Đời sống

Bệnh do vi khuẩn - 'Án tử' của con người sống trong thời kì đồ đá

Bệnh do vi khuẩn - 'Án tử' của con người sống trong thời kì đồ đá

Những căn bệnh nằm trong danh sách có thể chữa trị ngày nay từng là 'án tử' đối với con người thời kì đồ đá. 

Ngộ độc vi khuẩn qua thức ăn và nước uống hoặc thậm chí là khi hôn nhau từng được xem là "án tử" vào thời kì đồ đá. Ngày nay, với sự phát triển của y học, chúng có thể dễ dàng được chữa khỏi bởi kháng sinh nhưng vào thời đồ đá, chúng lại là cơn ác mạng đối với con người. Một nghiên cứu mới đây từ Trung tâm Cổ sinh vật học ở Stockholm đã khám phá ra các loại vi khuẩn tồn tại trong Thời kỳ đồ đá ở Scandinavia.

Thời kì đồ đá - Ảnh minh họa

Trong đó, một số loại không gây ra phản ứng mạnh mẽ nào nhưng một số loại lại đem đến cảm giác đau đớn. Con đường lây lan của chúng cũng khá đa dạng, ví dụ như Neisseria meningitidis lây lan qua tiếp xúc gần gũi giữa con người – ví dụ như khi hôn , Yersinia entrecolitica có trong thực phẩm và nước bị ô nhiễm,... "Vi khuẩn Salmonella enterica là một trường hợp đặc biệt khó khăn. Chúng tôi đã tìm thấy hai cá thể trong một ngôi mộ thuộc nền văn hóa Battle Axe, Bergsgraven ở Linköping bị nhiễm căn bệnh do loại vi khuẩn này gây ra", Nora Bergfeldt - người đang công tác tại Khoa Động vật học, Đại học Stockholm, cũng là chuyên gia tham gia vào nghiên cứu về các căn bệnh do vi khuẩn vào thời tiền sử, cho biết. 

Ảnh hiển vi điện tử quét Salmonella Typhimurium (màu đỏ) xâm nhập tế bào người nuôi cấy

Trong hài cốt của một số người nhiễm bệnh, các chuyên gia đã tìm ra DNA của các loại vi khuẩn gây bệnh. Điều này hỗ trợ các chuyên gia trong việc nghiên cứu sự chuyển đổi của con người từ lối sống săn bắn hái lượm sang lối sống trồng trọt. Helena Malmström tại Chương trình Tiến hóa Con người, Đại học Uppsala cho biết: “Chúng tôi biết thời điểm mọi người chuyển sang làm nông nghiệp ở Scandinavia nhưng chúng tôi vẫn không biết sự thay đổi trong lối sống này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nói chung”. 

Ảnh minh họa

"Càng tương tác nhiều với nhau thì càng có nhiều khả năng lây nhiễm cho nhau. Nhưng ngay cả khi chúng ta gặp phải vi khuẩn có khả năng tác động đến các xã hội như Yersinia pestis, thì các bệnh nhiễm trùng lây lan qua thực phẩm là đáng chú ý nhất trong nghiên cứu này”, Anders Götherström, người đứng đầu dự án nghiên cứu tỏ ra phấn khích trước tiềm năng của nghiên cứu mà anh đang tiến hành.