viên, quản lý nào chủ quan như vậy hay không?