Lật tẩy trò lừa đảo 460 triệu đồng của kẻ gian giả mạo VP Bank chỉ với 18 giao dịch trong 2 phút

Thảo Thảo, Theo nguoiduatin.vn 06/12/2019 15:07:57(GMT+7)
Lật tẩy trò lừa đảo 460 triệu đồng của kẻ gian giả mạo VP Bank chỉ với 18 giao dịch trong 2 phút

(Techz.vn) Bằng những thủ thuật tinh ranh, kẻ gian đã giả mạo nhân viên ngân hàng VPB để lừa khách hàng số tiền 460 triệu đồng chỉ trong vòng 2 phút.

Vào chiều 4/12, một khách hàng có tên N.K.M (trú tại Hà Nội) đã báo ngân hàng VPBank về việc mình bị kẻ gian lừa tiền để ngân hàng can thiệp và xử lý. Theo đó chị M đã nhận được tin nhắn từ tổng đài có tên Routee thông báo trúng 1 sổ tiết kiệm từ “SAN SO LOC VANG” tri ân và yêu cầu truy cập vào website http://trian.bank-vp.com để nhận giải, kèm theo số điện thoại liên hệ số 02439959368.

Sau đó, vị khách hàng đã đăng nhập vào website nói trên thì hiện ra tên miền (https://online.vpbank.com.vn/cb/pages/jsp-ns/login-cons.jsrp) với giao diện và màu sắc ogo, phông chữ, nền… giống hệt website của ngân hàng VPBank khiến chị yên tâm và nghĩ đó chính là website của VPBank. Sau đó, chị M đã gõ tên đăng nhập và mật khẩu vào hệ thống và nghĩ rằng khâu này chưa thể xảy ra rủi ro được bởi nếu muốn trục lợi tiền từ tài khoản của chị thì vẫn còn một khâu bảo mật rất quan trọng là mã OTP.

Ngay sau đó, chị lại nhận được một cuộc gọi đích danh tên chị (cả tên cũ và tên mới chuyển đổi) và đọc luôn 4 số đầu và 4 số cuối thẻ tín dụng mà chị đang sử dụng. Nhân viên giả mạo này thông báo chị đã trúng sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng và yêu cầu chị đọc đầy đủ số tài khoản để hoàn tất việc trao giải.

Mặc dù đã cảnh giác hỏi lại nhưng chị M nhận lại câu trả lời rằng đó là quy định của ngân hàng, nếu không tin thì chị M có thể gọi đến tổng đài để xác minh.

Nhận thấy linh cảm không tốt, khách hàng này đã goi ngay cho nhân viên ngân hàng VPBank thì nhận trả lời rằng: “Ngân hàng thỉnh thoảng vẫn có chương trình khuyến mãi này kia, có tặng tiền cho khách gửi tiết kiệm… nhưng chị cứ tìm hiểu và đọc kỹ nhé.”

Trong lúc nói chuyện với nhân viên thì M. nhận được tin nhắn báo vào điện thoại với nội dung chị đã vay ngân hàng 360 triệu đồng. Đúng 5 giây sau, chị M. lại tiếp tục nhận được tin nhắn vay thêm 90 triệu đồng, rồi lại tin nhắn báo tài khoản bị trừ 3.507.700 đồng, rồi 500.000 đồng, 500.000 đồng… liên tiếp cứ 2-5 giây lại có 1 giao dịch 500.000 đồng.

Theo đó, tổng cộng chị M. nhận được 18 tin nhắn với 2 giao dịch vay tổng cộng 450 triệu đồng và 16 tin nhắn bị trừ 11,5 triệu đồng trong tài khoản.

Quá lo lắng, chị M cuống quýt gọi lại cho nhân viên ngân hàng VPBank- Chi nhánh Giảng Võ kể về vụ việc và yêu cầu khóa thẻ và tài khoản cũng như các giao dịch. 

Khách hàng này cho hay thẻ tín dụng của chị có hạn mức chi tiêu mấy trăm triệu nên chỉ cần khoảng 15-20 phút thì toàn bộ số tiền trong hạn mức chi tiêu cộng với số vay nợ 450 triệu đồng sẽ bị kẻ gian lấy hết. Theo đó, số tiền sẽ không thể út ra được mà sẽ phải “đổ” vào thẻ tín dụng để rút ra. Nhân viên thẻ của VPBank lý giải rừng giao dịch 500 nghìn đồng mỗi lần (hạn mức do ngân hàng đặt) này là kẻ gian thực hiện theo hình thức nạp thẻ.

Câu chuyện của chị M như một lời cảnh báo về việc nâng cao cảnh giác. Chị M. cũng nghi ngờ thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ bởi thẻ ngân hàng của chị luôn được cất giữ cẩn thận trong ví và chưa bao giờ đưa cho ai xem.

 

VinFast lập kỷ lục chưa từng có với dàn xe 100 chiếc, sẵn sàng chinh phục Hà Giang

(Techz.vn) Với số lượng xe kỷ lục lên tới n 100 xe Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0, VinFast đã bắt tay vào một cuộc hành trình từ Hà Nội tới địa đầu tổ quốc Hà Giang.

                                                                                                                                                                                                    

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm