Đời sống

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tăng cân khi ăn chế độ lowcarb sử dụng thực phẩm chính là thịt

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tăng cân khi ăn chế độ lowcarb sử dụng thực phẩm chính là thịt

Chế độ giảm cân lý tưởng của rất nhiều người liệu có thực sự hiệu quả hay không?

Lowcarb hay còn gọi là chế độ ăn cắt giảm tinh bột được nhiều người xem là chế độ giảm cân lý tưởng khi giúp duy trì cân nặng ở mức ổn định và không gây mệt mỏi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn kiêng low-carb không lành mạnh, sử dụng thực phẩm chủ yếu là thịt sẽ tăng cân và kém lành mạnh hơn so với những người theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật. 

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến sĩ Qi Sun, phó giáo sư của Trường Đại học Y tế công cộng Harvard ở Boston cho biết: "Khi mọi người áp dụng chế độ ăn kiêng carbohydrate, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, dầu thực vật phi nhiệt đới lành mạnh và protein thực vật sẽ giúp kiểm soát việc tăng cân quá mức tốt hơn".

Nghiên cứu đã so sánh chế độ ăn ít carbohydrate tổng thể với chế độ ăn chủ yếu sử dụng protein và chất béo động vật; Chế độ ăn kiêng thứ hai tập trung vào protein và chất béo có nguồn gốc thực vật; Chế độ ăn ít carb lành mạnh tập trung vào việc ăn ít carbohydrate tinh chế hơn, nhiều protein thực vật hơn và chất béo lành mạnh như dầu ô liu; Chế độ ăn uống không lành mạnh bao gồm chất béo không lành mạnh, nhiều protein động vật và ngũ cốc tinh chế.

Tiến sĩ David Katz, chuyên gia về y học phòng ngừa và lối sống, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận True Health Initiative, cho biết: “Theo hiểu biết của tôi, việc theo dõi tác động giảm cân  lâu dài của các biến thể low-carb khác nhau là điều mới lạ”. 

Tất cả các chế độ ăn kiêng đều giảm lượng carbohydrate xuống khoảng 38% đến 40% lượng calo hàng ngày. Tuy nhiên, những người ăn chế độ ăn carb không lành mạnh chứa đầy protein động vật và chất béo về lâu về dài sẽ tăng cân so với những người tập trung vào việc ăn nhiều trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau không chứa tinh bột cũng như ăn ít sữa, thịt đỏ và thịt chế biến, đường, đồ ngọt và món tráng miệng.

Binkai Liu, trợ lý nghiên cứu, cho biết, những người áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb không lành mạnh đã tăng trung bình khoảng 2,3 kg trong 4 năm. Trong khi đó, những người áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb lành mạnh đã giảm trung bình khoảng 2,2 kg trong khoảng thời gian tương đương.