Đời sống

Cậu bé nhặt được con bọ vàng khi tắm sông liền mang về cho bố mẹ, hoá là báu vật vô giá!

Cậu bé nhặt được con bọ vàng khi tắm sông liền mang về cho bố mẹ, hoá là báu vật vô giá!

 

Vào một buổi chiều mùa hè năm 1984, một nhóm cậu bé khoảng 10 tuổi đang nô đùa bên một dòng sông uốn lượn ở vùng quê Thiểm Tây, Trung Quốc.

"Này, nhìn tôi này! Tôi đã tìm thấy một bảo bối quý hiếm!" - Một cậu bé hào hứng khoe với bạn bè trong tay với bạn bè.

Những đứa trẻ khác ban đầu không để ý lắm, nhưng khi nhìn kỹ hơn, chúng trợn mắt ngạc nhiên. Thứ mà Tiểu Vương cầm trong tay là một con côn trùng màu vàng mảnh khảnh với ánh kim loại, tinh xảo và hình dáng sống động như thật.

"Tớ vừa tìm thấy thứ này khi đang bơi dưới sông. Nó chắc chắn là một món đồ cổ tuyệt vời!"- Cậu bé tự hào nói. Mấy đứa trẻ thấy vậy liền lao ra sông, mò mẫm dưới nước xem có tìm được không.

Cậu bé ôm món đồ này về nhà và nóng lòng muốn khoe với bố mẹ. Vừa vào nhà, cậu bé hào hứng hét lên: "Bố mẹ ơi, đến đây xem! Con đã tìm được một bảo vật độc nhất vô nhị!"

screenshot-712-1702134939.jpg
 

Bố cậu bé đặt tờ báo trên tay xuống. Con bọ vàng trong lòng bàn tay con trai đột nhiên thu hút sự chú ý của bố mẹ cậu bé. Người mẹ hỏi lớn: “Con tìm thấy cái này ở đâu thế?”

Cậu bé miêu tả một cách sinh động “hành động anh hùng” tìm kiếm kho báu dưới sông của mình, cả gia đình đều vui mừng, phấn khởi trước phát hiện của cậu.

Tuy nhiên, vì bố mẹ cậu bé đã kinh doanh nhiều năm và họ nhanh chóng phát hiện ra một manh mối: Con bọ vàng này được chế tạo tinh xảo đến mức trông nó không giống một con côn trùng hay vật trang trí thông thường nào, nó có thể là bảo vật gia truyền bị thất lạc của một gia đình nào đó. .

"Chúng ta phải cất thứ này đi trước đã, không thể vội được."- Người cha quyết định xử lý sự việc một cách nhẹ nhàng.

Một tuần sau, một người đàn ông trung niên tự xưng là "người buôn di tích văn hóa" đến làng, sau khi nghe tin, ông ta đã đến và đề nghị mua con bọ vàng với giá cao.
“Đây chắc chắn là đồ cổ từ thời Tây Hán. Hay tôi mua nó với giá 5.000 tệ (gần 17 triệu đồng) nhé?” Người đàn ông lấy ra một xấp tiền đặt lên bàn.

screenshot-713-1702134939.jpg
 

Cha mẹ và gia đình cậu bé rất vui mừng trước số tiền khổng lồ này. Với mức thu nhập họ kiếm được từ việc làm việc để trang trải cuộc sống, số tiền này có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của họ.

Nhưng cha cậu bé dù sao cũng là một cựu chiến binh, và anh nhận thấy rằng người đàn ông này dường như biết rằng giá trị thực sự của con bọ vàng này phải hơn 5.000 nhân dân tệ. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, cha cầu đã từ chối lời đề nghị mua lại với giá cao. Dù rất khó chịu nhưng người đàn ông không còn cách nào khác là phải rời đi.

Để tìm ra nguồn gốc của con bọ vàng này, người bắt đầu hỏi thăm xung quanh và cuối cùng phát hiện ra giá trị lịch sử thực sự của nó với sự giúp đỡ của một chuyên gia thẩm định di tích văn hóa.

Hóa ra đây là một con bọ vàng được đúc đặc biệt vào thời Tây Hán để kỷ niệm khoảnh khắc lịch sử trong chuyến sứ mệnh đến Tây Vực của Zhang Qian và mở ra Con đường Tơ lụa! Nó có hình dáng sống động, được chạm khắc tinh xảo, thực sự là một di tích văn hóa hạng nhất quốc gia cực kỳ quan trọng.

screenshot-714-1702134939.jpg
 

"Thì ra là vậy. Nó thần kỳ và quý giá hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều!" -Sau khi nghe lời giải thích của chuyên gia, người cha không khỏi xúc động.

Một phát hiện tình cờ đã đưa báu vật quốc gia đã ngủ yên hàng ngàn năm này đến với ngôi nhà của một người nông dân bình thường
“Chúng ta phải hiến tặng kho báu quốc gia này cho đất nước vô điều kiện!” Người cha tuyên bố với cả gia đình.
Cuối cùng, với sự kiên trì của gia đình cậu bé, bảo vật quốc gia vạn năm tuổi này cuối cùng đã trở về quê hương và trở thành bảo vật của Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc.

Nguồn:Sohu