Tin trưa 10/6: Bí ẩn về dòng họ giàu có nhất Hà Nội; Lý do ngày xưa con trai đệm Văn con gái đệm Thị

Trí Tú, 10/06/2023 11:55:48(GMT+7)
Tin trưa 10/6: Bí ẩn về dòng họ giàu có nhất Hà Nội; Lý do ngày xưa con trai đệm Văn con gái đệm Thị

Cập nhật tin tức nóng nhất trưa 10/6: Bí ẩn về dòng họ trâm anh thế phiệt, giàu có nhất Hà Nội, ngỡ ngàng cuộc sống hiện tại của 2 cậu ấm; 1 xã ở Hà Nội có cách đặt họ tên độc nhất ở Việt Nam, người dân tuyệt đối không được nhắc đến 1 từ;...

 

Bí ẩn về dòng họ trâm anh thế phiệt, giàu có nhất Hà Nội, ngỡ ngàng cuộc sống hiện tại của 2 cậu ấm

Hà Nội là mảnh đất phồn hoa bậc nhất Việt Nam. Thủ đô có mức sống cao, tỉ lệ người giàu nhiều vượt trội so với nơi khác. Nếu nói đến dòng họ giàu có nhất Hà Nội, chắc chắn nhiều người trẻ sẽ đắn đo giữa các đáp án, nhưng người già sinh sống lâu năm ở đất kinh kỳ đa số sẽ nhớ đến gia tộc họ Vũ.

Họ Vũ được mệnh danh là dòng họ “địa chủ” giàu có nhất, trâm anh thế phiệt của Hà Nội trước đây. Nếu đến phố Hồng Phúc (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) hỏi thăm về họ, sẽ được chỉ đến ngôi nhà khá xập xệ, cũ kĩ. Nơi này là chỗ ở của ông Vũ Văn Quỳnh – con cháu đời thứ ba của gia tộc họ Vũ.

Ông Vũ, người con út cũng là người duy nhất của thế hệ thứ 3 nhà họ Vũ

Đầu thế kỷ 20, gia tộc này giàu nhất nhì phố cổ Hà Nội nhờ nghề buôn gạo. Người một tay gầy dựng nên cơ nghiệp đồ sộ đó là bà nội của ông Quỳnh. Hậu duệ đời thứ 3 nhà họ Vũ chia sẻ, ông nội mình mất sớm, để lại bà nội một thân chăm 4 người con gồm 3 gái 1 trai (con trai chính là bố của ông Quỳnh sau này). Nhờ khả năng tính toán, chắt bóp mà từ hai bàn tay trắng, người phụ nữ này đã tạo dựng được cả cơ đồ khủng nhất nhì đất kinh kỳ, đưa gia tộc vào danh sách những dòng họ giàu sang có tiếng nơi đây.

Xem chi tiết tại đây. 

Vì sao các cụ thời xưa thích đặt tên con trai có chữ đệm là ‘Văn’, con gái là ‘Thị’?

Từ thời xa xưa cho tới nay, chữ đệm “Văn” dành cho con trai và “Thị” dành cho con gái thường được các bậc cha mẹ, ông bà đặt cho các con với những ý nghĩa và câu chuyện mà nhiều người vẫn chưa biết.

Chữ đệm “Văn” trong tên con trai được bắt nguồn từ bối cảnh các triều đại phong kiến, người ta coi đàn ông “nhất nam viết hữu thập nữ viết vô” nghĩa là có nghĩa là một người con trai bằng cả mười con gái và chỉ có đàn ông mới được đi học, tham gia thi cử ở trường. “Văn” theo bảng chữ là học trò, đây là người có học. Với mong muốn con trai mình thành đạt, sự nghiệp học hành, thi cử được rộng mở nên bậc cha mẹ thời xưa thường đặt tên con trai kèm theo chữ đệm là “Văn”.

 

Với quan niệm từ lâu đời, nhiều người Việt vẫn giữ cho tới tận hiện tại, tên của người con trai đều thường được đặt theo “công thức”: Họ + Văn + Tên. Không chỉ thế đây cũng là một cách mà người Việt nhớ về cội nguồn, về ông cha.

Đối với chữ đệm “Thị” trong tên con gái, chữ “Thị” xuất hiện từ sau thời kỳ Bắc thuộc lần thứ nhất, đây là một từ Việt gốc Hán được dùng để chỉ người phụ nữ với nguyên văn câu trong Từ nguyên từ điển là “Phu nhân xưng thị” có nghĩa là đàn bà thì gọi là thị. Bên cạnh đó chữ này cũng là danh xưng mà người phụ nữ dùng để tự xưng mình.

Xem chi tiết tại đây. 

1 xã ở Hà Nội có cách đặt họ tên độc nhất ở Việt Nam, người dân tuyệt đối không được nhắc đến 1 từ

Tại Việt Nam, khi đặt tên người ta thường đặt theo cấu trúc Họ + Đệm + Tên. Thế nhưng, một nơi ở Hà Nội lại có cách đặt khác hoàn toàn với thông thường: Họ nằm ở giữa tên và đệm và con trai, con gái lại đảo vị trí họ tên khác. Nơi này chính là xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Cổng xã Cộng Hòa (cũ)

Được biết, nguồn gốc cách đặt tên "độc nhất vô nhị" này xuất phát từ một truyền thuyết về đình làng So. 

Xem chi tiết tại đây. 

Diện mạo của tổ tiên loài người vào 1,6 tỷ năm trước được hé lộ nhờ đá cổ đại

Sau khi nghiên cứu đá cổ đại, con người đã tìm ra dấu vết của sự sống thời kì sơ khai trong đại dương, từ đó mô phỏng được quần thể sinh vật protostero - thứ được cho là tổ tiên của con người từ 1,6 tỷ năm trước. Nó được xem là sinh vật đã thống trị những loài khác trên Trái đất, trước khi thực vật, động vật và nấm chưa thể xuất hiện vì môi trường quá ít oxy. 

Hình dáng quần thể sinh vật protostero được các nhà khoa học mô phỏng lại

Các nhà nghiên cứu cho rằng protostero nhiều khả năng là loài săn mồi đầu tiên trên Trái đất vì thức ăn của chúng là các loài vi khuẩn tồn tại trong các đại dương. Protostero ngoài con người còn có thể còn là tổ tiên của tất cả sinh vật nhân chuẩn trên Trái đất, bao gồm tất cả các loài thực vật, động vật và nấm. Nettersheim - người đang làm việc tại Đại học Bremen (Đức) nhấn mạnh: “Những sinh vật cổ đại này có rất nhiều trong các hệ sinh thái biển trên khắp Trái đất và có lẽ chúng đã thống trị các hệ sinh thái trong phần lớn lịch sử Trái đất”.

Xem chi tiết tại đây. 

 Danh tính người có nhiều con rơi nhất thế giới: Làm cha của 550 em bé vì lén hiến tinh trùng 

Làm bố là một thiên chức vô cùng cao cả, việc làm cha của 1 đứa trẻ đã rất vất vả thế nhưng trên thế giới lại có 1 người đàn ông hiện là cha của khoảng 550 đứa trẻ. 
Theo đó, người đàn ông này là Jonathan Jacob Meijer, 30 tuổi.  Cơ quan chức năng đã điều tra, Meijer đã hiến tinh trùng cho 13 phòng khám, có 11 phòng khám ở Hà Lan. Anh là trẻ của ít nhất 550 trẻ, thậm chí là bị liệt danh sách đen vì ở Hà Lan quy định không được hiến tinh trùng cho quá 12 phụ nữ và không được phép có hơn  25 người con.
 

 


Tuy nhiên, Meijer dù bị hạn chế nhưng vẫn tiếp tục hiến tặng tinh trùng ở nước ngoài như Đan Mạch, Ukraine. Người đàn ông này bao biện cho hành động này như sau: “giúp phụ nữ biến ước muốn lớn nhất của họ thành hiện thực".

Xem chi tiết tại đây.

 

1 xã ở Hà Nội có cách đặt họ tên độc nhất ở Việt Nam, người dân tuyệt đối không được nhắc đến 1 từ

Văn hóa cố hữu từ hơn 400 năm trước nên dù sau này có được khuyên thì người dân tại xã này vẫn quyết giữ cách đặt tên cho con cháu vô cùng độc đáo này.

 

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất