Đời sống

Nhật Bản còn có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới vì 4 thói quen ăn uống này

Nhật Bản còn có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới vì 4 thói quen ăn uống này

 

Bạn có biết quốc gia nào có tuổi thọ cao nhất? Đúng rồi, đó là Nhật Bản. Kể từ những năm 1960, tuổi thọ của người Nhật luôn đứng đầu thế giới. Theo dữ liệu liên quan, tuổi thọ trung bình của Nhật Bản đạt 84,3 tuổi vào năm 2019.

Không chỉ vậy, Nhật Bản còn có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới, cả về tuổi thọ và vóc dáng thon gọn. Nguyên nhân không phải là người Nhật thích tập thể dục nhiều mà quan trọng nhất là chế độ ăn uống.

Thói quen ăn uống của người Nhật có thể tóm tắt vào 4 điểm sau:

1. Ăn ít và ăn chậm

Người Nhật chỉ ăn đủ no 70% mỗi bữa, điều này càng có lợi cho nhu động ruột và tiêu hóa. Người Nhật cũng ăn chậm, thường nhai ít nhất 15 lần trong miệng cho mỗi miếng ăn.

screenshot-5034-1718105198.jpg
 

Các vấn đề mãn tính về dạ dày có liên quan mật thiết đến tốc độ ăn uống. Có thể thấy, nhai chậm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe thể chất.

2. Ít dầu và ít muối

Người Nhật thường ăn sushi, sashimi và các loại thực phẩm khác. Cách chế biến những món ăn này rất đơn giản, chủ yếu là ăn sống hoặc hấp. Cách nấu đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng, giữ lại trọn vẹn dinh dưỡng của món ăn.

screenshot-5033-1718105198.jpg
 

Không chỉ vậy, chế độ ăn của người Nhật chủ yếu là nhẹ nhàng, ngay cả dầu dùng để nấu ăn cũng rất kém, muối và các loại gia vị cũng bị lược bỏ nhiều nhất có thể.

3. Ăn uống đầy đủ

Trên bàn ăn của người Nhật luôn có nhiều món ăn đa dạng như cá, trứng, đậu phụ, rong biển và các món ăn kèm khác. Bổ sung thêm lương thực chủ yếu là lúa gạo, có thể nói là rất phong phú, đa dạng. Bạn phải biết rằng một chế độ ăn uống hợp lý nên là sự kết hợp giữa thịt và rau củ, và sự kết hợp dinh dưỡng.

screenshot-5032-1718105198.jpg
 

Khi ăn, người Nhật rất chú trọng đến việc kết hợp dinh dưỡng. Họ ăn mọi thứ nhưng không ăn bừa bãi.

4. Ăn nhiều cá

Cá là một trong những nguồn cung cấp protein quan trọng và Nhật Bản là quốc gia ăn nhiều cá nhất.

screenshot-5031-1718105198.jpg
 

Trung bình mỗi người ăn hơn 100 kg cá mỗi năm. Giá trị dinh dưỡng của cá cao hơn nhiều so với thịt gà và thịt lợn. Nó rất giàu taurine và có thể làm giảm cholesterol hiệu quả.

Nguồn:Sohu