Đời sống

Câu nói đùa cấm kỵ khi đi máy bay đừng dại phạm phải, ở Việt Nam từng xảy ra 1 vụ chấn động

Câu nói đùa cấm kỵ khi đi máy bay đừng dại phạm phải, ở Việt Nam từng xảy ra 1 vụ chấn động

 “Miệng của mình nhưng không thể nói bậy”, câu nói này rất đúng trong trường hợp đi máy bay. Dù chỉ là trò đùa, tuyệt đối đừng dại mà nói câu này khi ở sân bay.

 

Sân bay và trên máy bay là hai không gian được kiểm soát rất chặt chẽ. Ở những nơi này, đừng dại nói lời bông đùa liên quan đến bom, mìn, thuốc nổ hay khủng bố. Bởi chỉ cần lỡ miệng để nhân viên an ninh, nhân viên hàng không hay tiếp viên hàng không nghe được, ngay lập tức bạn sẽ gặp chuyện.

Pháp luật hiện hành quy định, hành vi tung tin, nói đùa trong hành lý chứa bom, mìn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Mức phạt lên đến 40 triệu đồng tùy theo tính chất, mức độ biểu hiện của hành vi.

chuyen-bay-1

Không chỉ vậy, tùy vào mức độ nguy hiểm và thiệt hại mà hành vi nói đùa đó gây ra, hành khách có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường không theo quy định ở Điều 217 Bộ luật hình sự 1999.

Một cá nhân tuyên bố có vũ khí cháy nổ trong hành lý, dù là trêu đùa cũng sẽ đe dọa đến tinh thần và sức khỏe của toàn bộ hành khách trên chuyến bay, gây ra tổn thất đáng kể cho hoạt động vận hành của hãng hàng không và an ninh hàng không dân dụng.

chuyen-bay-3

Những hành vi như trêu đùa, tung tin có vũ khí cháy nổ trên máy bay có thể sẽ khiến chuyến bay bị hoãn, phải kiểm tra an ninh, di dời hành khách và làm chậm các chuyến bay khác. Trong tình huống đó, hãng hàng không được phép yêu cầu người phạm tội đền bù toàn bộ tổn thất của mình. Số tiền bồi thường sẽ được phía hãng hàng không chứng minh dựa trên hóa đơn, chứng từ hợp lệ để yêu cầu hành khách vi phạm chịu trách nhiệm bồi thường.

chuyen-bay-2

Ngày 7/1/2023, ở Việt Nam từng xảy ra một vụ tung tin mang theo súng lên máy bay. Sự việc lần đó khiến cả nước phải xôn xao. Cụ thể, trên chuyến bay VN186 từ Đà Nẵng đến Hà Nội có hai nam hành khách ngồi ghế 29A và 30D đùa giỡn với nhau rằng trong người có súng. Lực lượng chức năng của Cảng vụ Hàng không miền Trung đã ngay lập tức áp giải họ xuống máy bay, đưa toàn bộ hành khách và hành lý xách tay trên máy bay trở lại nhà ga. Chuyến bay hôm đó bị hoãn 2 tiếng.

Ảnh minh họa: Internet