'Trọng binh' phòng thủ 'cỗ xe tăng' Tam Hiệp khủng cỡ nào?

LG, Theo nguoiduatin.vn 25/08/2019 20:39:00(GMT+7)
'Trọng binh' phòng thủ 'cỗ xe tăng' Tam Hiệp khủng cỡ nào?

(Techz.vn) Nhiều người vẫn thường thắc mắc liệu siêu đập Tam Hiệp có bị tấn công và nếu đều đó xảy ra thì nó có còn “bất tử” như lời đồn. Tuy nhiên, có vẻ như việc quật ngã “thiên hạ đệ nhất môn” này của Trung Hoa là một điều không dễ “ăn”.

Kể từ lúc bắt đầu có kế hoạch xây dựng đập Tam Hiệp đã có không ít tranh cãi cả trong nước và quốc tế. Đa số đều lo ngại về độ khả thi của dự án và nguy hiểm sẽ phải đối mặt khi con đập này chính thức tồn tại. Lo ngại cho nhân dân Trung Hoa và sự ảnh hưởng, đe dọa đến các nước láng giềng nếu như “đại hồng thủy” thực sự xảy ra.

Những năm qua, có rất nhiều “tin đồn” rằng đập Tam Hiệp sẽ bị tấn công hạt nhân, cũng như khả năng chống chọi của nó, vẫn không ngừng được đưa ra phân tích. Thực tế, tất cả chỉ là phỏng đoán, gần như là bất khả thi bởi con đập này có kết cấu vô cùng vững chắc cùng trọng binh “siêu khủng” được bố trí dày đặc.

Trọng binh bảo vệ Tam Hiệp

Từ các hệ thống tên lửa phòng không và lực lượng cảnh sát vũ trang cơ động tạo thành mạng lưới bảo vệ vây quanh Tam Hiệp 24/7. Cho đến đội quân giải phóng nhân dân (PLA) triển khai các hệ thống radar VLC-18, YLC-6 và VLC-15S. Tất cả vũ khí phòng quân này đều được Trung Quốc sản xuất, bao phủ không phận từ 20km cho đến 70km xung quanh đập Tam Hiệp. Tổ hợp radar này tạo thành mạng lưới cảnh báo sớm tầm trung-cận, và được coi là "trạm tiền tiêu" trong hệ thống bảo vệ hồ chứa đập Tam Hiệp.

Không những thế, tại Trùng Khánh và Côn Minh có hai sư đoàn tiêm kích lớn của không quân Trung Quốc được trang bị những khí tài nòng cốt trong hệ thống chiến đấu chủ lực của không quân Trung Quốc hiện đại. Tại Trùng Khánh khí tài chủ lực là mẫu biến thể nâng cấp J-11A/B của dòng máy bay tiêm kích J-11, ngoài ra còn có thể có các chiến đấu cơ Su-27SK. Một quân đoàn không quân ở Côn Minh được trang bị loạt tiêm kích J-10.

Trọng binh bảo vệ Tam Hiệp

Với hạ tầng vũ khí trên mặt đất bên cạnh các hệ thống pháo cao xạ, PLA lựa chọn các hệ thống tên lửa đối không HQ-9 làm trung tâm của lá chắn phòng thủ đập Tam Hiệp có thể chống lại nhiều mục tiêu trên không trong bán kính 100km.

Tại các tỉnh miền Trung của quốc gia này, quân đội đã xây dựng thêm tuyến phòng thủ thứ hai với đội quân mạnh cùng vũ khí tối tân, hiện đại nhất.

Có thể thấy, đập Tam Hiệp được bảo vệ rất kiên cố, là thành trì vững chắc khó mà xóa tan được. Mọi ý định tấn công, đe dọa sự an toàn của con đập này sẽ nhận lại hậu quả không mong muốn nếu điều đó xảy ra. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng dù có kiên cố đến đâu thì siêu đập Tam Hiệp cũng có thể bị đe dọa, chỉ là do thời gian thôi.

 

Ông lớn số 1 Việt Nam chấp nhận bước lùi hơn 7 ngàn tỷ sau sự ‘xuất hiện’ nhiều hãng hàng không mới

(Techz.vn) Gần đây, ở Việt Nam liên tiếp “xuất hiện” nhiều hãng hàng không mới. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh về dịch vụ và khách hàng giữa các hãng ngày càng khốc liệt hơn…

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm