Đời sống

Cái kết vụ mộ tổ dòng họ xuất hiện trên đất sắp xây của người khác, sự thật chuyện ‘mọc lên’ sau 1 đêm

Chủ thửa đất cho rằng toàn bộ hồ sơ, giấy tờ và hiện trạng tại thời điểm chuyển nhượng đều không thể hiện sự tồn tại của mộ phần. Ngược lại, đại diện dòng họ khẳng định ngôi mộ tổ đã có từ rất lâu, nhưng từng bị san lấp, thất lạc.

Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin về việc một chủ đất bất ngờ phát hiện mộ tổ của một dòng họ “xuất hiện” trên phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình. Sự việc nhanh chóng thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Không ít bình luận nghi ngờ đây là chiêu thức của chủ cũ nhằm “lật kèo” sau khi giá đất tăng, đồng thời có những lời lẽ công kích, xúc phạm dòng họ có tên khắc trên bia mộ.

Theo tìm hiểu, thửa đất xảy ra tranh chấp có diện tích hơn 689m², tọa lạc tại khối Mỹ Thượng, phường Vinh Lộc, tỉnh Nghệ An, hiện đứng tên bà D.T.Q.N. Bà N. nhận chuyển nhượng lô đất từ bà N.T.L.A. vào tháng 10/2025 và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 20/11/2025.

Chủ đất cho biết, tại thời điểm giao dịch, toàn bộ hồ sơ pháp lý, bản đồ địa chính cũng như hiện trạng thực tế đều không thể hiện sự tồn tại của bất kỳ ngôi mộ nào trên thửa đất. Tuy nhiên, đến ngày 9/12/2025, một ngôi mộ bất ngờ xuất hiện trên phần đất này.

mo-to-dong-ho-1

Sau đó, bà N. đã chủ động liên hệ, làm việc với đại diện dòng họ Lê để đề nghị di dời phần mộ nhằm phục vụ việc xây dựng. Chủ đất bày tỏ thiện chí, sẵn sàng chi trả toàn bộ chi phí di chuyển với mức dự kiến từ 250 đến 300 triệu đồng. Tuy nhiên, hai bên không đạt được sự thống nhất, khiến bà N. phải trình báo sự việc lên chính quyền địa phương.

Bà N. đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguồn gốc ngôi mộ, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà đối với thửa đất đã được cấp sổ đỏ.

Trong khi UBND phường Vinh Lộc đang hướng dẫn hai bên tiếp tục trao đổi, tìm phương án giải quyết, thì đến ngày 15/1, vụ việc bất ngờ bị đưa lên mạng xã hội. Những luồng bình luận trái chiều khiến câu chuyện trở nên căng thẳng, gây dư luận không nhỏ.

Tại buổi làm việc với chính quyền và chủ đất mới đây, đại diện dòng họ Lê khẳng định phần mộ nói trên là mộ bà tổ của dòng họ, có lịch sử khoảng 500 năm. Khu vực này trước kia vốn là nghĩa trang, nằm sát khu dân cư. Đến năm 2004, ông V.V.T. là người đầu tiên được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất có ngôi mộ tổ này.

Theo đại diện dòng họ, thời điểm đó gia đình từng có ý định di dời mộ về nghĩa trang riêng của dòng họ, nhưng kế hoạch bị gián đoạn do trong nhà có người qua đời. Sau này, thửa đất được chuyển nhượng qua nhiều chủ khác nhau, các chủ đất đều đề nghị di dời mộ. Dòng họ Lê cho biết đây cũng là mong muốn chung của gia tộc, song do chưa mãn tang nên chưa thể thực hiện.

mo-to-dong-ho-2

Trong quá trình sử dụng đất, một chủ đất đã thuê máy móc san lấp mặt bằng, khiến phần mộ bị vùi lấp, dẫn đến việc không còn xác định được vị trí chính xác. Gần đây, thông qua chỉ dẫn của ông T. – người đứng tên sổ đỏ đầu tiên – cùng hai người từng lái máy xúc san ủi khu đất, dòng họ Lê mới xác định lại được vị trí ngôi mộ. Sau đó, họ tiến hành tôn tạo phần mộ và chờ thời điểm phù hợp để di dời.

Đại diện dòng họ bác bỏ hoàn toàn thông tin “ngôi mộ mọc lên chỉ sau một đêm” như lan truyền trên mạng xã hội, khẳng định việc tôn tạo được thực hiện công khai vào ban ngày. Thời điểm đó, họ cũng không nắm được thông tin về chủ sở hữu mới của thửa đất.

Khi bà N. chủ động liên hệ để trao đổi việc di dời mộ, phía dòng họ Lê bày tỏ sự đồng thuận, đồng thời nêu rõ những vướng mắc về yếu tố tâm linh. Theo kế hoạch, việc cất bốc, di dời dự kiến được thực hiện vào khoảng tháng 7 âm lịch.

Người đại diện dòng họ Lê cho rằng việc thông tin vụ việc lên mạng xã hội theo hướng quy chụp, kèm theo nhiều bình luận sai lệch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của dòng họ. Gia tộc này cho biết sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý các cá nhân đăng tải và bình luận có dấu hiệu vu khống, xúc phạm.

Trao đổi với phóng viên ngày 22/1, ông Nguyễn Việt Đức – Phó Chủ tịch UBND phường Vinh Lộc – cho biết địa phương đã tổ chức buổi làm việc, hòa giải lần thứ hai giữa chủ đất và đại diện dòng họ. Trong vòng 1–2 ngày tới, UBND phường sẽ có báo cáo cụ thể về nội dung và kết quả buổi làm việc để tiếp tục hướng xử lý vụ việc.