Đời sống

Bí mật ‘Lá phổi của Trái đất’ trong rừng rậm Amazon: Một khi biến mất sẽ ‘nguy to’?

Bí mật ‘Lá phổi của Trái đất’ trong rừng rậm Amazon: Một khi biến mất sẽ ‘nguy to’?

 

Rừng nhiệt đới Amazon, rừng mưa nhiệt đới lớn nhất trên trái đất  không chỉ có khung cảnh ngoạn mục mà có có tầm quan trọng của khu rừng nhiệt đới này đối với hệ sinh thái toàn cầu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rừng nhiệt đới Amazon được mệnh danh là lá phổi của trái đất, góp phần lớn trong sinh thái đa dạng và khả năng phục hồi môi trường vượt xa sức tưởng tượng.

Cung cấp oxy

Rừng nhiệt đới Amazon là nơi sản xuất oxy lớn nhất thế giới. Diện tích rộng lớn và nguồn tài nguyên thực vật phong phú khiến khu rừng nhiệt đới này trở thành một nhà máy xanh khổng lồ. Trong rừng nhiệt đới Amazon, hàng tỷ thực vật hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy thông qua quá trình quang hợp.

screenshot-3551-1704253214.jpg
 

Những loài thực vật này không chỉ bao gồm những cây lớn mà còn có nhiều loại thảo mộc, dây leo và cây bụi. Chúng sử dụng ánh sáng mặt trời để chuyển hóa carbon dioxide và nước thành chất hữu cơ, đồng thời giải phóng oxy. Oxy tạo ra từ quá trình quang hợp trở thành nguồn cung cấp oxy cần thiết cho động vật, thực vật và con người trong rừng nhiệt đới và các khu vực xung quanh.

Thảm thực vật đa dạng ở rừng nhiệt đới Amazon giúp tăng lượng oxy cung cấp. Rừng nhiệt đới Amazon là một trong những nơi có đa dạng sinh học phong phú nhất trên thế giới. Theo thống kê, nơi đây có khoảng 400 loài động vật có vú, hơn 3.000 loài chim và hơn 100.000 loài thực vật khác nhau sinh sống.

Số lượng lớn các loài thực vật cung cấp nhiều loại thực vật khác nhau cho quá trình quang hợp. Các loại thực vật khác nhau giải phóng oxy vào những thời điểm khác nhau, khiến nguồn cung cấp oxy ổn định hơn. Không chỉ vậy, các loại thảm thực vật khác nhau cung cấp các hệ sinh thái và môi trường sống khác nhau, thu hút nhiều loài động vật đến sinh sống, hình thành chuỗi thức ăn phức tạp giữa động vật và thực vật.

Khả năng lưu trữ của rừng nhiệt đới Amazon là chìa khóa để duy trì cân bằng oxy. Cây cối và các lớp đất của rừng nhiệt đới Amazon có khả năng lưu trữ carbon dioxide rất lớn. Cây hấp thụ một lượng lớn carbon dioxide, chuyển hóa nó thành chất hữu cơ và cố định nó trong các bộ phận gỗ và đất của chúng. Quá trình này được gọi là cô lập carbon. Bằng cách hoạt động như một bể chứa carbon, rừng nhiệt đới Amazon giúp giảm lượng carbon dioxide trong khí quyển, từ đó duy trì nguồn cung cấp oxy cho Trái đất.

Chiến binh Carbon

Rừng nhiệt đới Amazon là một trong những bể chứa carbon xanh lớn nhất thế giới. Bể chứa carbon xanh đề cập đến các khu vực trong hệ sinh thái có thể hấp thụ và lưu trữ một lượng lớn carbon dioxide. Thảm thực vật trong rừng nhiệt đới Amazon chuyển đổi carbon dioxide trong khí quyển thành chất hữu cơ thông qua quá trình quang hợp và lưu trữ nó trong thực vật.

screenshot-3549-1704253214.jpg
 

Quá trình này giúp làm chậm sự nóng lên toàn cầu và giảm thiểu tác động của phát thải khí nhà kính đến khí hậu. Tuy nhiên, do sự gia tăng các hoạt động như cháy rừng, khai thác gỗ và khai thác gỗ trái phép, chức năng bể chứa carbon xanh của rừng nhiệt đới Amazon đang bị tổn hại nghiêm trọng, dẫn đến việc thải ra một lượng lớn carbon dioxide vào khí quyển, làm trầm trọng thêm tốc độ và mức độ biến đổi khí hậu toàn cầu.

Rừng nhiệt đới Amazon là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên Trái đất. Đây là nơi sinh sống của nhiều sinh vật quý hiếm, trong đó có nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng. Thảm thực vật trong rừng nhiệt đới cung cấp nguồn thức ăn và môi trường sống dồi dào, nơi các loài động vật và côn trùng khác nhau phụ thuộc và tương tác với nhau.

Bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon không chỉ là duy trì sự cân bằng sinh thái của trái đất mà còn là bảo vệ nguồn tài nguyên sinh vật quý giá này. Tuy nhiên, các hoạt động của con người như phát triển thương mại và săn bắt trái phép đã gây áp lực lớn lên hệ sinh thái rừng nhiệt đới, dẫn đến mất đa dạng sinh học và phá hủy cân bằng sinh thái.

Rừng nhiệt đới Amazon cũng là nguồn cung cấp nước ngọt quan trọng cho trái đất. Hàng trăm con sông chảy qua khu rừng nhiệt đới này vào Đại Tây Dương, cung cấp nước uống và tưới tiêu cho các khu vực xung quanh. Đồng thời, hệ thống tuần hoàn nước của lưu vực sông Amazon cũng ảnh hưởng đến mô hình khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, hoạt động khai thác gỗ và khai phá đất quy mô lớn đã khiến trầm tích đất chảy vào sông, gây ô nhiễm nguồn nước và suy giảm tài nguyên nước, gây ra mối đe dọa rất lớn cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới và các khu vực xung quanh.

Kho tàng đa dạng sinh học

Rừng nhiệt đới Amazon là một trong những điểm nóng đa dạng sinh học lớn nhất thế giới. Người ta ước tính rằng rừng mưa nhiệt đới này chiếm gần một nửa không gian xanh của thế giới và là nơi sinh sống của hơn 3.000 loài cá, thực vật và động vật lưỡng cư cùng khoảng 2.000 loài chim và động vật có vú. Vô số loài sinh vật phát triển mạnh ở đây, tạo thành một hệ sinh thái phức tạp và đa dạng.

screenshot-3550-1704253214.jpg
 

Rừng nhiệt đới Amazon cũng là nơi sinh sống của nhiều loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng. Khu vực này là nơi sinh sống của vô số kỳ quan sinh học như loài chim nước khổng lồ, thằn lằn, bướm và mèo. Amazon cũng là nơi sinh sống của một trong những loài cá phong phú nhất thế giới, nhiều loài trong số đó rất độc đáo và tuyệt đẹp.

Rừng nhiệt đới Amazon phải đối mặt với các mối đe dọa sinh thái nghiêm trọng. Các hoạt động của con người như khai thác gỗ, cháy rừng và khai thác gỗ trái phép đã tàn phá nó. Những hoạt động này đã dẫn đến suy thoái rừng trên diện rộng và mất loài. Nếu rừng nhiệt đới Amazon tiếp tục bị đe dọa, nó sẽ gây ra những tác động không thể khắc phục đối với hệ sinh thái toàn cầu.

Nguồn:Sohu

 

Quốc gia không rộng nhất nhưng có nhiều múi giờ nhất thế giới: Mỹ và Nga phải xếp sau

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng quốc gia có lãnh thổ lớn nhất thường sẽ có nhiều múi giờ nhất nhưng sự thật lại không phải như vậy.

 

Quốc gia có nhiều gái xinh nhưng lại cấm phụ nữ cưới chồng nước ngoài và xuất ngoại ở đâu?

Nhằm ngăn chặn phụ nữ đẹp của quốc gia này ‘thất thoát’, giới chức Belarus đã đưa ra những quy định ‘dở khóc dở cười’.

 

Động đất ở Nhật Bản và những sự thật cần biết: Người nước ngoài cần học ngay điều này để thoát thân!

Do vị trí địa lý nên Nhật Bản thường xuyên phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên như động đất. Nếu lo sợ động đất khi đi Nhật Bản, những thông tin dưới đây được sẽ bạn giữ an toàn trong trường hợp xảy ra động đất.

 

Đất nước nhỏ thứ 2 thế giới: Dân số ngồi vừa SVĐ Mỹ Đình, rộng bằng nửa quận Hoàn Kiếm nhưng giàu nhất hành tinh

Dù có diện tích khiêm tốn, nhưng tính theo GDP đầu người thì quốc gia này lại giàu thứ hai thế giới. Họ còn có rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ khác.