Cụ ông mang cục sắt nhặt được đi bán đồng nát, ai ngờ lại dẫn đến kho báu chứa 7 kỷ lục thế giới

Becky Trương , 01/10/2023 21:41:56(GMT+7)
Cụ ông mang cục sắt nhặt được đi bán đồng nát, ai ngờ lại dẫn đến kho báu chứa 7 kỷ lục thế giới

Suýt bán những cổ vật nhặt được cho tiệm đồng nát, ông cụ ngỡ ngàng khi biết đằng sau là cả một kho báu với hàng loạt kỷ lục thế giới.

Ở Trung Quốc, việc người dân vô tình nhặt được cổ vật và suýt bán đồng nát, phế liệu là chuyện không hề hiếm.

Theo đó, vào năm 1970, một ông lão ở ngôi làng Đài Tây thuộc tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) đã tình cờ nhặt được 10 cục sắt kỳ lạ khi ông đang chăn cừu trên núi.

Những cục sắt này có màu xanh vô cùng đẹp mắt nên ông cho rằng nếu bán đồng nát sẽ kiếm được chút tiền.

Tuy nhiên, khi nhìn thấy những cục sắt này, ông chủ trạm thu mua phế liệu lại khuyên ông lão không nên bán chúng. Ông chủ này cũng có chút hiểu biết về đồ cổ nên đã cho rằng những cục sắt này có lẽ là đồ cổ vì chính vẻ ngoài độc lạ của chúng. Nghe theo lời này, ông lão đã mang những ‘cục sắt vụn’ này về. 

Sau đó, một nhóm chuyên gia tìm đến nhà ông lão và xin phép xem những “cục sắt” lạ. Cuối cùng họ xác định ông lão nhặt được không phải là cục sắt bình thường mà là cổ vật. Đáng nói, các nhà khảo cổ học còn vô cùng vui mừng và hỏi địa điểm mà ông lão đã tìm thấy cổ vật. 

Sau đó, các chuyên gia đã theo chỉ dẫn của ông lão và tìm ra  lăng mộ cổ lớn với hơn 100 ngôi mộ nhỏ bên trong, được xác nhận là có niên đại từ hơn 3.400 năm trước, tức thời nhà thương. Đặc biệt hơn, đây là lăng mộ xây rất kín nên chưa bị ai đào bới.

Sau quá trình khai quận, nhóm khảo cổ đã tìm được hơn  3.000 món đồ đồng cổ và vô số đồ gốm sứ, trang sắc vàng, đồ trang trí sơn mài.

Ngay lập tức, đây chính là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất ở Trung Quốc lúc bây giờ. Các món cổ vật được chuyên gia và ông lão tìm thấy đã được  tổ chức kỷ lục thế giới chứng nhận tới 7 kỷ lục khác nhau bao gồm: 

Kỷ lục cho lưỡi rìu được chế tác sớm nhất thế giới (niên đại 3.400 năm tuổi).

Xỉ sắt lâu đời nhất thế giới (được tìm ra trong quá trình khai quật lăng mộ, chứng minh rằng người Trung Quốc xưa đã biết luyện sắt từ thời nhà Thương).

Dụng cụ phẫu thuật cổ nhất thế giới (mảnh dao mổ có tên Biêm liêm với niên đại hơn 3.000 năm).

Men rượu được bảo tồn tốt nhất thế giới và nơi sản xuất rượu lâu đời nhất thế giới (tìm thấy hơn kg men rượu còn sót lại trong lăng mộ, đây được xem là loại men được chưng cất lâu đời và bảo quản tốt nhất thế giới).

Cuối cùng là loại vải gai dầu và vải lụa crepe được dệt trơn sớm nhất thế giới (những mảnh vải được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ, chứng tỏ được trình độ dệt vải của người xưa đã vô cùng phát triển).

Những kết quả này khiến ông lão người đã tìm được những ‘cục sắt’ là cổ vật vô giá cũng phải sửng sốt.

 

Cô bé nhặt được vật lạ phát sáng ở bãi rác, người thân vội bán lại: Hoá ra là kim cương 1000 tỷ

Cô bé châu Phi đã vô tình nhặt được kim cương khi chơi ở bãi rác. Sau đó, viên kim cương này đã được định giá lên đến ngàn tỷ.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất