Đời sống

Bí mật về việc mọc râu của nam giới: Có liên quan gì đến vấn đề sinh lý, tuổi thọ?

Bí mật về việc mọc râu của nam giới: Có liên quan gì đến vấn đề sinh lý, tuổi thọ?

 

Do sự tiết nội tiết tố nam trong cơ thể nam giới tương đối mạnh nên lông trên cơ thể nam giới nhìn chung dày hơn nhiều so với nữ giới. Đặc biệt, râu là một trong những đặc điểm quan trọng của nam giới.

Đối với mỗi người đàn ông, việc râu mọc nhanh hay chậm chủ yếu bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống và các yếu tố bên ngoài khác. Do đó, nếu râu mọc nhanh thì rất có thể là biểu hiện của thói quen sinh hoạt hàng ngày tương đối tốt, nội tiết tố nam tiết ra tương đối mạnh.

screenshot-3773-1706606010.jpg
 

Việc râu mọc nhanh tự nhiên là một điều tốt, nhưng cũng cần chú ý rằng nếu râu mọc càng nhanh thì càng phải vệ sinh kịp thời để tránh sự sinh sôi của một lượng lớn vi khuẩn cũng như những rắc rối không cần thiết?

 

Tần suất cạo râu của nam giới có liên quan gì tới tuổi thọ của họ?

Một nghiên cứu tiết lộ: "Người ta phát hiện ra rằng những người không cạo râu hàng ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 60% so với những người cạo râu thường xuyên."

Trong một nghiên cứu của Đại học Southwestern trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu của trường đã theo dõi hơn 2.500 đàn ông trung niên trong 10 năm và phát hiện ra rằng những người đàn ông không cạo râu hàng ngày có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

screenshot-3772-1706606010.jpg
 

Kết quả nghiên cứu cho thấy: những người không cạo râu hàng ngày hầu hết đều chưa lập gia đình và chủ yếu là công nhân làm việc tay chân, phần lớn đều ít đạt thỏa mãn trong chuyện giường chiếu nên rất dễ bị đau thắt ngực.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân khiến những người cạo râu hàng ngày có tỷ lệ tử vong cao hơn có liên quan đến việc hút thuốc lá lâu ngày và thói quen sinh hoạt kém. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cạo râu có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với tuổi thọ của một người.
 

Râu đàn ông mọc càng nhanh thì càng ‘nam tính’?

Nhiều người cho rằng, râu là biểu hiện của sự “nam tính”, đàn ông có râu sẽ hấp dẫn hơn, họ cũng cho rằng râu dài và dày hơn đồng nghĩa với việc đàn ông có khả năng tình dục mạnh mẽ hơn.

Sau khi nam giới sắp bước vào tuổi dậy thì, các đặc điểm sinh dục sẽ dần dần bắt đầu phát triển, bắt đầu có dấu hiệu của việc mọc râu.  Lượng râu có liên quan đến nội tiết tố nam. Nói chung, số lượng râu được kiểm soát bởi gen di truyền mà gen di truyền không thể thay đổi.

Ngoài ra, dioxytestosterone trong androgen trong cơ thể nam giới sẽ kích thích tốc độ phát triển của nang lông, khi androgen trong cơ thể tương đối mạnh thì râu sẽ mọc nhanh và rậm hơn.

Khả năng ảnh hưởng đến chức năng tình dục của nam giới có liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm mức độ hormone giới tính trong cơ thể, thể chất bẩm sinh như chất lượng tinh trùng, tuổi tác, trạng thái tâm lý và đặc điểm tính cách.

Vì vậy, râu của đàn ông không thể dùng làm căn cứ cơ bản để đánh giá khả năng tình dục. Vì vậy không nên nhìn bộ râu để đánh giá khả năng tình dục của nam giới.

Nam giới không nên cạo râu vào thời điểm nào?

1. Nhiều nam giới thường cạo râu khi mới thức dậy vào buổi sáng, nhưng thực tế việc cạo râu vào thời điểm này thực sự không được khuyến khích, vì buổi sáng là lúc cơ thể con người dần trở lại làm việc và tràn đầy sức sống, việc tiết hormone trong cơ thể nam giới cũng được điều hòa.

Nếu cạo râu vào thời điểm này, râu sẽ mọc lại trong thời gian ngắn. Do đó, các bác sĩ khuyên nam giới nên ngừng cạo râu sau khi thức dậy hơn nửa giờ.

screenshot-3770-1706606010.jpg
 

2. Nhiều nam giới sẽ tập thể dục sau khi cạo râu. Trên thực tế, điều này là không nên làm, vì khi cạo râu chắc chắn sẽ có một số vết thương nhỏ, tập thể dục sẽ tiết ra nhiều mồ hôi, vết thương sẽ bị mồ hôi kích thích, gây ngứa da, châm chích, nhiễm trùng…

3. Thậm chí có nhiều nam giới thích cạo râu khi đang tắm, thực tế việc cạo râu ở giai đoạn này là không thích hợp.

Bởi vì khi tắm, một lượng lớn mạch máu và lỗ chân lông trong cơ thể ở trạng thái giãn nở, nếu cạo râu khi tắm sẽ làm trầy xước da, thậm chí khiến vết thương bị kích ứng, gây viêm, tấy đỏ. .

Nguồn: Sohu