Hàng không - Vũ trụ

Tuyên bố chấn động về MH370: Đã biết nơi bị rơi, cả thế giới đã phạm sai lầm suốt 10 năm qua?

Tuyên bố chấn động về MH370: Đã biết nơi bị rơi, cả thế giới đã phạm sai lầm suốt 10 năm qua?

Tuyên bố mới đây của một cựu phi công người Úc đã khiến dư luận thế giới phải “đứng ngồi không yên”, đặc biệt là những người theo dõi MH370.

Vừa qua, bộ phim tài liệu “MH370: 10 năm sau” của Sky News gây sốt vì chi tiết phỏng vấn Byron Bailey. Cơ trưởng Byron Bailey, người có kinh nghiệm hơn 50 năm trong ngành hàng không. Ông đã đưa ra tuyên bố sau thời gian nghiên cứu về vụ mất tích của MH370.

MH370-4
MH370 đến nay vẫn là vụ máy bay mất tích bí ẩn nhất của nhân loại. Ảnh: Internet

Theo đó, bộ phim tài liệu đặt ra giả thuyết vụ máy bay mất tích này không phải là tai nạn thương tâm mà là một vụ giết người – tự sát hàng loạt có chủ ý do cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah dàn dựng. Đặc biệt, ông Byron Bailey còn tuyên bố về nơi chiếc máy bay bị rơi.

“Tại Ấn Độ Dương, ở 39 độ, 8 phút về phía nam, chỉ cách nơi họ tìm kiếm khoảng 30-40km về phía nam”, cựu phi công người Úc nói khi được phỏng vấn.

MH370-2
Cơ trưởng Byron Bailey. Ảnh chụp màn hình

Trên thực tế, khu vực được nhắc đến từng nằm trong kế hoạch tìm kiếm của Chính phủ Úc. Tuy nhiên, khi cuộc tìm kiếm bắt đầu họ lại đi theo hướng khác.

Byron Bailey chia sẻ thêm, ông phản đối giả thuyết của Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) về những gì đã đến với MH370. Họ cho rằng trên chiếc máy bay đã xảy ra tình trạng thiếu oxy, phi công mất khả năng hoạt động và chiếc máy bay phải bay trong nhiều giờ trước khi rơi.

Bản đồ nơi chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines có thể đã bay và rơi. Ảnh chụp màn hình

Byron Bailey khẳng định tất cả các phi công đều không đồng tình với giả thuyết kể trên. Thay vào đó, họ tin vào khả năng cơ trưởng tìm cách thực hiện vụ giết người – tự sát hàng loạt hơn.

Còn theo Peter Waring, cựu sĩ quan hải quân Úc, chính quyền đã tìm kiếm sai khu vực sau khi MH370 biến mất.

MH370-1
Phim tài liệu "MH370: 10 năm sau" phát sóng trên Sky News. Ảnh chụp màn hình

Dù sao, sau 1 thập kỷ bặt vô âm tín, MH370 ở đâu vẫn là câu hỏi chưa thể giải đáp với nhân loại. Liệu chuyến bay chở 239 người đã nằm ở đâu trong suốt 10 năm qua?