Doanh nhân

Hé lộ học vấn 6 tỷ phú giàu nhất Việt Nam: Ông Phạm Nhật Vượng đáng nể, bà Thảo VietJet cực khủng

Hé lộ học vấn 6 tỷ phú giàu nhất Việt Nam: Ông Phạm Nhật Vượng đáng nể, bà Thảo VietJet cực khủng

Ở Việt Nam có 6 tỷ phú USD được tạp chí Forbes đưa vào danh sách tỷ phú thế giới. Những người này có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nước nhà, đồng thời cũng là chủ của các tập đoàn, công ty tên tuổi trong nước. Mỗi người một câu chuyện làm giàu, lập nghiệp riêng, nhưng điểm chung của họ là đều có học vấn rất khủng.

Đầu tiên là vị tỷ phú đứng thứ 6 – Nguyễn Đăng Quang. Ông Quang là nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Masan. Ông còn là Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

ty-phu-6-1682482471.jpg
 

Trước đây, ông Quang từng học tiến sĩ Khoa học Công nghệ ở Học viện Khoa học Quốc gia Belarus và thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov.

Người đứng thứ 5 là nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) – ông Trần Bá Dương. Ông là cựu sinh viên Đại học Bách khoa TP.HCM, có bằng kỹ sư chuyên ngành Máy nâng chuyển bốc xếp và tốt nghiệp vào năm 1983.

ty-phu-4-1682482471.jpg
 

Tỷ phú Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng là một trong những nhân vật có học vấn nổi bật. Năm 1987, ông Hồ Hùng Anh thi đỗ Học viện Kỹ thuật quân sự khóa 22, chuyên ngành kỹ sư điện năm 1987. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, sau này ông được Bộ Quốc Phòng chọn đưa đi du học ngành Kỹ thuật quân sự tại Liên Xô.

ty-phu-5-1682482471.jpg
 

Sau này Liên Xô tan rã, ông Hồ Hùng Anh chuyển sang học chuyên ngành Kỹ sư điện tử ở Đại học Bách Khoa Kiev, Ukraine và có bằng tốt nghiệp. Cùng với đó còn là tấm bằng thạc sĩ quản trị nguồn nhân lực của Đại học Giao thông Đường bộ Moskva, Liên bang Nga.

Người giàu thứ 3 Việt Nam – ông Trần Đình Long là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát. Ông Long là một cựu sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Kinh tế.

ty-phu-3-1682482471.jpg
 

Nữ tỷ phú duy nhất có mặt trong top 6, cũng chính là người giàu thứ 2 Việt Nam chính là bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà Thảo hiện làm Tổng giám đốc VietJet Air, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Trong quá khứ, bà Thảo từng lấy bằng tiến sĩ của Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế. Không chỉ vậy, người phụ nữ tài giỏi này còn có bằng cử nhân Tài chính tín dụng ở Học viện Thương mại Matcova, cử nhân Quản lý kinh tế lao động trường Kinh tế quốc dân Maxcova, Ủy viên sáng lập Viện Hàn lâm Nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga.

ty-phu-2-1682482471.jpg
 

Người khiến dư luận tò mò nhất có lẽ chính là tỷ phú Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất Việt Nam hiện tại. Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nổi tiếng là người có tâm, có tầm, sở hữu bảng học vấn cũng rất đáng nể.

Ông Vượng từng học ở trường THPT Kim Liên (Hà Nội). Hết cấp 3, ông thi vào Đại học Mỏ Địa chất và nhanh chóng khiến thầy cô chú ý nhờ tư duy tốt, thành tích học tập giỏi. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sau đó được chọn đưa sang Moskva (Nga) du học ngành kinh tế địa chất.

 

Bà Nguyễn Phương Hằng, mẹ Cường Đô La chưa từng học đại học, bầu Đức còn 4 lần thi trượt

Dù chưa từng học đại học nhưng những đại gia Việt này vẫn rất thành công, sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ. Họ là minh chứng rõ nhất cho câu nói: “Đại học không phải con đường duy nhất để thành công”.