VTV3 lên tiếng về câu hỏi trong chung kết Olympia

Becky Trương , 02/10/2022 13:32:16(GMT+7)
VTV3 lên tiếng về câu hỏi trong chung kết Olympia

(Techz.vn) Câu hỏi tiếng anh với sự xuất hiện của Charlie Puth trong phần thi về đích của chung kết Olympia lần thứ 22 đã gây tranh cãi.

Vào sáng 2/10, chương trình chung kết Olympia lần thứ 22 đã diễn trong không khí vô cùng kịch tính với 4 thí sinh xuất sắc như: Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình), Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La) và Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).

 Charlie Puth đặt câu hỏi 'về đích'

Mức độ khó của câu hỏi trong trận chung kết cuối năm của Olympia luôn luôn gây chú ý khi được nâng cấp đáng kể so với các vòng thi trước. Đáng nói, trong chương trình chung kết Olympia lần thứ 22, khán giả và thí sinh có phần bất ngờ khi người đặt câu hỏi tiếng Anh lại là 1 ngôi sao US-UK. Theo đó, ở phần thi về đích của thí sinh Nguyên Sơn, ca sĩ nổi tiếng thế giới Charlie Puth đã bất ngờ xuất hiện trên video và đặt câu hỏi cho thí sinh:

“Xin chào mọi người, tôi là một ca sĩ, nhà sản xuất nhạc. Âm nhạc niềm đam mê lớn của tôi. Các bạn vừa nghe một đoạn nhạc trong ca khúc See You Again – một ca khúc rất đáng nhớ trong sự nghiệp của tôi. Nó chứa đựng tình cảm mà tôi dành cho người bạn của mình.

Tình bạn là một điều rất tuyệt vời, nó kết nối và mang chúng ta đến gần nhau hơn và giúp chúng ta cùng vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Trong bài hát này, tôi đã dùng một từ đồng nghĩa với từ tình bạn (friendship). Các bạn có thể cho tôi biết đó là từ nào không?”

Sự xuất hiện đặc biệt của 1 ngôi sao nổi tiếng thế giới trong 1 chương trình kiến thức của Việt Nam đã khiến khán giả vô cùng chú ý, tuy nhiên đáp án của câu hỏi lại gây về tranh cãi. Cụ thể, trước câu hỏi tìm từ đồng nghĩa của ‘friendship’ trong bài hát trên, Nguyên Sơn đã có câu trả lời là ‘bond’ nhưng đáp án này đã không được chấp nhận (đáp án đúng: BROTHERHOOD).

Kết thúc trận chung kết, VTV3 đã đăng bài viết cáo lỗi khi đính chính lại đáp án của Nguyên Sơn được chấp nhận. Tuy nhiên, kết quả của câu hỏi này không làm thay đổi kết quả chung cuộc của cuộc thi khi điểm cuối cùng của Vũ Nguyên Sơn được tăng thêm là 155 điểm nhưng vẫn không bằng người chiến thắng là Đặng Lê Nguyên Vũ với 205 điểm.

Nguyên văn bài viết được đăng tải trên trang fanpage Đường Lên đỉnh Olympia như sau:

“ĐÍNH CHÍNH

Tại cuộc thi Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 22, trong phần thi Về Đích của Vũ Nguyên Sơn, THPT Hà Nội - Amsterdam, chương trình đã đưa ra câu hỏi tiếng Anh như sau:

(Đoạn MV See You Again)

It's been a long day without you, my friend

And I'll tell you all about it when I see you again (I'll see you again)

We've come a long way (yeah, we came a long way)

From where we began (you know we started)

Oh, I'll tell you all about it when I see you again (I'll tell you)

When I see you again

First, you both go out your way and the vibe is feeling strong

And what's small turned to a friendship, a friendship turned to a bond

And that bond will never be broken, the love will never get lost

(The love will never get lost)

And when brotherhood come first, then the line will never be crossed

Established it on our own when that line had to be drawn

And that line is what we reached, so remember me when I'm gone

(Remember me when I'm gone)

Hỏi:

“In this part of song, I have used a synonym for the word “friendship”. 

Can you tell me which word it is?”

Dịch: Trong đoạn trích của bài hát, tôi đã sử dụng một từ đồng nghĩa với từ "friendship" (tình bạn). Bạn có thể cho tôi biết đó là từ nào không?

- Vũ Nguyên Sơn không đưa ra câu trả lời

- Bùi Anh Đức – THPT Chuyên Sơn La đã giành quyền trả lời và đưa ra đáp án là Bond

- Đáp án chương trình đưa ra là Brotherhood.

Ngay tại thời điểm trực tiếp, chương trình đã không chấp nhận đáp án của Bùi Anh Đức và trừ của thí sinh này 15 điểm. 

Sau khi chương trình kết thúc, chúng tôi đã kiểm tra lại với cố vấn tiếng Anh. Cố vấn chấp nhận câu trả lời của Bùi Anh Đức là “Bond”.

NHƯ VẬY CÓ HAI ĐÁP ÁN ĐÚNG Ở CÂU HỎI NÀY LÀ: BOND VÀ BROTHERHOOD

CÂU TRẢ LỜI CỦA BÙI ANH ĐỨC LÀ HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC

Số điểm chung cuộc của bốn thí sinh sẽ thay đổi như sau:

Vũ Bùi Đình Tùng: 35 điểm

Vũ Nguyên Sơn: 155 điểm 

Đặng Lê Nguyên Vũ: 205 điểm

Bùi Anh Đức: 120 điểm

SỐ ĐIỂM NÀY KHÔNG LÀM THAY ĐỔI THỨ HẠNG CÁC THÍ SINH TRONG TRẬN CHUNG KẾT ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA NĂM THỨ 22.

Xin chân thành cáo lỗi cùng quý vị khán giả và cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng trận Chung kết hôm nay!”

Thông báo này của VTV đã khiến nhiều khán giả cảm thấy tiếc nuối cho Nguyên Sơn khi cho rằng dù không thể thay đổi kết quả chung cuộc nhưng việc nam sinh này không được tính điểm câu hỏi tiếng Anh đã khiến em giảm tinh thần và ảnh hưởng đến chiến thuật thi đấu. Vấn đề tâm lý luôn là yếu tố lớn tác động tới thí sinh đặc biệt khi đây chính là vòng thi cuối của cuộc thi chung kết năm.

Nhiều khán giả tiếc nuối cho Nguyên Sơn

“Ảnh hưởng tới tâm lý và chiến thuật thi đấu của em ấy”, “Thế là làm em anh đức bị giảm nhuệ khí rồi tiếc cho em”, “Sao lại không ảnh hưởng kết quả được. Vì câu trả lời không được công nhận, mà ảnh hướng lớn tâm lý cũng như chiến thuật của bạn ấy khi tham gia lượt thi về đích.” - Nhiều cư dân mạng thể hiện ý kiến và thể hiện sự tiếc nuối cho thí sinh đến từ THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội.

 

VTV chúc mừng Đặng Lê Nguyên Vũ chiến thắng Olympia, MU và 'vua cà phê' bất ngờ bị gọi tên

(Techz.vn) Vừa trở thành quán quân của Đường lên đỉnh Olympia, sở thích đặc biệt của Đặng Lê Nguyên Vũ đã trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất