Hé lộ tiến trình thi hành án của ông Trịnh Văn Quyết: Đã hoàn tất nghĩa vụ thi hành án dân sự
Dù đã hoàn tất gần như toàn bộ nghĩa vụ tài chính liên quan đến vụ án thao túng chứng khoán, cơ quan thi hành án cho biết hiện không nắm được thông tin chi tiết liên quan việc chấp hành án phạt tù của ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC. Vấn đề giảm án đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp chiều 27/10, đại diện Cục Quản lý thi hành án dân sự đã chia sẻ thông tin liên quan đến tiến trình thi hành án của ông Trịnh Văn Quyết, người từng giữ cương vị Chủ tịch Tập đoàn FLC trước khi bị kết án vì các hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Theo cơ quan chức năng, đến thời điểm hiện tại, ông Quyết đã hoàn tất các nghĩa vụ tài chính, tuy nhiên việc thực hiện án phạt tù cụ thể ra sao lại chưa nằm trong phạm vi theo dõi của đơn vị này.
Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thi hành án dân sự, cho biết đã có văn bản xác nhận việc ông Trịnh Văn Quyết chủ động nộp đầy đủ các khoản tiền phải thực hiện trong bản án, bao gồm án phí, tiền phạt và khoản bồi thường liên đới với các bị cáo khác. Việc thi hành án về tài chính được đánh giá là "minh bạch, đầy đủ và đúng thời hạn". Tuy nhiên, bà Hoa nhấn mạnh cơ quan dân sự không trực tiếp quản lý quá trình thi hành án phạt tù, vì đây thuộc phạm vi của hệ thống cơ sở giam giữ và các cơ quan kiểm soát hoạt động thi hành án hình sự.
Trước đó, Thi hành án dân sự Hà Nội đã cấp giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với ông Trịnh Văn Quyết và các thành viên liên quan trong vụ án. Số tiền được tự nguyện nộp vào ngân sách Nhà nước lên tới hàng trăm tỷ đồng, bao gồm khoản truy nộp hơn 684 tỷ đồng từ hành vi hưởng lợi bất chính trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, khoản bồi thường cho hàng chục nghìn nhà đầu tư với tổng giá trị trên 1.700 tỷ đồng cũng đã được chuyển trả đủ.
Theo quy định pháp luật, việc hoàn thiện hồ sơ thi hành án dân sự là một trong những yếu tố quan trọng để xem xét giảm án cho bị cáo. Thực tế, tại phiên phúc thẩm hồi giữa năm 2025, ông Trịnh Văn Quyết đã được tòa xem xét và giảm mức án phạt tù từ 21 năm xuống còn 7 năm. Hai em gái ruột của ông, từng giữ các vị trí chủ chốt trong Tập đoàn FLC và Công ty Chứng khoán BOS, cũng được giảm nhẹ hình phạt so với bản án sơ thẩm.
Dù vậy, thông tin “ông Trịnh Văn Quyết đang chấp hành án tại đâu, tiến độ cải tạo ra sao, có đủ điều kiện xin đặc xá hoặc tiếp tục giảm án hay không” hiện vẫn chưa được các cơ quan chức năng công bố.
Giới chuyên gia pháp lý nhận định, ngoài yếu tố thi hành án tài chính, quá trình chấp hành án phạt tù trên thực tế, thái độ cải tạo và đánh giá từ các cơ sở giam giữ mới là “chìa khóa” ảnh hưởng đến quyết định có giảm thêm thời gian giam giữ hay không.
Vụ việc liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục thu hút sự quan tâm khi đại diện Bộ Tư pháp khẳng định “không có thông tin” về phần thi hành án hình sự, cho thấy quy trình này vẫn còn nhiều bước đánh giá nội bộ chưa được công khai.