Tái tạo thành công gương mặt thật của pharaoh Ai Cập sau 3.300 năm, điển trai đến không ngờ

Trí Tú, 04/06/2023 23:44:00(GMT+7)
Tái tạo thành công gương mặt thật của pharaoh Ai Cập sau 3.300 năm, điển trai đến không ngờ

Gương mặt thật của một trong những vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập vào 3.300 năm trước khiến ai nấy đều không khỏi trầm trồ.

 

Vua Tut hay còn gọi là là Pharaoh Tutankhamun (1341 - 1323 trước Công nguyên) được xem là vị vua Ai Cập cổ đại quyền lực bậc nhất. Thời kì trị vì của ngài từ hơn 3.300 năm trước, bắt đầu từ lúc ngài mới lên 9 tuổi và kết thúc sau 10 năm khi vua Tut qua đời. 

 
 

Ngôi mộ của vị vua chết trẻ nhất lịch sử Ai Cập được phát hiện vào năm 1922 trong tình trạng gần như nguyên vẹn. Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tái tạo thành công diện mạo thật của vua Tut nhờ mô hình kỹ thuật số của hộp sọ đã được ướp xác và công bố nó trên Tạp chí Giải phẫu và Phôi học của Ý. “Ngài ấy trông giống như một chàng trai trẻ với khuôn mặt thanh tú. Nhìn vào gương mặt này, chúng ta thấy giống một sinh viên trẻ hơn là một chính trị gia đầy trách nhiệm, điều này càng khiến nhân vật lịch sử trở nên thú vị hơn”, chuyên gia đồ họa người Brazil và đồng tác giả Cicero Moraes nhận xét.

 

Với lần chụp cắt lớp vi tính (CT), phía chuyên gia hầu như đã có thể mô tả một cách chính xác “kích thước của môi, vị trí của nhãn cầu, chiều cao của tai và mặt trước của mũi” của vua Tut. Hình ảnh tái tạo còn trở nên đáng tin cậy hơn khi nó gần như trùng khớp với mô hình được thực hiện trước đó (năm 2005).

Michael Habicht, nhà Ai Cập học, khảo cổ học tại Đại học Flinders ở Úc và là đồng tác giả của nghiên cứu tái tạo diện mạo của vua Tut đã tiết lộ: “Công trình tái tạo của chúng tôi gần giống với công trình do một nhóm người Pháp thực hiện cách đây vài năm. Nó cũng tương ứng với những mô tả cổ xưa về Tutankhamun, đặc biệt là với cái đầu đội hoa sen từ kho báu trong lăng mộ của ông".

 

Tin tối 4/6: Mức lương khủng của vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng;Việt Hương cho chồng 500 triệu lấy vợ mới

Cập nhật tin tức nóng nhất hôm nay 4/6: Hé lộ mức lương 10 con số của vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Vingroup; Độc lạ Vbiz: Việt Hương chuyển thẳng cho ông xã Hoài Phương 500 triệu để... đi lấy vợ mới;...

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất