Đời sống

Top động vật có khả năng bắt chước đỉnh nhất: Có loại được thế giới đặc biệt ‘truy nã’!

Top động vật có khả năng bắt chước đỉnh nhất: Có loại được thế giới đặc biệt ‘truy nã’!


Các sinh vật khác nhau sống trong tự nhiên, để sinh tồn, chúng có lợi thế về kích thước, hoặc vũ khí để tự vệ. Rất nhiều sinh vật chọn cách thay đổi màu sắc theo môi trường.

Trên thực tế, dù là loại sinh vật nào thì cũng có những loài thể hiện khả năng đặc biệt của riêng mình, một số loài có độc tính cao hoặc có khả năng ngụy trang mạnh mẽ. Hãy cùng làm quen với những sinh vật có khả năng ngụy trang mạnh mẽ.


Rắn Sấm

Còn được gọi là rắn sấm, nó là một loài bò sát thuộc chi Iguana, họ Iguana. Phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á và Đông Nam Á. Sở dĩ nó có tên là Rắn Sấm là vì người xưa kể rằng sau khi bị sinh vật này cắn sẽ im lặng và chỉ buông ra khi có sấm sét. Về việc điều đó có đúng hay không thì cần phải có người thử nghiệm. Thông thường chúng chủ yếu ăn các động vật nhỏ như châu chấu, kiến, dế và chuồn chuồn. Màu sắc cơ thể của chúng có thể thay đổi theo độ ẩm, độ khô của môi trường và cường độ ánh sáng. Trong mùa sinh sản, đầu và thậm chí cả lưng của con đực đều có màu đỏ tươi rất hấp dẫn và dễ phân biệt.

Cáo Bắc Cực

Khi nhắc tới cáo Bắc Cực, có lẽ hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến nó có màu trắng như tuyết. Trên thực tế, tất cả họ đều sai. Bất cứ khi nào mùa hè đến, tóc của họ sẽ bạc đi và vẻ ngoài của họ sẽ sa sút, giống như họ đi đào than ở mỏ than về. Chủ yếu liên quan đến màu sắc của lông tơ. khi sinh ra. Lông tơ có màu gì? Tóc màu gì không quan trọng. Tất nhiên, một số loài cáo Bắc Cực đã được thuần hóa có thể đạt được màu trắng suốt đời sau khi chọn lọc và phát triển. Mặc dù cáo Bắc Cực đang lột xác trông không đẹp lắm nhưng nó là loài động vật thích nghi nhất ở Bắc Cực và có thể sống sót ở nhiệt độ thấp tới 50°C. Mỗi mùa đông, bộ lông của cáo Bắc Cực lại chuyển sang màu trắng như tuyết, giúp nó trốn tránh kẻ săn mồi và bắt mồi trong tuyết hiệu quả hơn. Cuối cùng, nó còn có một đặc điểm độc đáo, đó là cáo Bắc Cực là miếng đệm chân duy nhất của loài này. các loài cũng được bao phủ bởi lông ở răng nanh, trong khi phần đệm chân của các loài khác về cơ bản là thịt, ngay cả những loài có lông dày như Alaska.

screenshot-5135-1718615588.jpg

Chim Sấm Liễu


Nó còn được gọi là Thunderbird. Nó là một loài chim cỡ trung bình trong họ gà gô, phân bố chủ yếu ở phía bắc Á- Âu đến Mông Cổ, Ussuri và Sakhalin, nhưng cũng được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Về khả năng thay đổi màu sắc, nó tương tự như loài cáo Bắc Cực. Màu lông sẽ thay đổi theo sự thay đổi của các mùa. Ví dụ, vào mùa đông, lông của chim đực và chim cái đều chuyển sang màu trắng và chỉ có lông đuôi và lông bay có màu đen; Vào mùa xuân, đầu và ngực chim đực sẽ chuyển sang màu nâu hạt dẻ; Vào mùa hè, phần trên của cả chim đực và chim cái đều có lông màu nâu sẫm.

Tắc kè đuôi lá

Nó là một sinh vật thuộc chi tắc kè đuôi lá. Có 13 loài tắc kè dưới nó, và chúng đều là bậc thầy về ngụy trang. Chúng không chỉ có thể thay đổi màu sắc mà còn bắt chước những chiếc lá mạnh mẽ nhất. tắc kè đuôi. Nó không chỉ có thể bắt chước những chiếc lá trông giống như thật và dễ thương trong vài giây mà còn có thể thay đổi thành nhiều màu sắc khác nhau. Màu nâu hoặc xám ban đầu chuyển sang màu vàng, xanh lá cây, cam và hồng. Chúng chủ yếu sống ở các khu rừng nhiệt đới phía bắc và miền trung Madagascar. Chúng là loài đặc hữu và là một trong những loài độc nhất trên đảo. Năm 2008, Quỹ Động vật hoang dã Thế giới cũng đưa nó vào danh sách 10 bị 'truy nã' nhiều nhất.

screenshot-5134-1718615588.jpg

Bọ ngựa phong lan

Trong hầu hết các tình huống, loài vật này trông giống như một bông lan màu hồng thanh lịch. Nó đầy vẻ đẹp và cực kỳ lừa dối. Nó có thể tiến hóa thành hình dạng và màu sắc tương tự như cánh hoa, sau đó ẩn náu trong hoa lan mà không bị phát hiện. Bất cứ khi nào côn trùng thụ phấn nhỏ bay vào hoa lan, chúng sẽ trở thành món ngon của nó. còn điều chỉnh màu sắc theo độ sâu của những bông hoa xung quanh. Có thể nói, điều này gần như đã đạt đến trạng thái ngụy trang hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, bọ ngựa phong lan rất hiếm và rất đắt tiền. Ví dụ, bọ ngựa phong lan cái có giá hàng trăm đô la và không dễ dàng có được.

screenshot-5137-1718615588.jpg

Cá ếch

Frogfish là một loài cá mà chúng ta thường thấy trong các đoạn video ngắn trong bộ dạng trông giống như đang đi dưới đáy biển. Nó là tên gọi chung cho các loài cá thuộc chi Frogfish thuộc họ Anteidae. Loại động vật này phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Các nhà khoa học từng tin rằng trên thế giới có hơn 100 loài cá ếch khác nhau, nhưng thực tế chỉ có thể xác định được khoảng 50 loài. Con số chính xác là không chắc chắn vì chúng có khả năng thay đổi ngoại hình để thích nghi với môi trường xung quanh giống như tắc kè hoa. Rất khó để phân loại nhưng chúng biến đổi chậm và thường mất vài tuần để hòa nhập với môi trường xung quanh. Mặc dù cá ếch trông có vẻ ngớ ngẩn nhưng lại rất giỏi săn mồi ở mọi nơi, chúng thích nằm yên dưới đáy biển và chờ đợi con mồi đến với mình. Chúng biến mình thành một hòn đá và ăn thịt những sinh vật gần đó. Sinh vật này tuy có vẻ lười biếng nhưng lại rất thông minh.

screenshot-5138-1718615588.jpg

Cá bơn

Cá bơn thực sự có thể đổi màu? Trên thực tế, cả cá bơn và cá ếch đều có thể thay đổi màu sắc theo môi trường xung quanh, nhưng cá bơn nhanh hơn nhiều so với cá ếch. Các nhà sinh vật học đã phát hiện ra rằng phạm vi thay đổi màu sắc của cá bơn chỉ giới hạn ở các màu của môi trường bình thường. Đối với màu xanh lam, xanh lục và đỏ thì hơi khó và thường phải mất hơn nửa giờ mới hoàn thành.

screenshot-5140-1718615588.jpg

Bạch tuộc bắt chước

Nó là bậc thầy ngụy trang hàng đầu trong tự nhiên và là diễn viên đẳng cấp Oscar trong thế giới động vật. Nó có thể thay đổi diện mạo và bắt chước mọi thứ với tốc độ không gì sánh bằng. Các loại sinh vật sẽ sợ hãi và bỏ chạy khi nhìn thấy nó.

screenshot-5136-1718615588.jpg


Các nhà sinh vật học đã phát hiện ra rằng trên thực tế, nó không có khả năng tấn công. Trong thế giới đại dương nơi rừng rậm là loài săn mồi, loài bạch tuộc bắt chước đã phát triển khả năng biến đổi độc đáo để tự bảo vệ mình.  Vì vậy, nhiều sinh vật sẽ bỏ chạy khi nhìn thấy loài bạch tuộc này. Chúng có thể bắt chước màu sắc của rắn biển. 


Nguồn:Sohu