Đời sống

Tranh cãi bức tranh 33 tỷ như tranh trẻ con vẽ, chuyên gia chỉ ra 1 điểm chỉ người am hiểu mới thấy

Tranh cãi bức tranh 33 tỷ như tranh trẻ con vẽ, chuyên gia chỉ ra 1 điểm chỉ người am hiểu mới thấy

Tề Bạch Thạch (1864 - 1957) tên thật là Tề Thuần Chi, là một họa sĩ, triện khắc gia kiệt xuất người Trung Quốc. Danh họa này còn có biệt hiệu là Tề Hoàng và Tề Vị Thanh, nổi tiếng với bút pháp đại tả ý, nét vẽ thâm hậu, dưới ngòi bút của ông mọi sự vật trong tranh được khắc họa sinh động, hồn nhiên với bố cục mới mẻ. Chủ đề trong tranh Tề Bạch Thạch thường là động vật, cây cối,...

Tề Bạch Thạch

Ngày nay, các bức vẽ của Tề Bạch Thạch rất được giới siêu giàu Trung Quốc săn đón. Có bức tranh của ông từng được bán với giá kỷ lục 900 triệu NDT (khoảng 3000 tỷ đồng). Mới đây nhất, bức tranh vẽ con chim của ông cũng được định giá lên tới 10 triệu NTD (33 tỷ). Đáng nói, bức tranh này lại liên tục gây tranh cãi khi vấp phải nhiều lời chê bai là như tranh trẻ con. Thậm chí có người còn mỉa mai trình độ người vẽ bức tranh này thực chất chỉ ngang ngửa với đám trẻ con vẽ nguệch ngoạc. Từ đó, giá trị của bức tranh được cho là "ăn theo" tên tuổi của tác giả chứ không thực sự có ý nghĩa nghệ thuật. 

Bức tranh con chim gây tranh cãi vì được định giá 33 tỷ

Trước những tranh cãi của công chúng, chuyên gia đã đứng ra giải thích rằng bức vẽ con chim thực chất là bức ký họa (vẽ nhanh bằng những đường nét giản lược) khi Tề Bạch Thạch tình cờ bắt gặp chú chim. Các nét vẽ được thực hiện nhanh chóng nên không thể tinh xảo như những bức tranh khác của ông. Tuy nhiên, điểm nhấn của nó chính là đôi mắt của con chim. Trình độ cao thủ của người vẽ thể hiện ở việc lột tả được đôi mắt chim có hồn và ẩn chứa đầy sự thú vị. 

Chuyên gia cho rằng điểm đáng giá nhất trong bức tranh là đôi mắt của con chim 

Cảm thụ tác phẩm nghệ thuật mỗi người sẽ có một quan điểm và cách nhìn nhận riêng. Tuy nhiên, giá trị bức ký họa con chim của Tề Thạch Bạch trong mắt chuyên gia và người yêu nghệ thuật hoàn toàn xứng đáng với con số 33 tỷ.

 

Loài động vật ăn thịt đáng yêu nhất thế giới: Nặng chỉ 2 lạng nhưng có thể săn con mồi nặng 2kg

Đừng bị hình dáng đáng yêu bên ngoài của con vật này đánh lừa, chúng là 1 trong những loài ‘sát thủ’ săn mồi trên thế giới.