HAGL của bầu Đức nhận án phạt 155 triệu đồng, nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ

An An, Theo nguoiduatin.vn 29/01/2022 08:00:10(GMT+7)
HAGL của bầu Đức nhận án phạt 155 triệu đồng, nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ

(Techz.vn) – Đúng vào ngày làm việc cuối năm 2021, công ty của bầu Đức - HAGL phải nhận án phạt tổng cộng đến 155 triệu đồng.

Đúng ngày làm việc cuối cùng của năm Tân Sửu 2021 (28/1), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ở lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Công ty của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bị phạt 155 triệu đồng vì không công bố thông tin về điều chỉnh hồi tố các báo cáo tài chính. Trong đó, 85 triệu đồng bị phạt theo quy định của nghị định 156 do không công bố thông tin về điều chỉnh hồi tố Báo cáo tài chính 2019 theo cầu của Ủy ban chứng khoán. 70 triệu đồng tiếp theo là vì hành vi công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật.

Được biết, HAGL đã thuyết minh không đầy đủ về việc điều chỉnh hồi tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 2017, 2018 ở báo cáo tài chính 2020. Đồng thời doanh nghiệp còn chưa giải trình đủ nội dung trên theo quy định. Các giao dịch giữa công ty và người có liên quan của công ty cũng không được trình bày ở báo cáo tình hình quản trị công ty 2019, 2020 và 6 tháng đầu  năm 2021.

Hôm 27/1, website Hoàng Anh Gia Lai có đăng văn bản giải trình liên quan đến điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính, trình bày cả kiến nghị của cổ đông về việc duy trì niêm yết cổ phiếu HAG ở Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE)

Trong đó, họ nêu rõ hôm 25/11/2021 đã có văn bản về điều chỉnh hồi tố số liệu báo cáo tài chính và khiến lợi nhuận sau thuế công ty 2017, 2018 và 2019 đều là số âm. Công ty của bầu Đức đã thua lỗ 3 năm liên tiếp nên bị hủy niêm yết bắt buộc ở HoSE. Các cổ đông của HAGL lo lắng việc cổ phiếu có thể bị xem xét còn đủ điều kiện niêm yết hay không.

Các cổ đông của HAGL đã họp bàn kỹ lưỡng và thống nhất kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận duy trì việc niêm yết cổ phiếu HAG. Phía công ty của bầu Đức xin kiến nghị Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và HoSE xem xét đến tình hình doanh nghiệp để duy trì niêm yết. Lý do là hầu hết cổ đông HAGL đều mua cổ phiếu dựa trên tình hình kinh doanh hiện tại và triển vọng tương lai chứ không phải thông tin tài chính 3-5 năm trước.

HAGL còn cho biết tình hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc của họ đã có nhiều cải thiện. Doanh nghiệp thanh toán được phần lớn các khoản nợ vay và trái phiếu tồn đọng, xử lý các khoản thu tồn đọng nhiều năm, hệ số thanh toán hiện hành lớn hơn 1 và các chỉ tiêu tài chính dần cải thiện.

Hiện HAGL có kế hoạch thanh lý 1 số tài sản không làm nên lợi nhuận, tập trung thu nợ từ các bên liên quan và dùng dòng tiền thu được từ kinh doanh để trả nợ, cải thiện tình hình tài chính. Dựa trên tất cả những lý do trên, HAGL kiên nghị cơ quan chức năng cho phép mình áp dụng điều kiện thử thách là nếu kết quả kinh doanh bán niên và cả năm 2022 không có lãi thì hẵng xem xét hủy niêm yết. Có như vậy thì lợi ích của cổ đông mới được bảo vệ và tránh các xáo trộn trên thị trường.

 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lộ nhan sắc thật ở tuổi 48 giữa ồn ào hủy án ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ

(Techz.vn) – Loạt ảnh trong chuyến đi Huế mới đây của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho thấy rõ nhan sắc của nữ đại gia. Vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhận về rất nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất