Đời sống

Người phụ nữ cấp cứu sau khi ‘yêu’ vì bị thượng mã phong, chị em phải nhớ kỹ điều này khi lên giường

Người phụ nữ cấp cứu sau khi ‘yêu’ vì bị thượng mã phong, chị em phải nhớ kỹ điều này khi lên giường

Không chỉ đàn ông, phụ nữ cũng có thể bị thượng mã phong và nguy hiểm không kém. Để phòng tránh chuyện này, chị em phải đặc biệt lưu ý một số chuyện khi “mây mưa”.

Một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Thoa (tên nhân vật đã được thay đổi) được chồng đưa đi cấp cứu ngay trong đêm. Khi vào viện, chị xuất hiện tình trạng khó thở, vã mồ hôi, tụt huyết áp. Chồng chị Thoa cho biết cả hai vừa sinh hoạt vợ chồng sau khi uống vài chén rượu. Cặp đôi cảm thấy rất hưng phấn, nhưng kỳ lạ là sau khi xong xuôi thì chị Thoa có dấu hiệu không ổn.

dinh-chat-khi-quan-he-3

Cụ thể, người phụ nữ này mặt trắng bệch, vã mồ hôi liên tục, chân tay lạnh, co giật. Người chồng đã ngay lập tức đưa vợ vào viện. Kết quả nhận được, chị Thoa bị thượng mã phong. Thông tin này khiến người chồng khá bất ngờ, bởi trước đến nay anh thường chỉ nghe rằng nam giới mới bị thượng mã phong.

Thực tế, theo ThS.BS Trịnh Kiên Cường - Khoa nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, mọi người thường nghĩ thượng mã phong chỉ có ở nam giới, nhưng nữ giới cũng có thể gặp. Nó gọi là “thoát âm”. Thượng mã phong có thể dẫn đến đột tử, để lại di chứng sức khỏe trong sinh hoạt tình dục.

Tại sao nữ giới lại bị thượng mã phong?

Nguyên nhân khá nhiều, nhưng nhìn chung là do cơ thể người phụ nữ mệt mỏi, bị kiệt sức vì công việc hay sinh hoạt không điều độ. Ngoài ra, việc uống nhiều rượu bia, quan hệ quá độ cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Cơ thể khi đang yếu vẫn ân ái sẽ khiến hệ thần kinh bị hưng phấn, kích thích quá mức. Từ đó, não bộ sẽ tiết ra chất làm kìm hãm tình trạng hưng phấn với cơ chế gây ức chế, dừng mọi hoạt động trên cơ thể, gây ra bất tỉnh.

dinh-chat-khi-quan-he-4

Dấu hiệu thượng mã phong là gì?

Thượng mã phong thường xảy ra bất ngờ và rất khó dự đoán. Nó có các dấu hiệu dễ nhận thấy như co giật nhẹ, choáng váng, ngất xỉu, tức ngực khó thở, mặt kém sắc, mệt mỏi rã rời, bủn rủn chân tay, vã mồ hôi nhiều…

thuong-ma-phong-2

Cách phòng tránh thượng mã phong

Để không bị thượng mã phong, các cặp đôi khi lên giường cần chú ý đến thể trạng. Không nên làm “chuyện ấy” khi cơ thể đang suy nhược, stress, căng thẳng. Nói “không” với việc dùng rượu bia, ma túy khi “lên giường”. Ngoài ra, cần chú ý tần suất quan hệ phù hợp với sức khỏe bản thân.

Ảnh minh họa: Internet