Đời sống

Cỏ có thể mọc trên đỉnh Everest, các nhà khoa học cảnh báo: Hơn 1,4 tỷ người có thể bị ảnh hưởng!

Cỏ có thể mọc trên đỉnh Everest, các nhà khoa học cảnh báo: Hơn 1,4 tỷ người có thể bị ảnh hưởng!

 

Ngọn núi cao nhất thế giới là đỉnh Everest, đạt tới độ cao 8848 mét. Hàng năm có rất nhiều người đam mê thể thao mạo hiểm đến đây để leo lên đỉnh Everest. Vì là ngọn núi cao nhất thế giới và cũng là ngọn núi nguy hiểm nhất nên nhiều người không bao giờ quay trở lại khi leo lên đỉnh Everest. Tuy nhiên, không vì thế mà nhiều người bỏ ý định ‘leo lên’ nóc nhà của thế giới.

Do nhiệt độ trên đỉnh Everest rất thấp nên các nhà khoa học nghiên cứu môi trường và khí hậu của đỉnh Everest cũng như Nam Cực và Bắc Cực để có thể hiểu được sức khỏe của trái đất.

screenshot-5027-1718103598.jpg
 

 

Ví dụ, khi các nhà khoa học phát hiện cỏ mọc trên đỉnh Everest nơi có nhiệt độ cực thấp, họ vô cùng ngạc nhiên. Suy cho cùng, thực vật chỉ có thể phát triển ở vùng nhiệt đới và những vùng có nhiệt độ tương đối thoải mái. Điều này là do sự phát triển của cây xanh phụ thuộc vào quá trình quang hợp. Nhiệt độ trên đỉnh Everest rất thấp đồng nghĩa với việc lượng ánh sáng có được là vô cùng hạn chế. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện rất nhiều thảm cỏ xanh mọc trên đỉnh Everest ở độ cao khoảng 5.000 đến 6.000 mét. Điều này cho thấy điều gì?

screenshot-5026-1718103598.jpg
 

Nếu đỉnh Everest không tan và nếu nhiệt độ toàn cầu không tiếp tục tăng thì làm sao cỏ có thể mọc được trên đỉnh Everest? Điều này cho thấy một thảm họa có thể đã lan rộng. 

Ngọn núi cao nhất thế giới, đỉnh Everest, đang chứng kiến ​​sự phát triển của thực vật mới trong khu vực. Tuy nhiên, đời sống thực vật mới không hẳn là điều tốt cho những người phụ thuộc vào nguồn nước từ đỉnh Everest.

Cụ thể, các loại cây mới được tìm thấy trong vùng đều là những loại cây đơn giản. Chúng bao gồm cỏ, rêu và cây bụi, nhưng tác dụng của chúng có thể không nhỏ đối với tuyết.

Đối với nhiều người trên thế giới, đỉnh Everest là ngọn núi cao nhất nhưng với những người khác, nó là tháp nước cao nhất trên Trái đất.

screenshot-5030-1718103653.jpg
 

Có thể khó tin rằng một ngọn núi cung cấp nước cho 1,5 tỷ người , nhưng đó là sự thật. Tuy nhiên, nói cụ thể hơn, chính băng tuyết tan trên núi mới cung cấp nước.

Trong những tháng mùa đông, tuyết và băng tích tụ trên đỉnh Everest, sau đó tan đi vào những tháng ấm hơn trong năm. Điều này tạo ra một lượng lớn nước ngọt chảy vào các con sông thuộc dãy Himalaya.

Sau đó nước sẽ được chuyển đến tận tay người dân. Nếu không có nguồn nước này, đơn giản là sẽ không đủ cho những người sống dựa vào nó.

screenshot-5029-1718103652.jpg
 

Khi đỉnh Everest bắt đầu tan chảy, Nam Cực và Bắc Cực chắc chắn sẽ tan chảy theo. Băng tuyết tan chảy vào đại dương sẽ khiến mực nước biển tiếp tục dâng cao. Đến lúc đó, nhiều quốc gia, thành phố vùng thấp chắc chắn sẽ bị biển nuốt chửng. Vào lúc này, chúng ta không cần phải đợi đến khi cuộc tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu của sự sống xảy ra. Chính con người có thể giết hại lẫn nhau. Để tranh giành tài nguyên đất đai. Và đây có phải là kết quả tương lai mà con người muốn thấy?

Thảm thực vật hiện đang phát triển trên núi có thể đe dọa lượng nước mà ngọn núi tạo ra. Thực vật có thể làm cho tuyết tan nhanh hơn bình thường, điều này sẽ làm thay đổi toàn bộ chu trình nước.

Tuy nhiên, thực vật cũng hoàn toàn có thể làm cho tuyết tan chậm hơn. Một lần nữa, điều này sẽ thay đổi chu trình nước. Kết hợp điều này với biến đổi khí hậu, người dân sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng.

Các nhà khoa học không chắc chắn về tác động chính xác của điều này, đó là lý do tại sao họ đang thúc giục tiến hành nghiên cứu. Và xét đến việc 1,5 tỷ người sống dựa vào nguồn nước này, điều đó cần phải diễn ra nhanh chóng.

Trước khi thảm họa xảy ra, con người thực sự có thể chuẩn bị trước bằng cách chung tay có những hành động thiết thực, nhanh chóng để bảo vệ trái đất.

Nguồn:Sohu