Đời sống

Tự hào khi một 'món ăn quốc dân' của Việt Nam lọt top 10 món ngon nhất thế giới làm từ tôm

Tự hào khi một 'món ăn quốc dân' của Việt Nam lọt top 10 món ngon nhất thế giới làm từ tôm

Mới đây, Taste Atlas - trang web được mệnh danh "atlas của ẩm thực thế giới" - đã đăng tải danh sách 10 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ tôm dựa trên đánh giá của gần 340.000 du khách đến từ khắp mọi nơi trên địa cầu. Món nem rán của Việt Nam đã xuất sắc đứng ở vị trí thứ 8, thành công chinh phục vị giác của những người khó tính nhất. Nem rán được miêu tả là có lớp nhân thơm ngon, vỏ ngoài giòn rụm, là một trong những món ăn du khách không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội vào mùa thu.

Nem rán truyền thống Việt Nam

Dù không nổi tiếng như phở hay bánh mì nhưng nem rán là một trong những món ăn quen thuộc trên mâm cơm hằng ngày lẫn mâm cỗ mỗi dịp lễ tết. Nem rán là cách gọi phổ biến ở miền Bắc còn ở miền Trung người dân thường gọi là ram, ở miền Nam thì được gọi là chả giò.

Nguyên liệu cơ bản làm nem rán 

Nem rán truyền thống có nguyên liệu chính là thịt lợn, miến, trứng gà, nấm mèo,... và một số gia vị thông dụng của ẩm thực Việt như hành lá, tiêu, nước mắm. Nguyên liệu sau khi trộn đều với gia vị sẽ được cuốn bằng bánh tráng và chiên ngập dầu cho đến khi lớp vỏ vàng giòn rụm thì vớt ra để ráo dầu. Tinh hoa làm nên hương vị thơm ngon của nem rán chính là bát nước chấm chua ngọt thơm mùi tỏi, các loại rau thơm như húng quế, húng cây, diếp cá,... và xà lách ăn kèm lại càng kích thích vị giác hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, người ta đưa tôm vào thành phần nguyên liệu chính, nâng cấp nem rán lên một "cấp độ ngon" mới. Những con tôm nõn mềm ngọt làm dậy thêm vị giác của người ăn. 

Nem rán vuông đa dạng nguyên liệu hơn

Ngày nay, ngoài những chiếc nem rán hình trụ thì người ta còn sáng tạo thêm nem rán hình vuông, làm phong phú thêm nguyên liệu như nhân hải sản tôm, cua, cá,... cho người ăn mặn và nhân rau củ quả với người ăn chay. Về cơ bản món nem rán rất dễ chế biến và điều chỉnh sao cho phù hợp với sở thích của người ăn. Do đó, món ăn này có thể tồn tại bền bỉ và góp phần lan toả văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.

 

Bí ẩn loại bạch tuộc có nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang: Xuất hiện ở biển Việt Nam, 25g nọc độc có thể hạ gục 10 người

Trong muôn vàn các sinh vật biển, có một loại động vật nổi tiếng với vẻ đẹp lộng lẫy nhưng lại ẩn chứa nguy hiểm không ngờ. Đó chính là loại  bạch tuộc đốm xanh - dù có ngoại hình hấp dẫn cũng như trí thông minh, sinh vật biển này còn ẩn chứa một bí mật gây sốc - nó có nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang!