Bộ Công an lên tiếng về tin đồn người dân đeo vàng phải có hóa đơn, nếu không sẽ bị tịch thu
Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng từ tháng 2-2026, người dân đeo vàng phải xuất trình hóa đơn, chứng từ nếu không sẽ bị tịch thu, một công dân đã gửi câu hỏi mong Bộ Công an làm rõ.
Người này cũng thắc mắc việc tịch thu vàng (nếu có) sẽ được áp dụng trong những trường hợp cụ thể nào.
Phản hồi vấn đề trên, Bộ Công an cho biết tại khoản 8 và khoản 9 Điều 28 của Nghị định 340/2025 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (có hiệu lực từ ngày 9-2-2026) có quy định hình thức xử phạt bổ sung là “tịch thu số vàng”.
Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong hoạt động kinh doanh vàng. Cụ thể như: sản xuất, mua bán vàng miếng khi không có giấy phép; xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu hoặc vàng miếng không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Như vậy, đối tượng bị xử phạt và có thể bị tịch thu vàng là những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng, không phải người dân đeo vàng trang sức hay cất giữ vàng hợp pháp trong sinh hoạt thường ngày.
“Do vậy, tin đồn từ tháng 2-2026 người dân đeo vàng phải có hóa đơn, chứng từ nếu không sẽ bị tịch thu là không đúng”, Bộ Công an khẳng định.

Theo Nghị định 340/2025 của Chính phủ, có hiệu lực thi hành từ 9-2, các hành vi vi phạm nghiêm trọng như: sản xuất, kinh doanh mua bán vàng miếng mà không có giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp; xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu/vàng miếng trái phép; hoặc kinh doanh vàng khi chưa được cấp phép sẽ chịu mức phạt tiền từ 300 - 400 triệu đồng.
Đặc biệt, ngoài phạt tiền, cơ quan chức năng sẽ áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ số vàng vi phạm (tang vật). Các cơ sở tái phạm hoặc vi phạm nghiêm trọng còn đối mặt với việc bị đình chỉ hoạt động kinh doanh, đình chỉ nhập khẩu hoặc thu hồi giấy phép.
Đối với các vi phạm khác, mức phạt được quy định cụ thể như sau: Phạt 200 - 300 triệu đồng đối với hành vi sản xuất vàng miếng không đúng quy định; sử dụng vàng nguyên liệu nhập khẩu sai mục đích; kinh doanh qua đại lý ủy nhiệm khi tái phạm.
Phạt 80 - 100 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh mua bán vàng miếng sai quy định (trừ trường hợp đặc biệt); mang vàng xuất nhập cảnh trái phép (không thuộc lĩnh vực hải quan).