Đời sống

Quý ông Hà Nội lây bệnh lậu dù đi massage có dùng ‘áo mưa’, ai cũng phải nắm rõ kiến thức này khi 'yêu'

Quý ông Hà Nội lây bệnh lậu dù đi massage có dùng ‘áo mưa’, ai cũng phải nắm rõ kiến thức này khi 'yêu'

Nhiều người cho rằng việc sử dụng phòng hộ khi quan hệ là an toàn, giúp họ tránh được các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Nhưng thực tế không chỉ đơn giản như vậy.

Hồi tháng 2/2023, dư luận xôn xao trước câu chuyện có thật xảy ra ở Hà Nội. Cặp vợ chồng ngoài 40 tuổi tá hỏa phát hiện mình bị bệnh lậu sau khi đi khám. Họ gặp các triệu chứng điển hình của căn bệnh này là tiểu buốt, chảy mủ vùng kín, có mùi hôi. Bác sĩ CKII Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương là người trực tiếp thăm khám cho trường hợp này.

Theo lời bác sĩ Ghi, người chồng một mực cho rằng vợ chính là người đã lây bệnh cho mình. Bởi chỉ khi vợ chồng ân ái ông mới không dùng bao cao su. Trước tình thế này, bác sĩ đã tách hai vợ chồng ra để khai thác bệnh sử.

phong-the-1

Người chồng lúc này thú nhận trong dịp đi công tác gần đây đã có quan hệ ngoài luồng với người lạ nhưng vẫn sử dụng bao cao su. Anh này tin chắc rằng mình không thể bị lây bệnh lậu từ cô gái đó vì nhờ chiếc “áo mưa” phòng hộ. Thế nên anh ta tin nguyên nhân chỉ có thể là do vợ mình có vấn đề, lây bệnh cho chồng.

Bác sĩ Ghi lúc này mới phát hiện ra mấu chốt của vấn đề và giải thích cho bệnh nhân hiểu. Trên thực tế, nhiều người cũng như quý ông 40 tuổi này, nhầm lẫn tai hại về cách thức lây nhiễm bệnh lậu. Việc “yêu” bằng các hình thức khác vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh bởi mầm bệnh vẫn lưu lại trong miệng, họng.

“Không ít bệnh nhân nam tới khám có nói rằng "tôi chỉ đi massage chứ không quan hệ thực sự" hay "tôi chỉ quan hệ bên ngoài"... Thực tế, đã đi massage, có những hành vi quan hệ ngoài luồng đều có nguy cơ mắc bệnh. Thống kê của chúng tôi cho thấy 70% bệnh nhân lậu tới khám tìm ra nguyên lây lan từ quan hệ đường miệng”, bác sĩ Ghi chia sẻ.

phong-the-2

Có một sự thật là bệnh lậu rất nguy hiểm, ai cũng sợ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Căn bệnh này lây qua đường tình dục với thời gian ủ bệnh khoảng 1 – 14 ngày, trung bình 2 – 5 ngày. Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Nó thường nhiễm vào biểu mô của niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng, hầu họng, hoặc kết mạc, gây kích ứng hoặc đau và xuất huyết rải rác. Khuếch tán tới da và khớp, là không phổ biến, gây ra vết loét trên da, sốt, và viêm đa khớp di cư hoặc viêm xương khớp nhiễm khuẩn.

Bênh lậu ở nam giới có biểu hiện rõ rệt khi “cậu nhỏ” chảy mủ vì nhiễm trùng. Nó gây ảnh hưởng đến trực tràng, khiến hậu môn ngứa, chảy máu. Một số người bị lậu thường bị tiêu chảy, đau khi đi vệ sinh. Một khi tình trạng nhiễm trùng lan sang bìu, tinh hoàn, nam giới có thể bị viêm mào tinh hoàn kèm với đau háng, dẫn đến vô sinh.

phong-the-3

Tuy nhiên, bệnh lậu với nữ giới lại thường kín đáo, thậm chí hơn 50% trường hợp không có biểu hiện triệu chứng bệnh. Đây cũng là lý do nhiều người không biết mình bị lậu và lây lan cho người khác. Nữ giới bị lậu có thể gây viêm vòi trứng, buồng trứng, viêm tử cung, chửa ngoài tử cung, vô sinh…

CDC khuyến cáo tuân thủ chế độ một vợ một chồng. Đây là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bất kỳ chủng vi khuẩn lậu nào.