Đời sống

Thân thế khó tin của Được Đất Bắc, hé lộ ‘bùa hộ mệnh’ mang theo để đối phó công an khi đi đòi nợ

Hồ Thành Được (Được Đất Bắc) là người điều hành Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ – Vệ sĩ – Mua bán nợ 620. Được luôn khẳng định mình đòi nợ ‘đúng quy định pháp luật’, thường xuyên tranh luận lại khi bị công an nhắc nhở.

Ngày 23-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tiếp tục lập hồ sơ, lấy lời khai đối với Hồ Thành Được (34 tuổi, ngụ xã Thanh Mỹ, tỉnh Đồng Tháp) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Dựng vỏ bọc “đòi nợ đúng pháp luật”

Theo cơ quan điều tra, Hồ Thành Được là người đứng sau điều hành Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ – Vệ sĩ – Mua bán nợ 620 (gọi tắt là Công ty mua bán nợ 620). Trên mạng xã hội, Được nổi lên với hàng loạt clip thu hút hàng chục triệu lượt xem, xoay quanh việc đi đòi nợ, tư vấn xử lý nợ và khẳng định hoạt động của mình “đúng quy định pháp luật”.

duoc-dat-bac-1

Hồ Thành Được chỉ học hết lớp 9, từng làm việc cho Công ty đòi nợ Đất Bắc do một người tên H. “râu” điều hành. Sau khi pháp luật cấm hoạt động đòi nợ thuê, công ty này giải thể vào năm 2021. Nhận thấy lĩnh vực xử lý các khoản nợ khó đòi vẫn mang lại lợi nhuận lớn, Được thành lập Công ty mua bán nợ 620 vào khoảng năm 2021 và nhiều lần thay đổi tên doanh nghiệp để tiếp tục hoạt động dưới hình thức mới.

Theo giấy đăng ký kinh doanh, công ty của Được có vốn điều lệ 2 tỉ đồng. Ngoài Công ty mua bán nợ 620, hai pháp nhân khác là Công ty Mua bán nợ Đất Bắc và Công ty TNHH Mua bán nợ Bắc Nam cũng được xác định có vai trò hỗ trợ, điều phối hoạt động đòi nợ của nhóm này.

Dù là người điều hành thực sự, Được không trực tiếp đứng tên doanh nghiệp mà thuê Nguyễn Hoàng Tiến (32 tuổi, có chuyên môn Quản trị kinh doanh) làm giám đốc để hợp thức hóa pháp lý. Trên giấy phép đăng ký doanh nghiệp, ngoài dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ, công ty còn được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tài chính khác, bao gồm mua bán nợ, môi giới và tư vấn mua bán nợ. Đây chính là “vỏ bọc” để che giấu bản chất đòi nợ thuê nhằm cưỡng đoạt tài sản.

“Bùa hộ mệnh” mang tên hồ sơ pháp lý

Công an xác định, để tạo niềm tin với khách hàng và đối phó cơ quan chức năng, Được chỉ đạo sử dụng ba pháp nhân nói trên ký hợp đồng mua bán nợ với các chủ nợ có khoản nợ khó đòi, với giá từ 50% đến 70% giá trị khoản nợ. Tuy nhiên, các hợp đồng này đều là hợp đồng giả cách, không phát sinh giao dịch mua bán nợ thực tế.

Bản chất là thỏa thuận đòi nợ thuê, trong đó Được yêu cầu chủ nợ chi trả từ 10% đến 50% tổng số tiền thu hồi được, có vụ lên tới 70%. Ngoài ra, khách hàng còn phải nộp trước 5–15 triệu đồng gọi là “phí xác minh đi làm”, khoản tiền này không được hoàn trả dù có thu hồi được nợ hay không.

duoc-dat-bac-2

duoc-dat-bac-5

Được yêu cầu Nguyễn Hoàng Tiến ký sẵn nhiều bộ hồ sơ mua bán nợ, để trống thông tin. Khi cần, Được trực tiếp điền nội dung về khách hàng, khoản nợ rồi giao cho đàn em mang theo khi đi đòi. Mỗi nhóm đều được trang bị một bộ hồ sơ photo mang tên “hồ sơ pháp lý trình công an – đi làm”, gồm giấy đăng ký doanh nghiệp, hợp đồng mua bán nợ, hợp đồng cộng tác viên cho các thành viên. Những giấy tờ này được xem như “bùa hộ mệnh” khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Theo Công an TP.HCM, việc chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ trên khiến nhiều người lầm tưởng nhóm của Được hoạt động hợp pháp, từ đó tạo điều kiện cho các hành vi gây áp lực, cưỡng ép con nợ.

Từ phô trương thanh thế đến cưỡng đoạt tài sản

Sau khi ký hợp đồng, Được chỉ đạo các nhóm đòi nợ mặc đồng phục, sử dụng ô tô dán logo công ty, kéo đến nhà con nợ la lối, gây áp lực tinh thần, làm xáo trộn sinh hoạt gia đình cho đến khi đạt được mục đích.

Song song đó, một số đối tượng được phân công quay clip toàn bộ quá trình đòi nợ. Các video này sau đó được cắt ghép, chỉnh sửa và đăng tải lên mạng xã hội của Hồ Thành Được, vừa nhằm bôi xấu con nợ, tạo áp lực buộc trả tiền, vừa phô trương thanh thế để thu hút khách hàng mới.

Không dừng lại ở đó, nhóm này còn thường xuyên nhắn tin, gọi điện khủng bố tinh thần, gửi thông báo nợ đến nơi làm việc hoặc người thân của con nợ để gây sức ép trả thay.

duoc-dat-bac-4

duoc-dat-bac-8

Trên website các công ty, hoạt động mua bán nợ được quảng bá bằng những mỹ từ như “uy tín”, “chuyên nghiệp”, “thỏa thuận trên cơ sở bình đẳng”. Tuy nhiên, thực tế điều tra cho thấy đây chỉ là lớp vỏ che đậy cho hoạt động cưỡng đoạt tài sản.

Khi gặp lực lượng chức năng địa phương, nhóm của Được thường quay clip. Qua kiểm tra dữ liệu điện tử, công an phát hiện các video đăng tải chỉ chọn lọc những hình ảnh thể hiện việc “chấp hành”, “làm đúng quy định”, còn các tình huống bị yêu cầu giải tán, lập biên bản hay mời về trụ sở làm việc đều không được đăng tải.

Đến thời điểm bị bắt, Hồ Thành Được vẫn tỏ thái độ quanh co, cho rằng mình hoạt động đúng pháp luật. Tuy nhiên, trước các chứng cứ thu thập được, đối tượng đã thừa nhận hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hơn 1 tỉ đồng bị chiếm đoạt

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, Công an TP.HCM đã làm rõ ba vụ cưỡng đoạt tài sản do băng nhóm của Hồ Thành Được thực hiện, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng. Trong nhiều vụ, nhóm này yêu cầu hưởng tới 70% số tiền thu hồi, chủ nợ chỉ nhận lại 30% và phải chờ theo tiến độ con nợ trả tiền.

duoc-dat-bac-6

duoc-dat-bac-7

Ngày 13-12, Ban chuyên án đã đồng loạt triệu tập 28 người liên quan để phân loại, điều tra; khám xét khẩn cấp sáu địa điểm gồm trụ sở ba công ty và nơi ở các đối tượng, thu giữ 478 hợp đồng mua bán nợ, sáu ô tô cùng nhiều điện thoại, máy tính chứa dữ liệu điện tử và vật chứng khác.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ toàn bộ nội dung các hợp đồng đã thu giữ, giám định dữ liệu điện tử và dòng tiền để xác định đầy đủ quy mô, tính chất hoạt động của băng nhóm cưỡng đoạt tài sản do Hồ Thành Được cầm đầu.