Nữ tỷ phú sở hữu 171.000 tỷ: Tuổi thơ mồ côi, không học hết cấp 3 đến người phụ nữ khiến Apple, Samsung phải ‘dè chừng’

Thạo Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 08/08/2019 17:26:00(GMT+7)
Nữ tỷ phú sở hữu 171.000 tỷ: Tuổi thơ mồ côi, không học hết cấp 3 đến người phụ nữ khiến Apple, Samsung phải ‘dè chừng’

(Techz.vn) Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới với khối tài sản 171.000 tỷ nhưng ít ai biết người phụ nữ giàu có này từng phải trải qua một tuổi thơ khó khăn, thậm chí không được đến trường đầy đủ như bao người khác. Rốt cuộc điều phi thường nào đã biến một người thậm chí từng có ý định tự tử trở thành người quyền lực bậc nhất thế giới?

nữ tỷ phú tự thân zhou qunfei

Người phụ nữ được nhắc tới không ai khác là bà Chu Quần Phi (Zhou Qunfei) – CEO của Lens Technology. Bà sinh năm 1970, tại một ngôi làng thuộc tỉnh Hồ Nam.  Tuổi thơ bà phải trải qua nhiều sóng gió: Mẹ mất khi mới 5 tuổi, cha bị mù và gặp tai nạn trong nhà máy. Năm 16 tuổi, bà buộc phải nghỉ học và đến thành phố Thâm Quyến để làm việc tại một nhà máy sản xuất kính đồng hồ với mức lương 1 USD/ngày. Sau thời gian làm việc chăm chỉ, bà được thăng chức làm giám đốc bộ phận sản xuất, đây cũng là lúc tham vọng của bà lớn hơn.

nữ tỷ phú tự thân zhou qunfei

Với khoản tiết kiệm 20.000 đô la Hong Kong (tương đương gần 3.000 USD), năm 1993, bà Chu cùng 8 thành viên khác trong gia đình thành lập công ty sản xuất kính đồng hồ ngay ở căn hộ 3 phòng ngủ ở Thâm Quyến. Trong vòng 10 năm, bà đã xây dựng một nhà máy chế tạo kính đồng hồ có hơn 1.000 nhân viên. Cho đến khi bắt đầu sản xuất màn hình cho điện thoại di động vào năm 2003, bà Chu nhận được cuộc gọi từ Motorola hỏi rằng liệu bà có muốn trở thành nhà cung cấp của họ không. Nắm lấy cơ hội này, bà đã mở rộng công việc kinh doanh của mình ra phạm vi quốc tế và thành lập lên đế chế Lens Technology – hãng sản xuất màn hình cho hàng tỷ chiếc điện thoại của Apple, Samsung và Huawei, thậm chí còn là nhà cung cấp cho hãng xe điện Tesla của Mỹ.

Mặc dù tình hình tài chính của công ty chưa ổn định nhưng bà Chu đã bán nhà cùng nhiều vật dụng có giá trị để đảm bảo thỏa thuận được thực hiện một cách suôn sẻ nhất. Nhưng việc thiếu kinh phí khiến nữ tỷ phú cảm thấy vô cùng tuyệt vọng. Bà thừa nhận: "Tôi từng đứng ở nhà ga Hung Hom ở Hong Kong và có ý định nhảy xuống để tự tử. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ rằng nếu mình không còn nữa thì mọi rắc rối cũng sẽ biến mất". Nhưng cuộc điện thoại của con gái đã kéo bà trở về thực tại và nhận ra rằng mình không thể bỏ cuộc mà phải tiếp tục cố gắng vì gia đình và hàng nghìn nhân viên của mình. Cuối cùng, với sự hỗ trợ của Motorola, bà Chu đã vượt qua được những khó khăn về tài chính.

nữ tỷ phú tự thân zhou qunfei

Năm 2004, Lens Technology đã bán được hơn 100 triệu sản phẩm cho riêng mẫu điện thoại V3 của Motorola. Đến năm 2007, công ty đã đánh bại các đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp chính cho Apple. Tháng 3/2015, 22 năm kể từ khi thành lập, công ty đã chính thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Hiện Lens Technology có 32 nhà máy ở 7 địa điểm khác nhau cùng hơn 90.000 nhân viên và được định giá hơn 11 tỷ USD ( khoảng hơn 254.000 tỷ đồng).

Tính đến năm 2018, CEO Lens Technology đã trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới theo danh sách của tạp chí Forbes với tài sản ròng trị giá 7,4 tỷ USD ( gần 171.000 tỷ đồng). Một trong những câu nói tâm đắc nhất của bà Chu Quần Phi là : "Nếu bỏ dở giữa chừng, bạn sẽ không có đủ dũng khí để quay lại và bắt đầu lại từ đầu, bạn sẽ vẫn bỏ cuộc. Chỉ khi kiên trì vượt qua trở ngại, bạn mới có thể đạt được thành công". Câu chuyện của bà và thành công hiện tại chính là động lực lớn cho thế hệ trẻ noi theo.

 

Ký ‘deal khủng’ với Grab, CEO Vietjet chỉ xếp sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu cỡ nào?

(Techz.vn) Thương trường như chiến trường, “nữ tướng” giỏi nhất và thiện chiến nhất thương trường Việt Nam không ai khác là CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo. Sau “deal khủng” mới ký gần đây với Grab, nhiều người vô cùng thắc mắc không biết nữ CEO này giỏi và giàu tới mức nào?

Có thể bạn quan tâm