Ông Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu thứ 5 châu Á, nhân hơn 8 lần tài sản chỉ qua 1 đêm

Becky Trương , 16/08/2023 11:54:58(GMT+7)
Ông Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu thứ 5 châu Á, nhân hơn 8 lần tài sản chỉ qua 1 đêm

Tạp chí kinh doanh hàng đầu của Mỹ - Forbes đã đưa tin về việc ông Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu thứ năm châu Á sau bước tiến mới của VinFast.

Sự kiện VinFast chính thức chào sàn chứng khoán Mỹ trên sàn Nasdaq đã giúp tài sản của  tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 39 tỷ USD chạm mốc đạt 44,3 tỷ USD (theo Bloomberg). Như vậy chỉ sau màn ra mắt này, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã nhân lên hơn 8 lần ( trước đó khối tài sản của ông đạt 5,5 tỉ USD). Màn ra mắt ấn tượng và mang tính lịch sử của doanh nhân giàu nhất Việt Nam đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông trong nước lẫn thế giới.

Mới đây, tạp chí kinh doanh hàng đầu của Mỹ - Forbes đã đăng tải bài viết lên trang chủ của mình với tiêu đề: ‘Tỷ phú giàu nhất Việt Nam trở thành người giàu thứ năm châu Á khi VinFast tăng vọt với màn chào sàn Nasdaq’.

Theo đó, bài viết đề cập: “Tỷ phú Phạm Nhật Vượng - người đàn ông giàu nhất Việt Nam, đã gia nhập hàng ngũ những người giàu nhất châu Á sau khi cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện VinFast Auto của ông tăng 255% với màn chào sàn Nasdaq, doanh nhân này tăng thêm 39 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng.

Cổ phiếu này đã tăng hơn ba lần và đóng cửa ở mức 37,06 đô la trong ngày giao dịch đầu tiên (mức cao nhất trong ngày là 38,77 đô la). Màn ra mắt thị trường mạnh mẽ này đã nâng giá trị tài sản ròng của ông Vượng, cổ đông kiểm soát của VinFast, lên 44,5 tỷ USD. Ông Vượng, đồng thời là chủ tịch công ty mẹ Vingroup, hiện là người giàu thứ 5 châu Á (theo dữ liệu của Forbes) trong đó bao gồm tài sản thị trường bất động sản, bán lẻ, điện tử tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe thông qua Vingroup - tập đoàn lớn nhất Việt Nam tính theo giá trị thị trường.”

VinFast bắt đầu giao dịch tại New York vào thứ Ba vừa qua thông qua niêm yết cửa sau bằng cách sáp nhập với Black Spade Acquisition Co. Thương vụ này ban đầu định giá VinFast ở mức 23 tỷ USD.

Trong buổi bấm chuông khai trương Nasdaq, Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast - bà Thủy Lê cho biết: “Với việc niêm yết này, giờ đây chúng tôi có nhiều khả năng tiếp cận vốn hơn để đẩy nhanh sứ mệnh của mình trong quá trình thực hiện mở rộng ra quốc tế và tiếp tục giới thiệu các sản phẩm mới để giúp xe điện dễ tiếp cận hơn với mọi người.”

Cũng theo Forbe, giá trị thị trường của VinFast  đã tăng gấp bốn lần lên 85 tỷ đô la, vượt qua 46 tỷ đô la của General Motors và 48 tỷ đô la của Ford, đồng thời xếp sau gã khổng lồ xe điện Tesla có vốn hóa thị trường là 739 tỷ đô la và đối thủ Trung Quốc BYD là 93 tỷ đô la.

‘Với cơ sở sản xuất tại thành phố cảng Hải Phòng, cách Hà Nội khoảng 120km về phía Đông, Vinfast có thể sản xuất tới 300.000 ô tô mỗi năm. Công ty bắt đầu vận chuyển xe của mình đến Mỹ vào tháng 11 để cạnh tranh Tesla tại chính thị trường quê nhà của họ. Các lô hàng sẽ đến Canada và Châu  u dự kiến ​​sẽ được giao vào cuối năm nay.’  -  tạp chí kinh doanh hàng đầu của Mỹ cho hay.

 

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng 'phi mã', chạm mốc bằng tổng tài sản cả 7 tỷ phú xếp sau

Ông Phạm Nhật Vượng - người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đã tăng 42.200 tỷ đồng (tăng 35% so với đầu năm), bằng với số tài sản của 7 người xếp sau cộng lại.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất