Đời sống

Số phận trái đất khi có nhiều oxy hơn? Tưởng là điều tốt nhưng thực chất là thảm họa?

Số phận trái đất khi có nhiều oxy hơn? Tưởng là điều tốt nhưng thực chất là thảm họa?

Ở thời hiện đại, trái đất càng ngày càng phải hứng chịu nhiều vấn đề như sự phá hủy tầng ozone và sự xuất hiện của hiệu ứng nhà kính khiến nhân loại lo lắng. Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, vì lượng carbon dioxide tăng lên sẽ gây ra hiệu ứng nhà kính nên cho rằng chỉ khi có nhiều oxy hơn thì môi trường mới trở nên tốt hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không đồng tình với quan điểm này! Chúng ta hãy cùng xem trái đất sẽ như thế nào khi có nhiều oxy hơn.

screenshot-3249-1701334072.jpg
 

Hàm lượng oxy của trái đất hiện nay có thể nói là ít hơn vô số lần so với 300 triệu năm trước. Hãy cùng nhau du hành về 300 triệu năm trước để thấy được “sự sống giàu oxy” mà ai cũng hằng khao khát. 300 triệu năm trước, sinh vật chủ yếu sống trên trái đất là thực vật, mọi người đều biết rằng do thực vật có thể tạo ra oxy thông qua quá trình quang hợp nên hàm lượng oxy trên trái đất rất cao.  Do hàm lượng oxy tăng lên nên quá trình trao đổi chất của động vật sẽ diễn ra rất nhanh, khiến kích thước của con vật sẽ lớn hơn rất nhiều lần.

Ví dụ, trong cuộc sống hiện tại của chúng ta, nhện rất nhỏ, có thể lớn hơn đồng xu và có thể bị tiêu diệt chỉ bằng một bước chân, nhưng 300 triệu năm trước, nhện có kích thước tương đương một con người trưởng thành. 

screenshot-3246-1701334072.jpg
 

Đáng sợ hơn cả nhện là những con chuồn chuồn bay trên bầu trời, chuồn chuồn lớn hơn nhện rất nhiều so với hiện tại và có thể ăn thịt những con nhện khổng lồ trong một vết cắn. Bên cạnh những con bay trên bầu trời, còn có những con bò trên mặt đất. Thậm chí có loại côn trùng dài khoảng 3m, cao hơn người trưởng thành. Ngoại trừ những cuộc tấn công từ thế giới bên ngoài, hàm lượng oxy tăng lên cũng sẽ khiến hầu hết vật thể rơi vào trạng thái dễ cháy, hỏa hoạn có thể dễ dàng xảy ra. 

screenshot-3247-1701334072.jpg
 

Với những yếu tố này thôi cũng đủ thấy rằng một trái đất như vậy thật đáng sợ, và con người khó có thể sống sót được!

Có nhiều oxy hơn và ít carbon dioxide hơn sẽ tốt cho việc giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ cần tăng hàm lượng oxy là tốt.

Nguồn:Sohu

 

Mang viên đá phát sáng nhặt được đi thẩm định, cô gái khiến chuyên gia run rẩy vì giá trị thật

Cô gái đem viên đá "phát sáng" nhặt được ra để xác định bảo vật, chuyên gia run rẩy khi thẩm định, cô gái thì phấn khích khi nghe định giá.