Đời sống

90% người dân không biết ‘kẻ thù tự nhiên’ của muỗi là gì? Chỉ cần mẹo này là có thể ngủ ngon hết đêm!

90% người dân không biết ‘kẻ thù tự nhiên’ của muỗi là gì? Chỉ cần mẹo này là có thể ngủ ngon hết đêm!

Muỗi là vấn nạn trong mùa hè, làm thế nào để đuổi muỗi một cách khoa học? Muỗi là loài khát máu, vết cắn của chúng không chỉ gây ngứa da mà còn có thể lây lan nhiều loại bệnh khác nhau, tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của con người.

Vì vậy, làm thế nào để đuổi muỗi một cách khoa học và hiệu quả đã trở thành chủ đề nóng được quan tâm. Bài viết này sẽ bắt đầu từ thói quen sinh hoạt của muỗi và giới thiệu một số phương pháp đuổi muỗi tự nhiên giúp bạn có một mùa hè sảng khoái và thoải mái.

“Thời gian làm việc và nghỉ ngơi” của muỗi


Muỗi là loài côn trùng sống xung quanh chúng ta. Chúng thích sống trong môi trường tối và ẩm ướt như hoa, cỏ và bóng cây. Trong 24 giờ trong ngày, thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất thường là sau khi màn đêm buông xuống. Điều này là do “thời gian làm việc và nghỉ ngơi” của muỗi có liên quan chặt chẽ đến thói quen sinh hoạt của con người. Chúng cảm nhận được lượng khí carbon dioxide và nhiệt độ cơ thể mà con người thở ra thông qua khứu giác nên chúng sẽ chọn thực hiện các “hoạt động” trong khi con người đang ngủ.

screenshot-4791-1716204058.jpg
 

Đối với những con muỗi “phiền toái” này, phản ứng đầu tiên của nhiều người thường là sử dụng các sản phẩm đuổi muỗi như dung dịch đuổi muỗi, nhang muỗi điện, v.v. Tuy nhiên, khi nhận thức của người dân về sức khỏe và bảo vệ môi trường ngày càng cao, ngày càng có nhiều người tìm đến các phương pháp đuổi muỗi tự nhiên, hy vọng giảm tác động của các chất hóa học lên cơ thể và môi trường mà vẫn đảm bảo hiệu quả đuổi muỗi.

Thuốc chống muỗi tự nhiên 


Trong số rất nhiều loại thuốc đuổi muỗi tự nhiên, sả có thể nói là “sản phẩm” được đánh giá cao. Hương thơm tươi mát của nó không chỉ đuổi muỗi mà còn có tác dụng làm dịu cảm xúc, sảng khoái tinh thần. Vậy dùng sả như thế nào để đạt hiệu quả đuổi muỗi tốt nhất?

screenshot-4790-1716204058.jpg
 

Đầu tiên, chúng ta có thể chọn một số lá sả tươi và phơi khô. Sau khi khô hoàn toàn, chúng ta có thể làm túi sả. Cách làm cũng rất đơn giản, cho lá sả khô vào túi gạc, thêm một ít long não khô hoặc đinh hương và các nguyên liệu khác rồi đặt trong tủ quần áo, gầm giường, bậu cửa sổ và những nơi dễ xuất hiện muỗi.

screenshot-4792-1716204058.jpg
 


Ngoài ra, trước khi đi ngủ vào buổi tối, chúng ta cũng có thể đặt túi sả đã chuẩn bị sẵn ở nhiều góc khác nhau trong phòng ngủ, hoặc đặt trực tiếp lá sả vào vỏ gối, điều này không chỉ đuổi muỗi mà còn giúp chúng ta thư giãn và tăng cường chất lượng giấc ngủ.