Đời sống

Vụ học sinh nhốt, ném dép cô giáo ở Tuyên Quang có kết luận cuối: Bất ngờ hình thức kỷ luật người liên quan

Vụ học sinh nhốt, ném dép cô giáo ở Tuyên Quang có kết luận cuối: Bất ngờ hình thức kỷ luật người liên quan

Sau những tranh cãi, ồn ào, vụ việc xảy ra ở trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã có kết luận cuối cùng.

Ngày 3/1, UBND tỉnh Tuyên Quang đã chính thức thông báo về kết quả xử lý vụ việc học sinh ném dép vào cô giáo, xảy ra tại trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Sự việc này gây nhức nhối dư luận từ cuối tháng 11/2023.

thcs-van-phu-2

Theo đó, ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng trường THCS Văn Phú được xác định chưa chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ theo đúng chức trách, thẩm quyền được giao, gây mất đoàn kết trong cơ quan và giữa giáo viên với học sinh.

Với sự việc cô giáo bị học sinh nhốt trong lớp học, ném dép vào người, ông Sáng cũng chưa giải quyết và xử lý kịp thời, dứt điểm, báo cáo chậm trễ nên để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cơ quan và ngành giáo dục.

thcs-van-phu-1

Nắm được tình hình, ngày 6/12/2023, UBND huyện Sơn Dương đã tạm đình chỉ chức vụ và công tác với ông Nguyễn Duy Sáng trong 15 ngày. Sau khi hết thời hạn đình chỉ công tác, ông Sáng bị kỷ luật cảnh cáo và bị chuyển công tác nhận nhiệm vụ mới phù hợp.

Không chỉ ông Sáng, tập thể lãnh đạo nhà trường THCS Văn Phú cũng bị xác định là chưa có biện pháp hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Tập thể này chưa nắm được tình hình tư tưởng giáo viên, học sinh, công tác quản lý, giáo dục chưa phát huy hiệu quả tích cực. Sau khi sự việc xảy ra, tập thể lãnh đạo trường Văn Phú còn báo cáo chậm trễ đến các cơ quan chức năng. Vì vậy, UBND tỉnh Tuyên Quang đề nghị tập thể lãnh đạo nhà trường tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

thcs-van-phu-3

Riêng với cô giáo P.T.H – người bị học sinh ném dép, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật nữ giáo viên bằng hình thức cảnh cáo. Được biết, trong quá trình làm việc ở trường, cô H đã có những phát ngôn không chuẩn mực với đồng nghiệp và học sinh. Ngôn ngữ và cách ứng xử của giáo viên này chưa đảm bảo tính sư phạm.

Ngày 29/11/2023, khi sự việc không hay xảy ra ở trường Văn Phú, cô H cũng có phát ngôn xúc phạm học sinh, cầm giày đuổi theo và vung tay về học sinh. Cơ quan chức năng kết luận: “Các hành vi trên đã vi phạm Quy định về đạo đức nhà giáo, những điều viên chức không được làm, đã làm ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến hình ảnh nhà giáo, môi trường giáo dục và tình hình an ninh trật tự địa phương”.

hoc-sinh-cam-dep-nem-co-giao-2

Về các học sinh liên quan đến sự việc, tất cả đều bị đình chỉ học 1 tuần. Đồng thời nhà trường và địa phương chịu trách nhiệm nhắc nhở, hỗ trợ để các em khắc phục khuyết điểm.

Hiện tại, công tác dạy và học ở trường THCS Văn Phú đã diễn ra bình thường. Trong thời gian tới, chính quyền huyện Sơn Dương vẫn sẽ theo dõi, chỉ đạo để nâng cao chất lượng dạy và học ở đây.

Tỉnh Tuyên Quang đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, đánh giá giáo viên, thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo, xây dựng văn hóa học đường, giáo dục tư tưởng và đạo đức cho học sinh sau sự việc lần này.