Sau 4 năm ròng rã, Lý Hải mừng rỡ thông báo được 'minh oan', khán giả ồ ạt chúc mừng

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 26/04/2022 10:56:34(GMT+7)
Sau 4 năm ròng rã, Lý Hải mừng rỡ thông báo được 'minh oan', khán giả ồ ạt chúc mừng

(Techz.vn) Lùm xùm về bản quyền bài hát “Gánh mẹ” giữa Lý Hải Production, nhạc sĩ Quách Beem và nhà thơ Trương Minh Nhật mới đây đã được giải quyết vào chiều ngày 25/4. Lý Hải cũng đã lên tiếng về vụ việc này.

Nhạc sĩ Quách Beem (tên thật Đoàn Đông Đức) tiếp tục không xuất hiện vào ngày 25/4 trong buổi xét xử về tranh chấp quyền tác giả bài hát “Gánh mẹ” tại TAND TP. HCM

Được biết trước đó, Quách Beem đã tuyên bố sở hữu quyền tác giả sáng tác nhạc và lời bài hát “Gánh mẹ” vào tháng 10.2013 thế nhưng tới nay không chứng minh được. Năm 2014, ông Nhật đăng bài thơ “Gánh mẹ” trên nhóm thơ văn. Dù hội đồng giám định đã kết luận lời bài hát “Gánh mẹ” của Quách Beem khá giống với lời bài hát “Gánh mẹ” của ông Nhật về từ ngữ đến cách ngắt câu thế nhưng Lý Hải cho rằng thời gian đăng tải trên facebook có thể thay đổi được.

Ông Trương Minh Nhật đã nhiều lần ra tòa để đòi quyền tác giả chủ sở hữu bài thơ Gánh mẹ - phần lời bài hát Gánh mẹ (do Quách Beem phổ nhạc), được sử dụng trong phim Lật mặt 4: Nhà có khách (của Công ty TNHH Lý Hải Production)

Vì vậy hoàn toàn có cơ sở khi cho rằng ông Nhật mới chính là chủ sở hữu bài thơ “Gánh mẹ”, đồng thời là người viết phần lời bài hát “Gánh mẹ”. Theo luật sở hữu trí tuệ, ông Nhật là đối tượng được bảo vệ quyền tác giả còn Quách Beem là chủ sở hữu phần nhạc bài hát Gánh mẹ.

Về yêu cầu bồi thường 500 triệu của ông Nhật, vì không chứng minh được chứng cứ thiệt hại nên không được chấp nhận. Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành thu thập nhưng không có kết quả. Vì vậy, căn cứ vào hợp đồng bán bản quyền của Lý Hải và Quách Beem trị giá 15 triệu đồng, ông Nhật sẽ nhận khoản bồi thường 7,5 triệu đồng - một nửa hợp đồng tương ứng với phần lời mà ông đóng góp.

Ông Nhật cũng đòi bồi thường thêm 50 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần nhưng ông không chứng minh được tổn thất phải chịu. Xét thấy ông Nhật phải chịu nhiều ý kiến trái chiều thậm chí bị lăng mạ, xúc phạm nên tòa án đã bồi thường cho nhà thơ gấp 10 lần mức lương cơ bản hiện nay là 14,9 triệu đồng.

Số tiền thanh toán chi phí luật sư là 100 triệu đồng cũng được chấp nhận.

Về phía Lý Hải Production, HĐXX yêu cầu phía nhà sản xuất phim Lật mặt 4: Nhà có khách bổ sung tên ông Nhật tất cả các thông tin về phim.

Về yêu cầu Lý Hải Production phải bồi thường số tiền 825 triệu đồng, phía nhà sản xuất không chấp nhận. HĐXX cho biết việc Lý Hải Production khai thác bài hát là hợp lý vì tại thời điểm đó việc ký hợp đồng giữa Lý Hải và Quách Beem không xâm phạm quyền sở hữu của tác giả.

Bởi Quách Beem đã bán toàn bộ bản quyền nên Lý Hải Production có toàn quyền sử dụng bài hát.

HĐXX chỉ tuyên bố phía nhà sản xuất Lý Hải tạm dừng mọi hoạt động liên quan đến bài hát “Gánh mẹ” cho đến khi thông tin chủ sở hữu gốc của bài hát là ông Nhật được bổ sung vào thông tin phim. Quách Beem bị tạm dừng mọi hoạt động khai thác phần lời bài hát trên các nền tảng xã hội và tuyên bố quyền nhân thân của ông Nhật đối với bài hát.

Chia sẻ với báo Vietnamnet, ông Nhật hoàn toàn hài lòng với mọi quyết định của HĐXX.

Mới đây, trang fanpage của Lý Hải, Minh Hà cũng đã lên tiếng về sự việc. Theo đó, phía nam nghệ sĩ cho biết cuối cùng sau 4 năm thì công ty của anh đã được chứng minh là 'ngay tình' và không phải bồi thường thiệt hại:

"Cuối cùng sau gần 4 năm ròng rã, hôm nay, Toà sơ thẩm cũng đã tuyên án và công nhận công ty Lý Hải Production là ngay tình, sử dụng hợp pháp ca khúc Gánh mẹ và không vi phạm bản quyền. 

Cám ơn Hội đồng xét xử, cám ơn Luật sư, cám ơn gia đình, bạn bè và tất cả mọi người đã luôn quan tâm và ủng hộ gia đình mình!"

Thông tin này ngay lập tức nhận được sự chú ý của khán giả, nhiều người đã chúc mừng Lý Hải khi cuối cùng phía công ty của anh cũng thoát khỏi lùm xùm không đáng có này:

"Chúc mừng 2 anh chị đã được chứng minh không vi phạm bản quyền!"

"Em vẫn theo dõi và ngóng về vụ này. Giờ thì vui quá rồi. Chúc mừng anh chị ạ!"

"Mới đây mà gần 4 năm rùi. Quá nhanh lúc anh hải quay phim lật mặt 48h con em mới sinh. Con em bây giờ lớn rùi nhìn lại thời gian nhanh quá!"

 

Trầm trồ với đời thực 'Con dâu ông trùm Phan Quân' ở U40: Tái giá với tình cũ và cái kết ngọt ngào

(Techz.vn) Bước sang tuổi 39, MC Đan Lê có sự nghiệp thành công và cuộc sống hôn nhân viên mãn khiến nhiều người ao ước

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất