Đời sống

Loài báo gấm nguyên thủy đã tuyệt chủng 40 năm xuất hiện ở nơi khiến giới chuyên môn không khỏi lo lắng

Loài báo gấm nguyên thủy đã tuyệt chủng 40 năm xuất hiện ở nơi khiến giới chuyên môn không khỏi lo lắng

Vào những năm 1980, loài báo mây Đài Loan từng bị tuyên bố tuyệt chủng, như thể nó chưa từng tồn tại trên thế giới này. Tuy nhiên, sau gần bốn mươi năm, sinh vật bí ẩn này bất ngờ tái xuất hiện trên thế giới, thu hút sự chú ý rộng rãi. Nhưng điều khó hiểu là những nơi chúng xuất hiện rất khác so với môi trường sống trước đây của chúng, điều này càng khiến các chuyên gia lo lắng hơn. Phải chăng lời tiên đoán của Hawking sẽ thực sự trở thành hiện thực?

Cái tên báo gấm xuất phát từ những hoa văn giống như đám mây tuyệt đẹp trên cơ thể của nó. Báo gấm được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà tự nhiên học người Anh Edward Griffiths vào năm 1821. Mặc dù không lớn nhưng nó có cái miệng mạnh mẽ giống như một "con hổ răng kiếm nhỏ", với 4 chiếc răng dài từ 4 đến 7 cm và răng nanh, lực cắn lên tới 360 pound khiến nó trở thành kẻ săn mồi hung dữ.

screenshot-5212-1719202209.jpg

 

Báo gấm từng phân bố rộng rãi ở Tây Tạng, các khu vực phía tây và phía nam Trung Quốc nhưng số lượng của chúng đã giảm mạnh do bị săn bắt quá mức. Ngày nay, báo gấm được bảo vệ trên toàn cầu và nước ta cũng đã liệt chúng vào danh sách động vật được bảo vệ cấp một. Tuy nhiên, kể từ những năm 1980, báo gấm dường như đã biến mất khỏi tầm mắt của mọi người, chỉ để lại hai hồ sơ chứng kiến ​​​​đáng tin cậy: Một là một con báo gấm non bị giết trong bẫy săn và hai là một bức ảnh chụp bộ da báo mới lột xác.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là trong những năm gần đây, báo gấm lại xuất hiện ở thành phố Lưu Dương, tỉnh Hồ Nam. Nhân viên Cục lâm nghiệp địa phương vô tình phát hiện ra dấu chân của một con báo đốm khi đi tuần tra. Sau khi điều tra tại chỗ và xác nhận của chuyên gia, những dấu chân này thực sự thuộc về báo gấm, dựa trên sự phân bố và số lượng dấu chân, ước tính có khoảng 20 con báo gấm đang hoạt động trong khu vực. Tuy nhiên, sự lựa chọn môi trường sống của chúng gây ra nhiều lo ngại.

screenshot-5211-1719202209.jpg

 

Theo truyền thống, báo gấm thích sinh sống ở các khu vực miền núi từ trung bình đến thấp ở độ cao khoảng 2.000 mét, nơi có nguồn thức ăn dồi dào và môi trường hẻo lánh.

Nhưng lần này, dấu chân của báo gấm xuất hiện ở khu vực núi cao thuộc dãy Himalaya ở độ cao 3.500 mét, rất khác biệt so với môi trường sống trước đây của chúng. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể là do sự nóng lên toàn cầu. Báo gấm thường thích sống trong các khu rừng thường xanh nguyên sinh ở vùng núi nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt là những khu vực có lượng mưa dồi dào, rừng rậm và môi trường ẩm ướt. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng lên, khí hậu ở các khu vực có độ cao thấp dần trở nên khô hơn và nguồn thức ăn, nước uống giảm dần, buộc loài báo gấm phải di cư đến những vùng cao hơn và lạnh hơn để tìm kiếm không gian sống mới.

screenshot-5214-1719202209.jpg

 

Tuy nhiên, các điều kiện khắc nghiệt như tình trạng thiếu oxy và khí hậu lạnh ở các khu vực có độ cao lớn đặt ra những thách thức lớn đối với sự sinh tồn của loài báo mây. Hành vi di cư bất thường này là một ví dụ điển hình về tác động sâu sắc của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với hệ sinh thái. Biến đổi khí hậu không chỉ làm thay đổi môi trường sống của sinh vật mà còn buộc chúng phải thực hiện những thích nghi khó khăn về sinh lý và hành vi. Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, sự sinh tồn của các loài quý hiếm như báo gấm sẽ đối mặt với mối đe dọa lớn hơn.

Bảo vệ báo gấm không chỉ liên quan đến việc duy trì sự đa dạng loài mà còn là vấn đề quan trọng để con người ứng phó với biến đổi khí hậu. Chúng ta phải hành động ngay lập tức để làm chậm tốc độ nóng lên của khí hậu và cung cấp nơi ở thích hợp cho các loài động vật quý hiếm như báo gấm. Đồng thời, chúng ta cần tăng cường bảo vệ báo gấm và tăng dân số của chúng để đảm bảo loài động vật xinh đẹp này sẽ không biến mất khỏi thế giới của chúng ta một lần nữa.

Nguồn:Sohu