Giải mã những ấn ý cực "thâm" trong video mới của 1977 Vlog

An An, Theo nguoiduatin.vn 21/11/2019 14:12:19(GMT+7)
Giải mã những ấn ý cực

(Techz.vn) – Video mới của 1977 Vlog ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa sâu xa. Trong đó đa số đều nói về vấn đề giáo dục.

Tối 20/11, đúng ngày Quốc tế Nhà giáo Việt Nam, 1977 Vlog đã tung ra video parody mới của mình. Sản phẩm lần này dựa trên tác phẩm “Sống mòn” của nhà văn Nam Cao với nhân vật chính là thầy giáo Thứ. Xuyên suốt hơn 5 phút, 1977 Vlog đã lồng ghép các vấn đề nóng bỏng về giáo dục trong thời gian qua.

Mở đầu, thầy giáo Thứ đã có phép ví von ẩn dụ bằng câu nói: "Chết thế nào được cái lũ ấy. Đời F1, rồi đời F2. Chúng nó đông như ruồi giấm của Mendel vậy". Chính các thành viên trong 1997 Vlog đã giải thích rằng Mendel là người khởi xướng về di truyền còn Morgan là người nối tiếp thành tựu đó, nghiên cứu nó trên ruồi giấm. Thầy giáo Thứ muốn nói rằng cái ác sẽ luôn phát triển, muốn loại bỏ nó thì phải bắt đầu từ gốc.

Còn chi tiết “đít quần có thể dày lên mà ngực áo có thể mòn đi” lại ngầm ám chỉ rằng đít quần dày lên vì tiền trong túi ngày càng nhiều, còn ngực áo mòn đi vì lương tri con người ngày càng bị bào mòn. Đó là thực trạng của ngành giáo dục khi nhiều thầy cô đặt lợi ích vật chất lên trên tất cả.

1977-vlog-3

Tiếp đó là màn xin nâng điểm cho Lý Cường. Không khó để nhận ra các thành viên đang nhắc khéo đến vụ xin điểm, sửa điểm thi gây nhức nhối trong năm qua. Cũng trong phân cảnh này, giáo án thầy giáo Thứ trình ra bị bác bỏ và chê bai khiến nhiều người liên tưởng đến câu chuyện cải cách chương trình dạy học của giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Khi thầy giáo Thứ hỏi ý kiến của các đồng nghiệp trong vụ nâng điểm cho Lý Cường, phản ứng của hai giáo viên cũng để lại nhiều suy ngẫm. Đầu tiên là thầy Kim, người này vội vã lảng tránh nghe điện thoại. Chiếc iPhone 11 “handmade” dơ lên như ngầm ám chỉ rằng thầy Kim đã bị vật chất mua chuộc, chỉ tìm cách né tránh, thoái thác. Đến cô giáo Thảo, ánh mắt đưa tình giữa cô và Lý Cường nói lên rằng có tình cảm mập mờ giữa hai người. Thầy giáo Thứ đã phải gằn lên: “Giữa thầy và trò chỉ nên thai nghén lòng yêu thương và sự truyền đạt kiến thức. Tại sao lại thành ra thế này?”. Chi tiết này ám chỉ những vụ việc gây rúng động thời gian qua về các mối tình thầy trò, cô trò.

1977-vlog-4

Câu nói của thầy giáo Thứ: “Liệu có múa thêm được 10 năm nữa không?” nhắc đến việc Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) nhận án tù 10 năm. Đồng thời, đoạn cuối 1977 Vlog tiếp tục “đá đểu” nhân vật này bằng câu nói: “Mày có muốn chê tóc tao xấu không?”.

Trong đoạn thầy giáo Thứ và Lý Cường tranh luận có nhắc đến tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông”. Đây là đề thi môn Văn trong đợt tuyển sinh đại học 2019 vừa qua, từng khiến nhiều thí sinh “lệch tủ”.

Lại nói về giáo án Lửa Thiêng của anh giáo Thứ. Nó trở thành tác phẩm miễn phí bán chạy nhất mọi thời đại. Câu nói thâm thúy này của 1977 Vlog muốn ám chỉ rằng cuốn giáo án đó cuối cùng cũng chỉ dùng để gói xôi, đó cũng là cách là Lý Cường đọc các tác phẩm của giáo Thứ.

1977-vlog-5

1977-vlog-2

Trong video còn có những chi tiết liên quan đến Harry Potter như việc thầy giáo Thứ cùng Griffindor là đồng sáng tác nên giáo án Lửa Thiêng. Tiếp đến, đoạn cuối Lão Hạc gửi thư từ đại học Howarts, ngôi trường đào tạo phù thủy nổi tiếng cho anh giáo Thứ. Hình ảnh giáo Thứ lấy lọ hứng nước mắt cũng khiến nhiều người liên tưởng đến thầy giáp Dumbledore dùng nước mắt để truyền lại ký ức trong Harry Pottter.

Cuối cùng, thầy giáo Thứ muốn đến Nepal để tìm vị nữ thiền sư có thể chữa lành đôi tay đã đánh học sinh của mình. Đây là phân cảnh liên tưởng đến nhân vật Dr Strange, một trong những siêu anh hùng của Marvel.

 

Tiết lộ về 1977 Vlog: Ý nghĩa từ tên gọi và số tiền thu được sau 3 video

(Techz.vn) – Không quá nếu nói 1977 Vlog là nhóm hài nổi tiếng nhất mạng xã hội Việt Nam lúc này. Những video chất lượng, được đầu tư công phu về mặt nội dung nhận được rất nhiều sự yêu mến.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất