GS.Ngô Bảo Châu gây tranh cãi về thái độ quyên góp tiền chống Covid-19: “Coi thường kiều bào quá!"

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 20/03/2020 16:53:12(GMT+7)
GS.Ngô Bảo Châu gây tranh cãi về thái độ quyên góp tiền chống Covid-19: “Coi thường kiều bào quá!

(Techz.vn) Cách ứng xử của giáo sư Ngô Bảo Châu về việc quyên góp tiền chống dịch Covid-19 đã vướng phải tranh cãi.

Đứng trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Việt Nam, nhiều cá nhân, tổ chức trong nước cũng như kiều bào ở nước ngoài đã có những hành động thiết thực vì tổ quốc.

Tuy nhiên, câu chuyện liên quan đến việc ủng hộ đôi khi cũng vướng phải nhiều sự tranh cãi. Mới đây, dòng trạng thái chia sẻ về việc nhắn tin ủng hộ chống dịch cho quê nhà Việt Nam đã vấp phải những tranh cãi. Cụ thể giáo sư chia sẻ:

“Đồng bào này đang bị phong toả. Rảnh quá nên quyết định gửi tin nhắn 1407 ủng hộ nỗ lực của những đồng bào khác đang kiên cường chống dịch Covid dưới sự lãnh đạo sáng suốt của chính phủ.

Gửi mãi không được thì làm thế nào?”

Theo đó, ông cho hay vì đang trong lúc phong tỏa ở Ý, “rảnh quá” nên nhắn tin ủng hộ chống dịch cho quê nhà, tuy nhiên tin nhắn của giáo sư lại không gửi được. Phía dưới phần bình luận một người đưa ra lý do: “Chắc chắn là chỉ áp dụng với các thuê bao của mạng trong nước (VN) thì mới trừ được tiền trong tài khoản trả trước hoặc trả sau, rồi nhà mạng mới đối soát trích ủng hộ CP. Các cú pháp này ko áp dụng toàn cầu”

Tuy nhiên, chuyển tiền ủng hộ thành công hay không không có gì đáng bàn nhưng cách dùng từ ngữ của giáo sư Ngô Bảo Châu đã khiến nhiều người không hài lòng. Đáng nói là trong phần bình luận, không biết nói đùa hay thật, ông đã bình luận cho rằng việc không gửi được tin nhắn là: “Coi thường kiều bào quá!”.

Nhạn chóng, một bài viết đã thể hiện quan điểm về hành động này cho hay:

“...Anh muốn ủng hộ đồng bào, tốt thôi. Nhưng ở đời có câu "của cho không bằng cách cho", anh ủng hộ quê hương thì ủng hộ cho tử tế, từ tâm anh, chứ không phải chỉ vì anh đang "rảnh quá".

Anh ủng hộ thì ủng hộ cho nghiêm túc, anh đưa lên fb thì cũng đưa lên cho tích cực để người ta nhìn vào mà làm theo điều tích cực, chứ anh giữ cái thái độ này thì tuy nhà nước không nói gì, nhưng chắc chắn nhà nước sẽ cười nhạt trong bụng, tầm của anh thậm chí còn thua cả một đứa bé chập chững…”

Người này cho rằng, việc giáo sư Châu ủng hộ đồng bào là chuyện tốt, nhưng cách ông truyền tải thông tin, dùng từ ngữ có phần không được nghiêm túc và tích cực, có thể gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của nhiều kiều bào đang ở nước ngoài.

Hiện tại, bài viết trên trang cá nhân của vị giáo sư này đang nhận phải nhiều lượt phẫn nộ của cư dân mạng.

GS.Ngô Bảo Châu là nhà toán học với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields - được xem là giải Nobel của toán học.

Cú pháp tin nhắn mà giáo sư Châu dùng để ủng hộ cho đồng bào Việt Nam chống dịch nằm trong đợt vận động nhắn tin "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19" được tổ chức thông qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400, nhằm kêu gọi toàn dân ủng hộ, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch.

Nội dung cú pháp để nhắn tin ủng hộ: CV n (trong đó n là số lần ủng hộ) gửi về 1407. Giá trị mỗi lần ủng hộ là 20.000 đồng. Ví dụ, nếu bạn muốn ủng hộ 100.000 đồng, cú pháp tin nhắn là CV 5, gửi 1407.

Toàn bộ số tiền thu được sẽ được sử dụng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cần thiết để bảo vệ thầy thuốc và các chiến sĩ công an, bộ đội, cơ quan báo chí trực tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh; hỗ trợ người bị nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh phải cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

 

Nữ Việt kiều náo loạn sân bay, chê thức ăn cách ly: “Nhục lắm đừng về nữa bà con ơi!”

(Techz.vn) Không những làm náo loạn sân bay, nữ Việt Kiều thậm chí còn than vãn về chuyện đi cách ly trên mạng.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất