Ý nghĩa của cá lóc nướng, vì sao người dân đổ xô đi mua cá lóc cúng ngày vía Thần Tài hàng năm?

An An, Theo nguoiduatin.vn 21/02/2021 14:14:35(GMT+7)
Ý nghĩa của cá lóc nướng, vì sao người dân đổ xô đi mua cá lóc cúng ngày vía Thần Tài hàng năm?

(Techz.vn) – Cứ đến ngày vía Thần Tài, người dân bên cạnh mua vàng, sắm lễ còn đặc biệt mua thêm cá lóc nướng để cúng. Cá lóc luôn là mặt hàng đắt khách bậc nhất vào Mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

Mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người dân lại tất bật chuẩn bị để cúng ngày vía Thần Tài. Đây là ngày lễ đặc biệt quan trọng với những người kinh doanh, buôn bán. Trong ngày này, gia chủ sẽ mua vàng, sắm lễ để cúng Thần Tài, cầu mong gặp nhiều may mắn, buôn bán hanh thông.

ca-loc-via-than-tai-3

Đặc biệt, ở miền Nam, mâm cúng thần Tài sẽ bao gồm vàng mã, hoa tươi, nhang đèn, hoa quả. Mâm cúng phải đủ “tam sên” là thịt heo, tôm, trứng và không thể thiếu cá lóc nướng. Cá lóc nướng là đồ cúng quen thuộc, thường xuyên rơi vào tình trạng cháy hàng trong ngày Thần Tài hàng năm. Vì sao lại có phong tục này?

ca-loc-via-than-tai-4

Dân gian quan niệm, Thần Tài chính là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc của thiên đình. Nếu gia đình nào được Thần Tài ghé thăm sẽ gặp nhiều may mắn, mua may bán đắt, phát đạt suốt cả năm. Người kinh doanh vì vậy rất coi trọng vị thần này, cúng bái rất cẩn trọng vào Mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

ca-loc-via-than-tai-2

Người miền Nam thường cúng Thần Tài cá lóc nướng. Con cá này phải được giữ nguyên vẹn cả con, không đánh vảy. Cá được một cây mía xiên cao từ đuôi đến miệng thật thẳng và đẹp rồi mang đi nướng. Cá lóc sau khi nướng xong phải có mùi thơm đặc trưng, da không cháy, thịt không tróc.

ca-loc-via-than-tai-1

Đến nay vẫn chưa có lý giải cụ thể nào cho việc cúng Thần Tài bằng cá lóc nướng. Tuy nhiên, người dân vẫn truyền tai nhau rằng nếu cúng cá lóc nướng sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào. Từ xưa, loài cá này đã nổi tiếng rất mạnh mẽ, mang nhiều điều may mắn. Đặc tính của cá lóc là nhảy vọt, vì thế nếu cúng nó, gia chủ sẽ có một năm phấn khởi, vượt trội trong kinh doanh.

 

Ngày vía Thần Tài, muốn may mắn, nhiều tài lộc tuyệt đối đừng phạm những điều cấm kỵ này

(Techz.vn) – Trong ngày vía Thần Tài, người dân cần chú ý tránh phạm những điều cấm kỵ để có một năm làm ăn suôn sẻ, có nhiều tài lộc.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất