Đời sống

5 dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý!

5 dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý!

Nếu bạn ngáy trong lúc ngủ, bạn có thể đang mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (Obstructive sleep apnea, viết tắt là OSA) - một dạng ngưng thở từ 10 giây trở lên trong khi ngủ. Nguyên nhân được cho là có liên quan đến thể tích não nhỏ hơn, tổn thương chất trắng trong não. Theo Viện Y học Giấc ngủ của Mỹ, nếu không được điều trị sớm, OSA sẽ khiến người bệnh có nguy cơ cao bị tăng huyết áp, mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, trầm cảm và nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần người bình thường. 

Tiến sĩ Raj Dasgupta - chuyên gia về giấc ngủ kiêm bác sĩ phổi, hiện là phó giáo sư y học lâm sàng tại Trường Y Keck thuộc Đại học Nam California - mới đây đã đưa ra 5 năm dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn:

1. Đổ mồ hôi đêm

Có nhiều lý do khiến mọi người đổ mồ hôi vào ban đêm: Có thể do thời tiết nóng, tác dụng phụ của một số loại thuốc, ung thư, bệnh tuyến giáp, cúm,... Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 30% những người mắc OSA cũng xuất hiện triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm. Tiến sĩ Dasgupta phân tích: "Chính vì cơ thể bạn không nhận đủ oxy dẫn đến phản ứng gồng mình chống trả trong vô thức, gây ra hiện tượng toát mồ hôi vào ban đêm". 

2. Thức giấc thường xuyên

Theo Cleveland Clinic, nhiều người thức dậy vào ban đêm là do uống quá nhiều rượu hoặc nước trước khi ngủ, bị tiểu đường, phù nề, huyết áp cao, mang thai, mắc bệnh tuyến tiền liệt , tác dụng phụ của thuốc,... Nghiên cứu chỉ ra rằng tiểu đêm cũng là triệu chứng của người mắc OSA. 

Tiến sĩ Dasgupta nói: "Một nghiên cứu cho thấy khoảng 50% bệnh nhân mắc OSA thường xuyên tiểu đêm nhưng sau khi được điều trị chứng rối loạn giấc ngủ thì số lần thức giấc đã giảm rõ rệt". Tuy nhiên, ông cũng cho biết việc đi tiểu thường xuyên vào ban đêm không thường được hỏi đến trong các câu hỏi sàng lọc về chứng ngưng thở khi ngủ. 

OSA gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người mắc hội chứng này

3. Nghiến răng

Tiến sĩ Dasgupta cho biết, nghiến răng khi ngủ có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. "Chắc chắn, lo lắng và các yếu tố khác có thể gây ra tình trạng nghiến răng, nhưng nguyên nhân phổ biến là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn... Có giả thuyết giải thích lý do người mắc OSA nghiến răng khi ngủ là vì việc các cơ ở miệng và hàm phải di chuyển sẽ giúp giải phóng đường thở bị tắc. Điều đó chưa được chứng minh, nhưng đó là một giả thuyết thú vị", ông tiết lộ. Hậu quả là khi thức giấc họ sẽ thường bị đau đầu hoặc một số triệu chứng khó chịu khác. 

4. Đau đầu buổi sáng

Tiến sĩ Dasgupta cho biết các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và việc thức dậy với cơn đau đầu. Ông nói: "Chúng thường xảy ra hàng ngày hoặc hầu hết các ngày trong tuần và có thể kéo dài vài giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng". "Nguyên nhân gây đau đầu chưa được xác định rõ ràng và có thể do nhiều yếu tố", ông nói thêm. 

5. Trầm cảm, mệt mỏi và mất ngủ

Theo Tiến sĩ Dasgupta, một số triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể ngụy trang thành các vấn đề về sức khỏe tâm thần, sương mù não hoặc các vấn đề về giấc ngủ khác. Ông cho biết: "Giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, phản ứng, ghi nhớ và giải quyết vấn đề của chúng ta. Đặc biệt là phụ nữ, họ có xu hướng báo cáo thiếu các triệu chứng không điển hình như mất ngủ, mệt mỏi và trầm cảm".

Nếu OSA đánh thức chúng ta khi ngủ thì sau đó sẽ rất khó để ngủ lại. Từ đó khiến cho người mắc OSA mệt mỏi vào ban ngày, ảnh hưởng đến công việc, tâm trạng, dần dần dẫn đến trầm cảm. 

 

Thức suốt đêm có thể phục hồi bộ não hay không? Câu trả lời của giới khoa học gây xôn xao

Vấn đề mất ngủ đang mang lại cho các nhà khoa học manh mối có thể giúp họ phát triển các loại thuốc chống trầm cảm mới.