Hút thuốc lá, uống nước tăng lực cũng có thể dương tính nồng độ cồn

An An, Theo nguoiduatin.vn 06/01/2020 11:29:09(GMT+7)
Hút thuốc lá, uống nước tăng lực cũng có thể dương tính nồng độ cồn

(Techz.vn) – Dù không dùng rượu bia nhưng hút thuốc lá, uống nhiều nước tăng lực thì người dân vẫn có thể có nồng độ cồn trong hơi thở, thậm chí cả xét nghiệm máu.

Liên quan đến việc đo nồng độ cồn gây sốt những ngày qua, cộng đồng mạng không khỏi sửng sốt khi biết rằng nhiều loại hoa quả, thuốc ho, siro… cũng có thể khiến người dùng dương tính với nồng độ cồn. Mới đây, lại có thêm thông tin thuốc lá và nước tăng lực cũng là “thủ phạm” không thể chủ quan.

Thuốc lá

Trong thuốc lá có hydrogen. Dù chỉ chiếm 1% nhưng nó có thể bị oxy hóa ở điện cực platinum, tạo ra dòng điện. Chính dòng điện nhỏ này có thể tác động đến máy đo, khiến kết quả dương tính với nồng độ cồn. Vì thế, biện pháp là bạn nên đo lại lần 2 sau khi hút thuốc 15 phút để có kết quả chính xác hơn.

Nước tăng lực

Đây là loại nước được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là nam giới và cánh lái xe vì nó giúp tăng sự tỉnh táo ngắn hạn. Tuy nhiên, thực tế thì hàm lượng caffeine trong nước tăng lực khá cao, khiến nó nguy hiểm như tác dụng an thần của rượu. Vì thế nên đôi khi uống nhiều nước tăng lực sẽ khiến bạn bị giảm khả năng phản xạ, bị say nhẹ nếu lái xe, bơi lội. Một nghiên cưu ở Mỹ cho thấy 40,7% loại đồ uống tăng lực dương tính với nồng độ cồn, chúng cho thấy lượng rượu dao động từ 5-230mg/dL. Vì thế kể cả uống bò húc lượng lớn thì bạn vẫn có thể có nồng độ cồn trong hơi thở, thậm chí cả trong máu.

Một số loại thực phẩm

Nếu bạn dùng rượu bia để nấu ăn, nó sẽ bị cháy nên tỷ lệ dương tính thấp đi. Song nếu rượu được cho vào món tráng miệng thì nó tương tự như việc uống rượu.  Bên cạnh đó, một số loại hoa quả khi chín có nồng độ cồn đạt tới 4,5%. Theo quy định thì dù không uống rượu nhưng đồ ăn hay thức uống chứa rượu thì bạn vẫn bị phạt.

Không gian làm việc

Thực tế, những người làm việc trong môi trường có chất bay hơi như chất lỏng làm sạch, sơn, sơn mài, keo dán, sơn phun… có thể gây dương tính giả. Cũng tương tư hút thuốc lá, bạn nên đo lại lần 2 sau đó 15 phút để có kết quả chính xác hơn.

 

Uống rượu bia xong dắt bộ xe có bị CSGT xử phạt?

(Techz.vn) – Nhiều người nghĩ ra cách dắt bộ xe sau khi uống rượu bia để tránh bị CSGT xử phạt. Liệu biện pháp này có hiệu quả?

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất