Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Tin vui từ eo biển Hormuz, xăng trong nước sẽ được điều chỉnh thế nào?
Giá dầu thế giới giữ đà tăng hơn 1% trong phiên giao dịch sáng nay. Tại eo biển Hormuz, lượng tàu thuyền được đi qua đã tăng lên.
Sáng 31.3, giá xăng dầu thế giới giữ đà tăng hơn 1%. Đóng phiên lúc rạng sáng, dầu Brent tăng 21 cent, tương đương 0,2%, lên 112,78 USD/thùng; dầu WTI tăng 3,24 USD, tương đương 3,3%, lên 102,88 USD/thùng.
Nỗi lo giá dầu tăng tiếp nếu lực lượng Houthi tấn công tàu hàng và buộc phải đóng cửa lối vào phía nam Biển Đỏ. Nếu điều đó xảy ra, giá dầu có thể tăng thêm 5-10 USD/thùng. Việc Iran phong tỏa eo biển Hormuz đã đẩy giá dầu tăng khoảng 56% trong tháng 3. Đây là mức tăng theo tháng mạnh nhất kể từ năm 1988 và vượt cả mức tăng vào thời kỳ Chiến tranh vùng Vịnh năm 1990.
Lượng tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz đang tăng lên
Một tin tích cực là, theo CNN, cuối tuần qua, Pakistan thông báo Iran đã cho phép thêm 20 tàu mang cờ nước này đi qua tuyến hàng hải chiến lược, với tần suất khoảng hai tàu mỗi ngày.
"Chính phủ Iran đã đồng ý cho phép thêm 20 tàu mang cờ Pakistan đi qua eo biển Hormuz, mỗi ngày sẽ có hai tàu đi qua eo biển này. Đây là một động thái đáng hoan nghênh và mang tính xây dựng từ phía Iran và đáng được trân trọng. Đây cũng là tín hiệu về hòa bình và sẽ giúp mang lại sự ổn định trong khu vực", Ngoại trưởng Pakistan Ishaq Dar viết trên mạng xã hội X hôm 29/3.
Ngoài ra, theo dịch vụ theo dõi tàu biển Marine Traffic, hai tàu container lớn của Trung Quốc đã vượt qua eo biển vào thứ Hai (30/3) và hiện đang hướng đến cảng Klang ở Malaysia.
Tuần trước, Marine Traffic cho biết một số tàu đã có thể đi vào Ấn Độ Dương sau khi di chuyển sát bờ biển Iran.
Theo đánh giá của MarineTraffic, Iran dường như đang theo đuổi một chiến lược có tính toán tại eo biển Hormuz, trong đó việc cho phép tàu thuyền qua lại có chọn lọc được sử dụng như một tín hiệu chiến lược, thay vì gây gián đoạn hoàn toàn hoạt động hàng hải.
Trong số các tàu được ghi nhận cuối tuần qua có hai tàu lớn của Ấn Độ chở khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) - mặt hàng đang thiếu hụt tại quốc gia này. Việc các tàu này được phép đi qua là kết quả của thỏa thuận đạt được giữa Iran và Ấn Độ cách đây hai tuần.
Tehran tiếp tục khẳng định eo biển Hormuz vẫn mở đối với các tàu không thuộc sở hữu của các quốc gia liên minh với Mỹ hoặc Israel.

Trong nước, theo Nghị quyết 55 của Chính phủ, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh ngay sau ngày giá cơ sở của ít nhất một mặt hàng xăng dầu phổ biến tăng từ 15% trở lên so với kỳ điều hành liền trước; và giảm từ 10% so với kỳ điều hành trước thì sẽ được điều chỉnh. Đến nay, các mức tăng/giảm của giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu chưa chạm mức quy định. Một lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho hay, nếu cơ quan điều hành thực hiện xả quỹ ở mức cao như những lần trước, mức tăng của giá dầu tại kỳ điều hành này "có thể chấp nhận được".
Ngày 31.3, giá xăng dầu bán lẻ theo công bố của liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố, áp dụng từ 0 giờ ngày 27.3 như sau:

Ở lần điều hành gần nhất, cơ quan điều hành ngừng chi sử dụng Quỹ bình ổn giá. Mới đây, Chính phủ đã cho tạm ứng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu 8.000 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước. Đây là công cụ hỗ trợ quan trọng để có thể "cắt" những đợt tăng giá mạnh của giá xăng dầu trong bối cảnh giá thế giới biến động liên tục.