Alibaba lừa đảo: 2.500 tỷ đồng ‘lạc trôi’ phương nào?

Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 24/09/2019 21:46:00(GMT+7)
Alibaba lừa đảo: 2.500 tỷ đồng ‘lạc trôi’ phương nào?

(Techz.vn) Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo khách hàng tổng số tiền là 2.500 tỷ đồng, thế nhưng cho tới nay mới chỉ thu giữ được 10 tỷ đồng, vậy số tiền nghìn tỷ kia đang ở đâu, làm gì?

alibaba lừa đảo 2500 tỷ đồng

Chỉ trong vài năm công ty địa ốc “ma” Alibaba đã lừa đảo được hàng nghìn khách hàng, với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Có lẽ đây không phải loại hình lừa đảo mới, nhưng quả là họ lừa đảo hết sức tinh vi, có tổ chức. Alibaba có bộ não điều hành bộ máy lừa đảo rất giỏi, rất dễ mê hoặc lòng người khi đánh thẳng vào niềm tin và lòng tham của khách hàng. Đầu tiên, có thể họ sẵn sàng bỏ tiền ra, thậm chí chấp nhận chịu lỗ để gây dựng lòng tin và uy tín với khách hàng. Khi có uy tín thực sự rồi, họ mới tha hồ lừa đảo kiếm lời..

Trong một thời gian ngắn như vậy, Alibaba đã xây dựng một bộ máy chân rết khổng lồ, lừa đảo khách hàng một cách có hệ thống và rất tinh vi. Vì lợi nhuận, Alibaba không còn nghĩ đến đạo đức kinh doanh, đạo đức con người nữa, mà tập trung vào việc lừa dối khách hàng, tìm kiếm lợi nhuận khổng lồ. Đến giờ đã có gần 7 nghìn con người bị lừa, với số tiền lên đến vài nghìn tỷ đồng, quả là một con số không hề nhỏ trong thời gian ngắn như vậy.

Với một mạng lưới và cách thức tinh vi như vậy, lại bán hàng giá rẻ, rồi cũng có thể mua lại, quay sang loại hình huy động vốn, trả lãi phần trăm “khủng”. Dự án được quảng bá rầm rộ, lợi nhuận hiển hiện ngay trước mắt, ai cũng mong sở hữu, nên cứ thế đổ tiền vào đầu tư. Đây là một bài học rất đau đớn đối với những khách hàng nhẹ dạ cả tin, muốn làm giàu nhanh chóng để mong muốn “đổi đời”.

Câu hỏi đặt ra là: 2.500 tỷ lừa đảo đang ở đâu? Trả lời câu hỏi này, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật nêu hàng loạt phân tích: “Rõ ràng từ vụ việc lừa đảo có tổ chức này, chúng ta cần xem lại chức năng quản lý nhà nước đối với những loại hình, công ty làm ăn như thế, để có những đánh giá cụ thể, rõ ràng hơn. Đây là những dự án “ma”, không có thật, lại được mua bán công khai như vậy, chứng tỏ một phần quản lý của cơ quan chức năng còn sơ hở. Họ quảng cáo rầm rộ như vậy thì phải biết chứ?

Lẽ thường, cơ quan quản lý nhà nước thấy vậy phải tìm hiểu xem nó là thật hay là ma, để phát hiện, cảnh báo và can thiệp kịp thời. Nếu làm được như vậy, tôi tin họ không thể lừa đảo được với quy mô lớn như thế, thậm chí còn sớm bị đóng cửa, vì chẳng lừa được ai. Nhưng đến giờ này vụ việc mới được phát hiện, khi Alibaba đã lừa gạt quá nhiều người thì sự việc đã rồi, hậu quả để lại rất lớn.

Đây cũng là bài học cần rút kinh nghiệm trong quản lý nhà nước đối với loại hình này. Cần hết sức cảnh giác, vì những biến tướng trong kinh doanh, mặt trái của kinh doanh luôn xảy ra. Do vậy, cơ quan quản lý nhà nước cần tập trung kiểm tra, thanh tra, giám sát. Làm sao có thể phát huy, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp làm ăn tử tế, có uy tín thực sự và đóng góp cho ngân sách nhà nước và cho xã hội. Ngược lại, đối với những doanh nghiệp lừa đảo như Alibaba phải đấu tranh ngăn chặn, kịp thời cảnh báo cho người dân không bị lừa, cảnh giác tối đa tránh “tiền mất tật mang”.

Bất luận lý do gì thì người dân cũng bị thiệt thòi lớn. Với 2.500 tỷ đồng lừa đảo khách hàng như vậy, mà mới chỉ thu giữ được hơn 10 tỷ đồng, vậy thì số tiền kia đang ở đâu, được dùng làm gì?

Chính vì vậy, phải truy cứu trách nhiệm hình sự đến nơi đến chốn, để giảm thiểu thiệt hại của khách hàng, để khách hàng có cơ hội nhận lại được số tiền bị chiếm đoạt. Tôi mong muốn, kỳ vọng cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, xử lý triệt để vụ việc này.”

 

Tiết lộ 5 vật dụng không thể thiếu trên đoàn xe Range Rover của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

(Techz.vn) Trên mỗi chiếc Range Rover thuộc đoàn Trung Nguyên Legend của “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ, dù trong bất cứ hành trình nào cũng không thể thiếu vật dụng này.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất