Loài linh trưởng quý hiểm có nguy cơ tuyệt chủng, chỉ có ở Việt Nam: Lọt top nguy cấp nhất thế giới, chung sức giải cứu

Becky Trương , 03/10/2023 15:30:10(GMT+7)
Loài linh trưởng quý hiểm có nguy cơ tuyệt chủng, chỉ có ở Việt Nam: Lọt top nguy cấp nhất thế giới, chung sức giải cứu

Loại linh trưởng quý hiếm này chỉ có ở Việt Nam, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, được liệt vào sách đỏ của thế giới.

Ở Việt Nam, nhiều loại động vật đặc hữu, cực kỳ quý hiếm đang được bảo tồn nghiêm ngặt trước nguy cơ tuyệt chủng.

Trong đó, Voọc bạc Đông Dương, có tên khoa học là Trachypithecus germaini được xếp vào động vật  “Cực kỳ nguy cấp” trong Sách đỏ Việt Nam, lẫn sách đỏ thế giới. 

Voọc bạc Đông Dương cũng là một trong số 25 loài linh trưởng nguy cấp toàn cầu.

Loại động vật này cũng là loài đặc hữu, chỉ có ở Việt Nam, hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Theo số liệu từ năm 2019, đây là linh trưởng quý hiếm với số lượng suy giảm hơn 50% trong vòng 36 năm (ba thế hệ, mỗi một thế hệ kéo dài 12 năm). Lý do khiến loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam đứng trước nguy cơ tuyệt chủng một cách nghiêm trọng là tác động của việc săn bắn và mất nơi cư trú!

Voọc bạc Đông Dương có tên gọi khác là voọc bạc Trường Sơn, voọc bạc hay voọc mào. Loài linh trưởng này được ghi nhận ở các vùng Đông Bắc Việt Nam, vùng rừng Trường Sơn cũng như một số khu vực ở Nam Bộ. Qua việc nghiên cứu các cá thể tại vườn thú Hà Nội, phân loài đầu tiên của loài voọc này đã được ghi nhận.

Voọc bạc Đông Dương được đánh giá có giá trị khoa học cao, là đối tiện nghiên cứu, nuôi làm vật thí nghiệm nghiên cứu Vaccine. 

Loại vật này còn xuất hiện rất phổ biến ở các rừng già thuộc các tỉnh Miền Nam Việt Nam và Tây Nguyên trên hơn 2.000km2 vào thời gian trước năm 1975. Tuy nhiên sau đó số lượng quần thể này giảm mạnh, số lượng tiểu quần thể chỉ hơn 10 (số liệu năm 2019).

Không gian sống của loài ngày càng bị thu hẹp vì sự phá hủy của rừng cũng như các điều kiện ngoại cảnh khắc nghiệt khiến cho loài voọc cạnh tranh kém so với các loài cùng Bộ như khỉ. Theo đó, loài khỉ rất ghét voọc và có thể cắn giết loài động vật này. 

Ngoài ra, voọc còn là loài vật bị nhiều đối tượng săn bắt để nấu cao, buôn bán và xuất khẩu.

Mới đây, vào tháng 5/2023, Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang đã giải cứu 1 chú voọc non thoát khỏi việc bán trái phép động vật hoang dã trên địa bàn. Cá thể voọc bạc Đông Dương sơ sinh được xác định là con đực.

Chú voọc bạc non sau khi được chăm sóc một thời gian đã được chuyển về Vườn quốc gia Cát Tiên.

Cán bộ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển Sinh vật (gọi tắt là Trung tâm Cứu hộ) của Vườn quốc gia Cát Tiên đã vượt hơn 900km từ Đồng Nai đến Khu cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me (tỉnh Kiên Giang) để tiếp nhận cá thể này trong sự mừng rỡ. 

 

Loại gà thuần chủng quý hiếm thế giới chỉ Việt Nam có: Giá 50 triệu/con, cặp chân là đặc sản cực đắt

Đây là loại gà thuần chủng chỉ có ở Việt Nam, có giá lên tới 50 triệu đồng một con và có phần chân được xem là món nhậu đắt đỏ.
Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất