VinUni của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'so kè' học phí bạc tỷ với các trường quốc tế

Thảo Thảo, Theo nguoiduatin.vn 14/11/2019 10:08:30(GMT+7)
VinUni của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'so kè' học phí bạc tỷ với các trường quốc tế

(Techz.vn) VinUni được thành lập trên quan điểm tạo ra ngôi trường tinh hoa ngay tại Việt Nam, đào tạo tri thức và cả khả năng thích nghi với đời sống xã hội của đất nước.

VinUni của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã làm dậy sóng dư luận khi công bố mức chi phí đào tạo 35.000 USD/năm cho hệ đại học và 40.000 USD/năm cho hệ sau đại học, tương đương khoảng 800 triệu đồng/năm (2,4 tỷ cho 3 năm đào tạo). Với mức học phí tương đương với chi phí đào tạo tại Mỹ hay Úc. Ngoài những ý kiến ủng hộ, nhiều người cho rằng với mức học phí này thì nên cho con đi du học nước ngoài.

Tuy nhiên, tham vọng của Vingroup trong việc đào tạo đại học chất lượng quốc tế ở nội địa là điều hoàn toàn khả thi trong bối cảnh nền giáo dục đang cần sự đột phá.

Khuôn viên đại học Vinuni của tỷ phú Phạm Nhật Vượng(nguồn ảnh:CafeF)

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã cho biết mỗi năm Việt Nam mất khoảng 3-4 tỷ USD cho học sinh, sinh viên ra nước ngoài học tập, nghiên cứu. Điều này cho thấy kỳ vọng về nền giáo dục ở các quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc hay gần nhất là Singapore sẽ mang lại chất lượng và tương lai tốt hơn cho con cái mình.

Hãy đặt lên bàn cân mức chi phí học tập giữa các trường quốc tế bậc đại học ở Việt Nam và quốc tế.

Chi phí du học nước ngoài

Ở Mỹ: học phí tại các trường đại học tư thục 4 năm trung bình khoảng 36.800 USD, tại các đại học công lập là 27.000 USD, bên cạnh học phí, sinh viên sẽ phải trả sinh hoạt phí từ 12.000 – 16.000 USD/năm tùy khu vực sinh sống và thói quen sinh hoạt.

Úc: chi phí học trường La Trobe tại Sydney khoảng 69.500 đô Úc trong 3 năm (1,1 tỷ đồng), chi phí sinh hoạt 15.000 đô Úc. Nếu học tại trường Monash ở Melbourne, học phí khoảng 12.000 đô Úc/kỳ.

Ở Anh, học phí cho bậc cử nhân khoảng 12.000 – 16.000 bảng cho mỗi năm học (khoảng 500 triệu đồng), học phí có thể lên tới 20.000 – 40.000 bảng với các các ngành như Tài chính, Y, Luật, Khoa Học. Chi phí sinh hoạt ở London khoảng 12.000 bảng/năm (1.000 bảng/tháng), tổng chi phí học tập ở UK sẽ vào khoảng 22.200 bảng/năm (660 triệu đồng).

Ở Singapore, học phí khoảng 35.000 – 40.000 SGD (670 triệu đồng) cho khóa học kéo dài khoảng 3 năm. Một số trường có mức học phí trên 50.000 SGD.

Chi phí học tập tại các trường đại học quốc tế tại Việt Nam

Học phí của trường đại học quốc tế đắt nhất tại Việt Nam RMIT trung bình khoảng 278 triệu đồng/năm áp dụng cho các khoa Kinh tế và tài chính, kinh doanh quốc tế, quản trị nguồn nhân lực, Digital Marketing, quản trị du lịch và khách sạn…tính bình quân cả chương trình học khoảng 833,7 triệu đồng (35.660 USD), 900 triệu đồng/năm (38.500 USD) với riêng môn sản xuất phim Kỹ Thuật số.

Học phí trường RMIT (nguồn ảnh:CafeF)

Các sinh viên của RMIT được coi như hình thức "du học tại chỗ" vì bằng cử nhân của trường này được công nhận khắp nơi trên thế giới, cộng đồng sinh viên đến từ 52 quốc gia cùng đội ngũ cán bộ giảng viên thuộc 32 quốc tịch khác nhau.

Đại học Fulbright: học phí 467,6 triệu đồng/năm, chương trình học 4 năm.

Đại học British University Vietnam (BUV) đặt tại khu đô thị Ecopark: học phí từ 700 triệu đồng/khóa 3 năm

Đại học quốc tế Sài Gòn (SIU) chương trình giảng dạy bằng tiếng anh có học phí khoảng 120-134 triệu đồng/năm.

Đại học liên kết với các trường nước ngoài

Chương trình cử nhân Kế toán tài chính thuộc Khoa đào tạo quốc tế của trường đại học Ngoại thương liên kết với Đại học Northampton (Anh) có học phí khoảng 350 triệu đồng/khóa nếu học toàn phần ở đại học Ngoại thương (4 năm), còn nếu năm cuối học tại đại học Northampton với chi phí 12.500 bảng Anh/năm.

Chương trình cử nhân quốc tế Đại học Hà Nội liên kết với đại học La Trobe (Úc) có học phí khoảng 281,6 triệu đồng cho chương trình cử nhân 3,5 năm tại Việt Nam.

Chương trình liên kết đào tạo giữa đại học Kinh tế Quốc dân với Đại học tổng hợp California, San Bernadino, Hoa Kỳ về các chuyên ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Kế toán, Marketing, Quản trị nguồn nhân lực:  khoảng 890 triệu đồng trong đó 145 triệu cho các môn học đại cương tại ĐH KTQD; 95 triệu đồng cho khóa học tiếng Anh và 650 triệu cho 2 năm học tại ĐH tổng hợp California, San Bernardino.

Khoa kinh tế Luật thuộc Đại học quốc gia TP.HCM, lớp cử nhân quốc tế có học phí 260 triệu đồng cho 3,5 năm học tại Việt Nam.

Học phí tại đại học FPT khoảng 294 triệu đồng cho 3 năm học (25,3 triệu đồng/học kỳ), bao gồm cả học phí chương trình dự bị tiếng Anh.

Chi phí học tập ở các trường quốc tê (nguồn ảnh:CafeF)

Nếu so sánh mức học phí của  VinUni so với mặt bằng chung tại Việt Nam là cao hẳn và xấp xỉ chi phí học tập tại các nước phát triển. Định hướng của VinUni là  đào tạo các sinh viên tinh hoa, loại hồ sơ và phỏng vấn ngay từ điểm đầu vào với số lượng tuyển sinh rất ít (300 chỉ tiêu/năm).

Trường đầu tư xây dựng trên những chuẩn mực cao nhất của thế giới về nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và mức độ quốc tế hóa và đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với các trường đại học lớn trên thế giới trong đó có hai đối tác chính là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania, thuộc nhóm Đại học Ivy League. Hiệu trưởng đầu tiên của VinUni là Giáo sư Tiến sĩ Rohit Verma - một vị giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh do ĐH Cornell biệt phái sang Việt Nam. Như vậy sinh viên học tại Việt Nam được cam kết chất lượng như học tại Top 20 Đại học tốt nhất toàn cầu, đúng tinh thần "du học tại chỗ".

VinUni sẽ hỗ trợ 35% học phí cho tất cả các sinh viên trong 5 niên khóa đầu tiên, tương đương mức giảm 12.250 USD/năm.

Đại học VinUni (VinUni) được xây dựng trên diện tích rộng 23 hecta, nằm trong quần thể Đại đô thị VinCity Ocean Park (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội). Tòa nhà chính 10 tầng với tháp cao 108m.

 

‘Gà đẻ trứng vàng’ của ông Phạm Nhật Vượng tiết lộ về kế hoạch khủng ‘bành trướng’ hệ thống

(Techz.vn) Hệ thống siêu thị của Vincommerce sẽ mở rộng từ mức 2.600 đến 10.000 siêu thị trong vòng năm năm tới

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm