Đời sống

Loài cá cực quý hiếm ở Việt Nam được thế giới săn lùng: Giá tiền tỷ mỗi cân, ai bắt được sẽ đổi đời

Loài cá cực quý hiếm ở Việt Nam được thế giới săn lùng: Giá tiền tỷ mỗi cân, ai bắt được sẽ đổi đời

Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài cùng hệ thống sông ngòi vô cùng chằng chịt vì thế mà nuôi dưỡng nhiều loài thủy hải sản quý mà các quốc gia khác thèm muốn cũng khó có được.

Theo đó, ở Việt Nam có loại cá đừng top đầu trong hàng ngũ cá quý hiếm chính là cá sủi vàng. Đây là loại cá cực kỳ quý hiếm được cả thế thời săn đón.

Theo giá thị trường, loại cá này này có giá lên tới tiền tỷ đồng nguyên nhân là do phần bong bóng cá sủi vàng vô cùng đắt giá. Cụ thể, 1kg bong bóng cá sủ vàng tươi có giá từ 45.000 - 55.000 USD/kg ( - 1,25 tỷ đồng/kg). Với con cá sủi vàng nặng từ 40 - 50kg thì sẽ có bóng cá rơi vào 1kg tươi.

Cá sủ vàng còn được biết đến với cái tên khác như cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường… Loài cá này sinh sống ở vùng nước Nam Á và Đông Nam Á. Ở nước ta, loài cá quý hiếm này có ở rải rác các vùng biển dọc cả nước. Tuy nhiên hiện tại loại cá này không còn nhiều do bị khai thác quá mức. Sông Hồng 1 thời từng là trung tâm sinh sản của cá sủ vàng và đạt sản lượng khai thác mỗi ngày lên tới 20 - 30 tấn tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đã cạn kiện. Điều đáng nói, loài cá này không thể nuôi trong môi trường nhân tạo.

Loài cá này có thể nặng tới 100 - 130kg với chiều dài tối đa là 1,6m khi trưởng thành. Tuy nhiên trong 2 năm đầu đời loài cá này chỉ đạt trọng lượng 10kg. Loài cá này có tập tính sinh sản thú vị đó là sống ở nước mặn nhưng để trứng ở vùng nước lợ (cửa sông) rồi lại sinh trưởng ở vùng nước ngọt trong 1 - 2 năm đầu đời cuối cùng quay ngược lại vùng nước mặn.

Bong bóng cá sủ vàng khổng lồ được đấu giá 1,7 tỷ đồng

Dù có phần thịt cá ngon và đắt nhưng bong bóng mới là phần đắt giá nhất của cá sủ vàng ngon. Lý do khiến phần bóng cá sủ vàng có giá tiền tỷ là vì chúng được sử dụng để làm chỉ khâu tự tiêu trong y tế. Chỉ tự tiêu làm từ bong bóng cá sủ vàng sẽ giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm cho bệnh nhân vì không gây tổn thương với mô. Ngoài ra, khi phơi khô, bong bóng cá sủ vàng sẽ như nhân sâm của biển với tác dụng bổ gan, thận, sung chất cho cơ thể suy nhược…..

Cá sủ vàng vừa bắt được ở Đà Nẵng

Mới đây nhất, vào ngày  8.8, UBND P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng xác nhận trường hợp 1 ngư dân trên địa bàn đã thông báo về việc bắt được một con cá sủ vàng trên vùng biển Đà Nẵng. Theo tiết lộ của cư dân, con cá sủ vàng này nặng 3,5 kg và dài khoảng 60cm, trong tình trạng đã chết. Hiện tại con cá này đang được ướp đá bảo quản và trong quá trình tìm nơi tiêu thụ.

 

Người phụ nữ Việt Nam duy nhất được UNESCO vinh danh là danh nhân văn hóa thế giới

Trong 6 danh nhân Việt Nam được UNESCO vinh danh là danh nhân văn hóa thế giới chỉ có nhân vật này là phụ nữ!