Đời sống

Danh tính nam sinh ở Nghệ An giành thủ khoa kỳ thi của Đại học Bách khoa Hà Nội: Tiết lộ ưu điểm khi học ‘trường làng’

Danh tính nam sinh ở Nghệ An giành thủ khoa kỳ thi của Đại học Bách khoa Hà Nội: Tiết lộ ưu điểm khi học ‘trường làng’

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy trên máy tính, thí sinh tham gia phải làm bài trắc nghiệm trong 150 phút bao gồm: Phần tư duy Toán học 60 phút, Đọc hiểu 30 phút và Tư duy khoa học/giải quyết vấn đề 60 phút. 

Thủ khoa trong kỳ thi này đạt số điểm 94,22/100 điểm là em Lê Viết Khang, học sinh Trường THPT Thái Hoà, (thị xã Thái Hoà). Nam sinh này là người đạt thành tích xuất sắc nhất trong 5.859 thí sinh dự thi (điểm trung bình của các thí sinh dự thi là 53,06). Trong kỳ thi này có 274 thí sinh đạt trên 70 điểm, 28 thí sinh đạt trên 80 điểm, 3 thí sinh đạt từ 90 điểm trở lên đến từ các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình.

screenshot-4946-1716973279.jpg

 

Với số điểm 94,22, Lê Viết Khang đã trúng tuyển ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Lê Viết Khang là một học sinh trường huyện, 3 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, giải nhì học sinh giỏi tỉnh cả hai môn Toán và Vật lý.

Với thành tích này, Lê Viết Khang có nhiều cơ hội để xét tuyển vào các trường đại học tốp đầu nhưng em vẫn muốn thử sức ở những kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa vì không muốn bỏ lỡ ngành học  "hot" nhất của nhà trường là Khoa học máy tính.

Đáng nói, dù là thủ khoa nhưng Lê Viết Khang không tham gia vào bất kỳ khóa học thêm này. Em đã bắt đầu mục tiêu  cho kỳ thi đánh giá tư duy từ đầu lớp 12, cậu học sinh tìm kiếm các nguồn đề thi từ bạn bè, mạng xã hội. Em cũng hỏi thêm thầy cô để được hỗ trợ, Khang cũng đăng ký tham gia một số kỳ thi thử trên mạng để kiểm tra lại năng lực của mình.

screenshot-4945-1716973279.jpg

 

Giáo viên chủ nhiệm của Khang cũng tự hào khi nói về cậu học sinh của mình: "Với nhiều học sinh, đặc biệt là những em ở xa trung tâm như trường chúng tôi, việc tiếp cận với kỳ thi đánh giá tư duy còn gặp nhiều khó khăn. Các nguồn tư liệu các em có được chủ yếu qua trao đổi hoặc tự tìm kiếm trên mạng. Về phía các giáo viên, để giúp học sinh tiếp cận với kỳ thi này, chúng tôi cũng phải tự tìm kiếm và cung cấp tư liệu, các đề thi thử cho các em. Khi các em cần tư vấn, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ", "Tôi vỡ òa khi biết Khang là thủ khoa. Khang là cậu học trò thông minh, chúng tôi đánh giá cao Khang ở sự chỉn chu, nghiêm túc trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Năm học vừa qua, Khang chưa từng bỏ bất cứ một tiết học, một môn học nào, kể cả những môn xã hội em không thi tốt nghiệp. Trong quá trình học, em là một học sinh cầu thị, khiêm tốn và hết sức cẩn thận, học đều tất cả các môn".

Khang cho biết việc mình học  "trường làng" lại là một may mắn khi có thể học đều các môn thay chỉ tập trung vào 1-2 môn mũi nhọn.

Em cũng cho biết cần nắm các kiến thức cơ bản, ôn tập và luyện đề như kỳ thi tốt nghiệp chứ không nên cố gắng nhồi nhét kiến thức. Khang cũng chia sẻ rằng cần đọc sách báo nhiều để cập nhật thông tin và kiến thức xã hội.

screenshot-4947-1716973411.jpg
 


Dù không còn áp lực nhiều ở kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra cuối tháng 6, Khang vẫn cố gắng đạt được kết quả tốt ở kỳ thi này: “Dù vậy, em vẫn hy vọng đạt kết quả tốt ở kỳ thi này. Em cũng muốn dành tặng món quà này cho bố mẹ, đang làm lao động tự do và ngày trước không có nhiều điều kiện để học hành. Em sẽ không ngừng cố gắng học tập, không phụ lòng tin của bố mẹ, của thầy cô và đó là con đường ngắn nhất để em có thể thành công trong tương lai".