Đời sống

'Tảng đá' nhỏ nặng 17kg khiến các nhà khoa học kinh ngạc khi khám phá bên trong

'Tảng đá' nhỏ nặng 17kg khiến các nhà khoa học kinh ngạc khi khám phá bên trong

Nhà địa chất học David Hole vào năm 2015 đã phát hiện được một tảng đá kì lạ nằm dưới lớp đất sét màu vàng trong khu vực Công viên Maryborough thuộc Melbourne, Australia. Nhà địa chất học này ấn tượng với màu nâu đỏ và khối lượng 17 kg của tảng đá dù kích cỡ của nó không quá lớn. 

thach1
Mảnh thiên thạch có kích thước khá nhỏ

Ban đầu Hole cho rằng cục đá này rất có thể là một cục vàng nên đã đem về nhà. Thế nhưng, không giống những gì ông kì vọng, tảng đá nhỏ nhắn này lại cực kì rắn chắc, dù dùng đến những dụng cụ như cưa đá, máy mài góc, máy khoan cũng không thể khiến nó nứt dù chỉ 1 vết nhỏ. Bất lực, Hole đã bỏ xó nó trong nhiều năm. 

Cho đến gần đây, nhờ sự vào cuộc của một nhóm nghiên cứu đến từ Bảo tàng Melbourn, nhà địa chất học này mới biết hóa ra tảng đá "cứng đầu" mà mình nhặt về lại là một thiên thạch quý hiếm, rơi xuống bề mặt Trái Đất từ hơn 4,6 tỷ năm trước. Để khám phá xem bên trong thiên thạch này có gì, các chuyên gia phải dùng đến máy khoan kim cương. 

Một lát cắt của mảnh thiên thạch

Sau khi phân tích, xem xét kĩ lưỡng, họ phát hiện ra rằng tảng đá này chứa tỷ lệ sắt rất cao, còn có những giọt khoáng chất kim loại nhỏ kết tinh được gọi là chondrule. Cấu tạo đặc biệt này đã lý giải cho độ nặng bất thường của nó. Tuổi của tảng đá được xác định bằng carbon, đem lại kết quả đáng kinh ngạc. Theo đó, tảng đá của Hole thực chất có nguồn gốc từ vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, rồi vì một lý do nào đó mà nó bay tới Trái Đất.

Dermot Henry, nhà địa chất của Bảo tàng Melbourne, nhấn mạnh vai trò của mảnh thiên thạch: "Nghiên cứu các thiên thạch là hình thức khám phá không gian rẻ nhất, có thể đưa chúng ta quay ngược thời gian, cung cấp manh mối về tuổi tác, sự hình thành và tính chất hóa học của Hệ Mặt Trời, bao gồm cả Trái Đất". Như vậy, tảng đá này thậm chí còn vượt trên cả kì vọng của Hole khi nó hiếm và có giá trị hơn vàng gấp nhiều lần. Theo ghi nhận, nó là một trong 17 thiên thạch từng được tìm thấy ở bang Victoria của Australia và là khối thiên thạch lớn thứ hai, sau tảng thiên thạch khổng lồ nặng 55 kg được tìm thấy vào năm 2003.

 

Hòn đảo có 1/10 dân số bị mù màu, lý giải nguyên nhân bắt nguồn từ một vụ thiên tai lịch sử

Rất nhiều người dân sinh sống trên hòn đảo này bị mù màu, họ không thể nhìn thấy những màu sắc như những người khác.