Đời sống

Sống 30 năm mới phát hiện cách bảo quản tỏi để được cả năm không hỏng!

Sống 30 năm mới phát hiện cách bảo quản tỏi để được cả năm không hỏng!

 

Trong cuộc sống có những chi tiết nhỏ mang đến những điều bất ngờ không tưởng, đặc biệt là những mẹo vặt trong gia đình!

Ví dụ như việc bảo quản tỏi, nhiều khi chúng ta luôn phàn nàn rằng tỏi dễ bị khô, dễ nảy mầm, thậm chí bị hư hỏng nhưng chưa bao giờ chúng ta đi sâu tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết.

Dưới đây là những cách bảo quản tỏi đơn giản, phương pháp này không chỉ giúp tỏi khô, không bị teo mà còn ngăn tỏi nảy mầm hiệu quả và không bị hỏng dù để lâu năm. Có thể bạn thấy điều này khó tin nhưng đó là sự thật. 

Cách 1: Phương pháp bảo quản treo.

Dùng dây thừng xâu tỏi rồi treo ở nơi thoáng mát trong nhà. Phương pháp này dường như thuộc thế hệ cũ nhưng về cơ bản sử dụng phương pháp này để lưu trữ và chúng có thể được lưu trữ trong một năm. Vì vậy, nếu muốn bảo quản tỏi trong thời gian dài, chúng ta cũng có thể sử dụng phương pháp này, nhưng lưu ý không nên để ở nơi có thể tiếp xúc với mưa, nếu không tỏi sẽ bị thối.

screenshot-1540-1711291589.jpg
 

Cách 2: Phương pháp bảo quản kín.

Phương pháp này yêu cầu cho tỏi đã cắt nhỏ vào chai có nắp đậy kín. Khi bạn đậy nắp chai, tỏi sẽ được đảm bảo ở trong môi trường  kín khí.

screenshot-1541-1711291589.jpg
 

Điều này có thể ngăn chặn độ ẩm và làm giảm nồng độ oxy trong môi trường bảo quản, từ đó làm tăng nồng độ carbon dioxide, ức chế hiệu quả, ngăn tỏi nảy mầm.

Cách 3: Phương pháp ngâm dầu.

Cho các tép tỏi đã bóc vỏ vào chai thủy tinh sạch rồi đổ dầu ăn vào, đảm bảo dầu phủ đều các tép tỏi. Điều này không chỉ giúp bảo quản tỏi được vài tháng mà bản thân dầu cũng sẽ hấp thụ mùi thơm của tỏi trong quá trình này, trở thành vũ khí bí mật để chế biến những bữa ăn ngon.

Cách 4: Phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Phương pháp để trong tủ lạnh là một lựa chọn tốt khi bạn có đủ lượng tỏi hoặc bạn có thêm không gian trong tủ lạnh.

screenshot-1542-1711291588.jpg

 

Đầu tiên, chúng ta bẻ tỏi thành từng tép và bọc tỏi trong khăn giấy để hút bớt độ ẩm dư thừa và giúp tỏi không bị ẩm. Tiếp theo, cho tỏi đã gói vào túi kín để giữ tươi. Cuối cùng, đặt túi kín vào ngăn đá của tủ lạnh. Vì tỏi dễ nảy mầm trong môi trường có nhiệt độ trên 5°C nên môi trường nhiệt độ thấp do tủ lạnh cung cấp có thể ức chế hiệu quả quá trình này và làm chậm quá trình làm mất độ ẩm trong tỏi, từ đó duy trì được hương vị và độ tươi của tỏi.

 

Cách 5: Phương pháp bảo quản hút ẩm.

Đây là một cách bảo quản hiện đại. Cho chất hút ẩm và tỏi vào túi kín có thể hút ẩm dư thừa một cách hiệu quả và giữ cho tỏi khô ráo để bảo quản lâu dài.

Sau khi thực hiện những phương pháp đơn giản này, bạn sẽ thấy rằng tỏi được bảo quản sẽ không những không bị khô hay nảy mầm mà thậm chí còn không bị hỏng sau khi bảo quản trong một năm! 

Nguồn:Sohu