Đời sống

Khi làm thịt gà, nếu thấy miếng ‘bơ vàng’ này thì đừng dại gì mà vứt đi!

Khi làm thịt gà, nếu thấy miếng ‘bơ vàng’ này thì đừng dại gì mà vứt đi!
 

Gà không chỉ là một món ăn trên bàn tiệc mà còn là một phần không thể thiếu trong các lễ, Tết ở Việt Nam. Việc các gia đình làm thịt gà để cúng mâm cỗ trong ngày Tết không còn là điều gì xa lạ. Làm thịt gà đã trở thành một truyền thống quan trọng để chào đón năm mới.

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý gà, người ta thường xuyên phát hiện một miếng mỡ màu vàng trong bụng gà. Chính xác thì loại mỡ này là gì? Đó là mô bị bệnh hay mỡ vô hại? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

screenshot-1098-1706428208.jpg
 

Thực chất, chất béo màu vàng này không phải là ‘bơ’ mà là mỡ gà. Người ta thường vứt phần “bơ” này ra khỏi bụng gà trong quá trình nấu vì nó bị cho là béo ngậy và không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, miếng “bơ” này không hề vô dụng. Nó rất giàu axit béo bão hòa và cholesterol, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, miếng “bơ” trong bụng gà thực chất là một cơ quan mang tên “tuyến mỡ gà”. Tuyến mỡ gà nằm trong khoang bụng gà, có chức năng chính là tiết ra chất béo và cholesterol để cung cấp năng lượng và duy trì nhiệt độ cơ thể cho gà. Vì có màu hơi vàng và kết cấu giống bơ nên nó thường bị nhầm với bơ.

Vậy miếng ‘bơ’ này có giá trị dinh dưỡng gì không? Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của miếng bơ không cao, chủ yếu chứa nhiều chất béo và cholesterol. Nếu tiêu thụ quá mức có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Vì vậy, từ góc độ dinh dưỡng, chúng ta nên kiểm soát lượng bơ ăn vào một cách hợp lý. Mặc dù miếng mỡ có chứa một số chất béo và cholesterol nhưng nó không hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng. Nó cũng chứa một số vitamin tan trong chất béo như vitamin A và D, có những lợi ích nhất định đối với cơ thể con người.

screenshot-1099-1706428207.jpg
 

Không phải con gà nào cũng có ‘bơ’ trong bụng. Nói chung, gà có miếng mỡ vàng trong bụng có chất lượng tốt hơn, mỡ càng nhiều thì chất lượng gà càng cao. Gà ăn thịt bình thường khó có miếng mỡ này, chỉ có gà thời gian sinh trưởng 5, 6 tháng mới có, thời gian sinh trưởng càng dài thì lượng bơ càng tăng. 

‘Miếng bơ’ này thực chất được hình thành khi gà được cho ăn ngũ cốc, đặc biệt là ngô, trong thời gian dài trong quá trình chăn nuôi. Nó không chỉ tạo thêm hương vị và kết cấu béo ngậy cho các món ăn mà còn là một thành phần bổ dưỡng chứa nhiều protein, vitamin, canxi và các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn có lợi hơn mỡ lợn. 
Vì vậy, lần tới khi làm thịt gà mà thấy một miếng mỡ to như miếng bơ, đừng vứt nó đi. Ngoài ra, hãy cẩn thận bảo vệ ‘miếng bơ’ này khi xử lý gà để tránh cắt hoặc làm hỏng nó. Tùy theo nhu cầu sử dụng các món ăn khác nhau mà có thể cắt thành từng miếng nhỏ để nấu món xào hoặc nấu súp. Để tận dụng tốt hơn, bạn có thể rán rồi cất vào hũ như mỡ lợn. Dù bạn xào rau hay nấu ăn thì các món ăn làm từ loại mỡ đều rất thơm và ngon vì rất giàu protein và các chất dinh dưỡng khác, rất có lợi cho cơ thể con người.

screenshot-1100-1706428207.jpg
 


Cần chú ý nếu miếng mỡ này có màu hơi trắng thì có thể miếng mỡ đó kém chất lượng và có vị tanh. Vì vậy, trong trường hợp này, vứt đi có thể là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu miếng mỡ có màu cam sáng và khi chạm vào có cảm giác hơi cứng thì có chất lượng tốt và có thể bảo quản được.

Cũng dựa trên tình trạng sức khoẻ của mỗi người mà chúng ta cũng cân nhắc về việc lựa chọn có sử dụng miếng mỡ này không. Vì mỡ gà có hàm lượng axit béo bão hòa và cholesterol cao nên chỉ ăn vừa phải, tránh ăn nhiều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, béo phì, tăng huyết áp. 

Nguồn:Sohu