Giải trí

Tần Thủy Hoàng đặc biệt yêu thích 1 món ăn, đầu bếp làm ra lại là người cực kì căm ghét ông

Tần Thủy Hoàng đặc biệt yêu thích 1 món ăn, đầu bếp làm ra lại là người cực kì căm ghét ông

Sự ra đời của món ăn này lại xuất phát từ lòng căm hận sâu sắc của vị đầu bếp đối với Tần Thủy Hoàng. 

Tần Thủy Hoàng là một trong những vị Hoàng đế quyền lực bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ngoài tài năng và sự độc tài của ông thì những giai thoại xung quanh vị hoàng đế này cũng nhận được nhiều sự quan tâm của hậu thế.

Chân dung Tần Thủy Hoàng

Tương truyền, Tần Thủy Hoàng là người rất thích ăn cá nhưng đầu bếp chế biến phải tuân theo nhiều quy tắc "trên trời" như không nấu canh cá để tránh cảnh nước sôi lửa bỏng, không nấu cá kho vì nó mang hàm ý bị băm thành từng mảnh. Chính vì thế nên những đầu bếp phục vụ cho ông ai nấy đều phải cẩn thận hết mực nếu không muốn bị vướng vào họa sát thân. 

Một lần nọ, Tần Thủy Hoàng thèm ăn cá nên lệnh cho ngự thiện phòng chuẩn bị. Đầu bếp của vua dù tài giỏi cỡ nào thì đứng trước yêu cầu này cũng 3 phần sợ, 7 phần rén. Thế nhưng lệnh vua đã ban, không ai có thể kháng cự, đành phải bắt tay vào làm. Trong những đầu bếp được giao nhiệm vụ hôm đó có một người cực kì hận Tần Thủy Hoàng. Trong quá trình làm cá, vì quá căm ghét hoàng đế nên người này không biết từ lúc nào đã băm nát con cá trên thớt để xả giận.

Ảnh minh họa

Khi đã định thần lại thì đầu bếp phát hiện ra phần xương bên trong thịt cá bỗng dễ lấy hơn, thịt cũng mềm hơn nhưng để chế biến sao thì ông lại vô cùng khó xử. Đúng lúc đó thánh chỉ truyền dọn món được đưa đến ngự thiện phòng, người đầu bếp trong lúc vội vàng đã vo tròn phần thịt cá thành viên rồi bỏ vào nồi nước súp đã nêm nếm gia vị đầy đủ. Món ăn khi được trưng bày nhìn vô cùng lạ mắt, khi nhà vua thưởng thức thì lại càng kinh ngạc hơn vì mùi vị thơm ngon và đặc biệt của món ăn. 

Ảnh minh họa

Món cá viên yêu thích của Tần Thủy Hoàng mang ý nghĩa vẹn toàn, tốt đẹp đã ra đời như vậy. Nó nhanh chóng đứng vào hàng món ăn ngon nhất thời đó, được lưu truyền cho đến tận ngày nay và trở thành đặc sản của huyện Hoài Dương, thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.