Đời sống

Quán phở ở 'chợ nhà giàu' Hà Nội mở bán 3 tiếng đã hết hàng, bất ngờ khi chủ quán tiết lộ công thức

Quán phở ở 'chợ nhà giàu' Hà Nội mở bán 3 tiếng đã hết hàng, bất ngờ khi chủ quán tiết lộ công thức

Chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) còn được gọi là khu "chợ nhà giàu". Nơi đây là chợ dân sinh nổi tiếng ở khu phố cổ Hà Nội, luôn tấp nập người mua kẻ bán. Giữa khu chợ này có một hàng phở nức tiếng đã quen thuộc với dân phố cổ cũng như những người hay ghé qua chợ suốt 15 năm qua. 

Quán phở nức tiếng ở "chợ nhà giàu" Hà Nội
Bát phở thơm ngon tại quán

Chủ của quán phở cũng là người tự tay nấu phở, phục vụ khách hàng - chị Trần Thu Trà. Quán của chị cực kì đơn giản với chiếc xe đẩy đầy ắp đồ ăn, đặt một vài chiếc bàn ghế nhựa ngăn nắp trong căn phòng nhỏ.  Dù chỉ mở cửa từ 6 rưỡi sáng đến 10 giờ sáng nhưng nơi đây hễ mở cửa là nườm nượp khách, có những ngày chỉ đến 9 rưỡi sáng là đã hết hàng. Với giá cả chỉ từ 30.000 – 60.000 đồng/bát, phở chị Trà lúc nào cũng đầy ắp, được đánh giá là ngon và có giá thành rất hợp lý. 

Quán chỉ mở vài tiếng nhưng luôn đông khách

Chia sẻ về "công thức" nấu phở của mình, chị Trà thật thà tâm sự: "Mình có đam mê về phở, nghiện ăn phở. Ngày trước ở chợ không có hàng phở nên mình mở để theo đam mê và để mình trải nghiệm. Khách hàng của mình đa dạng, người dân buôn bán, công chức, học sinh, người già. Có cả khách quen và cũng có nhiều khách từ nhiều nơi đến như ở quận Thanh Xuân, quận Nam Từ Liêm, ở những nơi xa cũng đến. Trung bình mỗi ngày, mình bán được khoảng 200 – 300 bát. Mình rất kỹ trong việc chọn nguyên liệu. Việc chọn gà rất quan trọng. Gà phải tươi, ngon, là gà ta và hơi già con một chút. Nước dùng của mình lấy từ nước luộc gà, mình ninh thêm xương ống lợn. Ninh xong mình sẽ cho thêm gia giảm, hành nướng, gừng nướng và cho thêm gia vị. Mình cảm giác mình ăn như thế nào thì mình sẽ nấu cho khách ăn như thế".

Đúng chuẩn cách nấu ăn theo phong cách "tổ tiên mách bảo" của người châu Á nhưng món phở của chị Trà vẫn luôn đậm đà một cách đặc trưng nhờ chủ quán "quen tay". Ngoài ra, chị Trà cũng cho biết khách hàng tới chợ Hàng Bè đều sành ăn nên luôn phải lựa nguyên liệu kĩ càng. Thường trong một bát phở sẽ có thêm trứng tràng, tiết, thịt gà,... tùy theo yêu cầu của thực khách. Một "khách ruột" của quán chia sẻ: "Quán này tôi biết từ lâu rồi. Một tuần tôi đến đây 4 – 5 lần. Phải sành ăn chứ, người phố cổ mà, nhiều tuổi rồi, chỗ nào ăn ngon thì phải biết chứ. Vào ăn quán này thấy ngon hơn quán khác nên tôi mới đến ăn thường xuyên. Thứ nhất là bánh phở ở đây rất mềm, mỏng. Thứ hai là có thịt gà ta, nước canh ngon lắm, có cả lá chanh rắc vào rất thơm. Ở đây chỉ bán từ 6 rưỡi sáng đến 9 rưỡi là đã hết rồi. Có một vài lần thấy hết phở lại phải đi về".

 

Bí ẩn nguồn gốc bún đậu mắm tôm, 99% thực khách không biết người 'phát minh' là ai

Là đặc sản Hà Nội nổi tiếng khắp cả nước nhưng bún đậu mắm tôm lại có nguồn gốc khá bí ẩn, bất ngờ hơn cả là danh tính người 'phát minh' ra món ăn này.